5

เคล็ดลับยิงโฆษณาให้คุ้มค่า ยอดขายพุ่ง

เคล็ดลับยิงโฆษณาให้คุ้มค่า ยอดขายพุ่ง

แม้การลงโฆษณาบน LINE MAN จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ร้านของคุณถูกพบเห็น และเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายมากขึ้น แต่ผลสำเร็จของการโฆษณายังขึ้นอยู่กับอีกหลายปัจจัยมากมาย ดังนี้

1. กำหนดงบโฆษณาในแต่ละวันให้ดี ช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายในร้านได้

ก่อนการเปิดใช้งานโฆษณาในแต่ละครั้ง สิ่งแรกที่ควรกำหนดคือ ราคางบเริ่มต้นของโฆษณาที่คุณต้องการในแต่ละวัน คุณสามารถประเมินจากข้อมูลราคาต่อการพบเห็นหนึ่งพันครั้ง (Cost per 1000 Impressions) ในเมนู “โฆษณา” เพื่อช่วยในการควบคุมค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแต่ละวันได้ โดยระบบจะใช้เงินตามงบโฆษณาที่คุณกำหนด

งบโฆษณาที่ใช้ไปจะถูกอัพเดตทุกต้นชั่วโมง เทียบกับจำนวนงบที่คุณตั้งไว้ในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายและประเมินความคุ้มค่าที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้

ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายจากโฆษณาจะถูกคำนวณและหักจากยอดขายรายวันหลังร้านปิด ลักษณะเดียวกับการหักค่าใช้จ่ายโครงการค่าส่ง 0 บาท (GP Partnership)

2. ติดตามผลจากการโฆษณาอยู่เสมอ เพื่อวางแผนมัดใจลูกค้า

การลงโฆษณา คือ ตัวช่วยในการสังเกตการณ์และเก็บข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้า โดยคุณสามารถติดตามผลการโฆษณาย้อนหลังในแต่ละวันได้จากกราฟที่แสดงอยู่ในเมนู “โฆษณา” กราฟนี้จะแสดงผลกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนโปรไฟล์ LINE MAN ของร้านคุณหรือผลจากการโฆษณาในแต่ละวัน โดยแสดงผลย้อนหลัง 1 วัน ว่าร้านของคุณมีการพบเห็นผ่านการโฆษณา หรือการขึ้นแสดงแบบปกติเท่าไหร่ในแต่ละวัน

ทั้งนี้ ผลจากการโฆษณาจะแสดงเป็นข้อมูลเชิงลึก สามารถดูได้ที่ “กิจกรรมบนโปรไฟล์ LINE MAN” ซึ่งประกอบด้วยข้อมูลที่ทำให้ร้านอาหารรู้ถึงความสามารถของร้านในการเข้าถึงลูกค้า จำนวนการพบเห็น (Impression) และจำนวนคนคลิก (Click ) ที่เข้ามาดูโปรไฟล์ร้านของคุณบน LINE MAN

คุณสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาปรับใช้ในการขายได้ เช่น หลังจากทำโปรโมชันหรือแคมเปญส่งเสริมการขายแล้ว มีคนเข้าชมร้านของคุณเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ หากคนเข้าชมเพิ่มแต่การสั่งยังไม่เยอะ คุณอาจต้องปรับโปรโมชันที่จะทำในวันต่อ ๆ ไป

3. รูปปกร้านอาหารต้องสวยสะดุดตา สะกดใจอยู่เสมอ 

รูปปกของร้านอาหาร เปรียบเสมือนหน้าตาของร้าน ที่ลูกค้าคุณจะเห็นเป็นสิ่งแรกก่อนที่จะกดเข้ามาสั่งอาหาร คุณจึงควรให้ความสำคัญกับรูปปกร้านของคุณเสมอ และปรับปรุงให้หน้าร้านหรือ ปกรูปร้านของคุณดูน่าสนใจ โดดเด่น มีสีสันสวยงาม สะดุดตาอยู่เสมอ

เคล็ดลับที่สำคัญ คือ ภาพถ่ายที่คมชัด ระยะการมองเห็นของเมนูอาหาร มุมในการถ่าย และแสงที่ใช้ในการถ่าย จากข้อมูลของ Wongnai พิสูจน์แล้วว่ารูปปกหน้าแรกของร้าน เป็นปัจจัยที่สามารถเพิ่มยอดขายได้กว่า 20%

ถ่ายปกร้านยังไงให้สวย วางรูปอย่างไรให้ปัง Wongnai มีคำตอบให้คุณ อ่านต่อได้ที่นี่

4. จัดโปรโมชันดึงดูดใจ ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ปัง 

การจัดโปรโมชันประเภทต่าง ๆ เช่น การลดราคาพิเศษ การแจกหรือแถมในบางเมนู การจัดเซ็ตเมนู หรือการจับคู่เมนู จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ลูกค้าได้มากขึ้น โดยเมนูโปรโมชันที่คุณสร้างจะขึ้นมาอยู่ในลำดับแรกที่หน้าร้านของคุณ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ามีโอกาสสั่งซื้อได้มากขึ้น เพราะลูกค้าจะคิดถึงความคุ้มค่าจากเมนูที่เขาได้รับจากโปรโมชันเสมอ

เทคนิคจัดโปรให้ดึงดูดใจลูกค้า อ่านต่อได้ที่นี่

เรียนรู้วิธีทำโฆษณา คลิก

เริ่มต้นสร้างโฆษณา LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

วิธีการการวัดผลโฆษณา คลิก 'บทเรียนถัดไป'