ไขข้อสงสัย แหนมดิบกินได้ไหม ?

ประเด็นถกเถียงที่ใครหลายๆคนอยากรู้ แหนมดิบกินได้จริงไหม ? ทำไมบางคนบอกกินได้ไม่เป็นอันตราย บางคนก็บอกกินแหนมดิบเสี่ยงไข้หูดับ วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai จะมาไขข้อสงสัยไปกับทุกคน

แหนม มