“โปรส่วนลดท้ายบิล” ช่วยกระตุ้นยอดช่วงออเดอร์เงียบได้ยังไง!?

เปลี่ยนช่วงร้านเงียบให้กลับมาคึกคัก กระตุ้นยอดขาย ด้วย “โปรส่วนลดท้ายบิล” ข้อดีของโปรที่ร้านไม่ควรพลาด พร้อมทริกจิตวิทยาที่ทำให้ลูกค้าอยากซื้อเพิ่ม

ในช่วงที่ออเดอร์เงียบ ๆ มันเหงา ๆ น่าท้อใจใช่ไหมครับ ลองคิดว่า ถ้าเราสามารถกู้ออเดอร์ ยอดที่ตกที่ช่วงนี้ได้ ร้านของเราก็จะทำยอดขายโดยรวมเพิ่มได้อีกมาก แล้วร้านจะทำยังไงให้ช่วงเงียบเหงามีออเดอร์หลั่งไหลเข้ามาเหมือนกับหรือมากกว่าช่วงขายได้ปกติ?

ตอนนี้ สำหรับร้านค้า LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App เรามีฟีเจอร์ใหม่ สร้างโปรโมชัน “ส่วนลดท้ายบิล” กำหนดยอดคำสั่งซื้อขั้นต่ำให้ลูกค้า ยิ่งซื้อเยอะยิ่งได้ลด เช่น ซื้อขั้นตำ่ 150 บาท ได้ส่วนลด 5% ซื้อขั้นตำ่ 300 บาท ได้คูปองส่วนลด 10% ซึ่งโปรส่วนลดท้ายบิลนี่ล่ะครับ ที่เราอยากแนะนำให้ร้านที่มีช่วงออเดอร์เงียบเหงาลองทำดู เพราะโปรนี้ มีข้อดี 3 อย่างที่ช่วยดึงยอดให้ร้านในช่วงเหงา ๆ ได้ครับ
แนะนำอ่านด้วยกัน: อ่านวิธีทำโปรส่วนลดท้ายบิลแบบละเอียด ได้ตรงนี้นะครับ

3 สิ่งที่ “โปรส่วนลดท้ายบิล” ช่วยกระตุ้นยอดช่วงออเดอร์เงียบ

1. ใช้หลักการ “Scarcity Effect” ช่วยกระตุ้นการตัดสินใจ

โปรส่วนลดท้ายบิลช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ารีบตัดสินใจซื้อเพิ่มได้ ด้วยเทคนิคสร้าง “Scarcity Effect”
Scarcity Effect คือ ปฏิกิริยาหลังจากที่รับรู้ว่า ของมีจำกัด สิทธิ์มีจำกัด แล้วรู้สึกว่า จะต้องรีบเป็นเจ้าของ รีบซื้อ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคนิคจิตวิทยาที่เอามาใช้ทำการตลาด จำพวก “นาทีทอง หรือ Flash sale” “จำกัดสิทธิ์เพียง xx เท่านั้น” “ใช้คูปองได้ถึงวันที่ xx เท่านั้น” ฯลฯ เนื่องจากข้อจำกัดทำให้สมองรู้สึกกลัวว่าจะต้องสูญเสียโอกาส จึงต้องรีบตัดสินใจร้านสามารถใช้โปรส่วนลดท้ายบิลเพื่อสร้าง Scarcity Effect ให้ลูกค้ารีบซื้ออาหารหรือเครื่องดื่มจากร้านของเราได้ ด้วยการสร้าง “ข้อจำกัด” และให้ “ข้อเสนอ” เหล่านี้

 • จำกัดเวลาที่สามารถใช้คูปอง ร้านสามารถกำหนดระยะเวลาใช้คูปองส่วนลดได้ เช่น สามารถใช้คูปองได้เวลา 11.00 - 14.00 น. และยังสามารถเปิด-ปิดได้ตลอด ข้อจำกัดเรื่องเวลานี้ ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ารีบตัดสินใจ และยังใช้สำหรับกระตุ้นยอดในช่วงที่ออเดอร์เงียบ ๆ ได้ด้วย เช่น ร้านมักจะออเดอร์เงียบ ช่วง 14.00 - 16.00 น. ก็ตั้งค่าให้โปรส่วนลดท้ายบิลทำงานในช่วงนี้เท่านั้น
 • จำกัดจำนวนสิทธิ์ใช้คูปองส่วนลด นอกจากจำกัดเวลาใช้สิทธิ์แล้ว ร้านยังตั้งจำนวนสิทธิ์ที่สามารถใช้คูปองได้ด้วย เช่น 10 สิทธิ์ 20 สิทธิ์ ซึ่งการจำกัดสิทธิ์จะช่วยให้ลูกค้ารีบตัดสินใจเพื่อรักษาสิทธิ์ รวมไปถึง ยังเป็นการช่วยให้ร้านควบคุมงบประมาณ ไม่ให้ส่วนลดมากเกินไป แนะนำว่า ให้จำกัดสิทธิ์ไว้ไม่มากไป อาจจะแค่พอกระตุ้นให้ช่วงเงียบ ๆ เรียกออเดอร์ได้เท่าช่วงปกติ เช่น ปกติขายได้ชั่วโมงละ 10 ออเดอร์ ช่วงที่เงียบ 3 ชั่วโมง ก็อาจจะจำกัดสิทธิ์ 30 สิทธิ์
 • ตั้งยอดคำสั่งซื้อขั้นตำ่และส่วนลดได้ ส่วนลดเป็นข้อเสนอที่ช่วยจูงใจให้ลูกค้าตัดสินใจหลังจากที่จำกัดเวลาและสิทธิ์แล้ว ข้อเสนอ คือ สิ่งที่ลูกค้าอยากได้หรือสิทธิ์ที่ไม่อยากเสีย (เพราะข้อจำกัดต่าง ๆ ข้างต้น)

ด้วยข้อจำกัดและข้อเสนอเป็นส่วนลด สามารถสร้าง Scarcity Effect ให้ผู้ใช้งานที่เข้ามาในแอปฯ ช่วงที่ร้านเราเงียบ ๆ รีบตัดสินใจซื้อได้ ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านได้แน่นอน!

2. ซื้อเพิ่มอีกสักหน่อย ก็ได้ “ส่วนลด” แล้ว

โปรส่วนลดท้ายบิลออกแบบมาเพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายของร้าน ช่วยเร่งการตัดสินใจซื้อของลูกค้าโดยโปรส่วนลดท้ายบิลจะช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า “ซื้อเพิ่มอีกหน่อย เพื่อให้ได้ส่วนลด”
โดยเทคนิคนี้ ร้านจำเป็นจะต้องตั้งราคาและมีเมนูที่ให้ลูกค้าเพียงแค่ “เพิ่มอีกหนึ่งชิ้น” ก็จะได้ส่วนลดแล้ว ซึ่งอีกเมนูไม่ควรมีราคาสูงกว่าเมนูแรกที่ลูกค้าซื้อ

ตัวอย่างเมนู “เพิ่มอีกชิ้น” ก็ได้ส่วนลด
ตัวอย่าง 1: ร้านอาหารจานด่วน
สมมติว่า ร้านขายอาหารจานด่วน เช่น ข้าวผัด ข้าวราดผัดกะเพรา ข้าวราดผัดคะน้าหมูกรอบ ฯลฯ โดยแต่ละเมนูราคา 60 บาท แล้วร้านตั้งคำสั่งซื้อ 120 บาท เพื่อให้ได้ส่วนลด 10% >> ลูกค้าอาจสั่งอาหารตุนไว้อีกเมนู หรือชวนเพื่อนสั่งเพื่อให้ได้ส่วนลด หากราคาหารต่อเมนูแล้วถูกลง
ตัวอย่าง 2 : ร้านเครื่องดื่ม / ชา / กาแฟ
สมมติเครื่องดื่ม ชา หรือกาแฟ ราคา 60 บาท ตั้งยอดคำสั่งซื้อขั้นตำ่ 100 บาทได้รับส่วนลด 5% และร้านมีเมนูจำพวกเค้กหรือของหวานที่กินด้วยกันได้ เช่น เค้กบานอฟฟี่ ราคา 50 บาท >> ลูกค้าจะรู้สึกว่า แค่สั่งอะไรก็ได้อีก 1 อย่าง ก็ได้ส่วนลด 5% แล้ว ซื้อกินด้วยกันก็ได้
ย้ำกันอีกครั้ง! ว่าต้องทำให้การได้ส่วนลดเป็นเรื่องง่ายสุด ๆ ดังนั้น ลูกค้าไม่ควรซื้อของเพิ่มเกิน 1-2 อย่าง เพื่อให้ได้ส่วนลด

3. เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ฟรี! 5 ตำแหน่ง พื้นที่โฆษณา

อีกเหตุผลที่ “โปรส่วนลดท้ายบิล” ช่วยกู้ยอดช่วงออเดอร์เงียบ ๆ ให้คึกคักได้เหมือนช่วงที่ทำยอดขายได้ปกติ ก็คือ ร้านที่ทำโปรส่วนลดท้ายบิล จะได้รับพื้นที่สื่อโปรโมตหน้าแอปฟรี!  เพิ่มการมองเห็นให้ลูกค้า โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสักบาท!  ช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้งานเข้าถึงส่วนลดได้เยอะ  ๆ โดยร้านจะได้พื้นที่สื่อโปรโมตร้านหน้าแอปฟรีถึง 5 ตำแหน่ง ได้แก่

 • โดนเด่นกว่าใครด้วย คอลเลกชันรวมร้านมีโปรบนหน้าแอปฯ LINE MAN คนกดเยอะ เพิ่มโอกาสคนเห็นร้านของเราตั้งแต่เข้าแอปฯ
 • ดึงดูดใจลูกค้าให้กดสั่งด้วย คอลเลกชัน “สั่งเยอะลดเพิ่ม” ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ นึกอะไรไม่ออก มองหาร้านที่มีส่วนลดก่อน เพื่อสั่งได้คุ้ม
 • แสดงแบนเนอร์รวมร้านที่มีส่วนลด ร้านได้อยู่บนแบนเนอร์ “รวมร้านที่มีส่วนลด” ซึ่งเป็นหน้าที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากเข้ามาหาร้าน
 • อยู่ในแบนเนอร์รวมร้าน เพิ่มโอกาสให้ลูกค้ามองเห็นร้านแต่ตั้งยังไม่เสิร์ช
 • กระตุ้นให้ลูกค้าสั่งเพิ่ม! มีป็อปอัป เด้งแจ้งโปรโมชัน “ซื้อขั้นตำ่เพิ่มรับส่วนลด” เตือนลูกค้าให้ใช้สิทธิ์ ซื้อเพิ่มให้ได้ลด

สรุปข้อดีของการทำ “โปรส่วนลดท้ายบิล” ที่ร้านค้าควรลอง!

 • ช่วยเพิ่มยอดจายต่อบิลได้มากขึ้น >> โปรส่วนลดท้ายบิลกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อเพิ่มเพื่อให้ได้ส่วนลด หรือราคาที่คุ้มค่ามากขึ้น
 • ช่วยดันยอดขายช่วงที่ร้านเงียบ >> มีฟีเจอร์กำหนดช่วงเวลาที่ใช้โปรส่วนลดท้ายบิลได้ ช่วงไหนเงียบ เปิดทำงานโปรส่วนลดท้ายบิลได้เลย
 • คุมงบส่วนลดได้ไม่บานปลาย >> สามารถกำหนดจำนวนสิทธิ์ที่สามารถใช้คูปองส่วนลดได้ ไม่ต้องห่วงว่า คนจะใช้ส่วนลดจนร้านเสียกำไรหนัก
 • ได้พื้นที่โฆษาฟรีถึง 5 ตำแหน่ง >> เหมือนทำโฆษณา โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสักบาท ร้านแสดงอยู่บนตำแหน่งที่มีคนเห็นเยอะ แถมมีป็อปอัปแจ้งเตือนให้ลูกค้า “ซื้อเพิ่มเพื่อรับส่วนลด” อีกด้วย

หากร้านของคุณกำลังเงียบ ๆ มีช่วงที่ออเดอร์ไม่กระเตื้องสักเท่าไหร่ อย่าลืมลองสร้าง “โปรส่วนลดท้ายบิล” มากระตุ้นยอดกันดูนะครับ ด้วยเทคนิคที่เล่นกับจิตวิทยาการตลาดหน่อย ๆ จะช่วยให้ลูกค้าเลือกร้านของคุณ และสั่งเพิ่ม ร้านได้ยอดขายต่อบิลเพิ่มขึ้น

สร้างส่วนลดท้ายบิล บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่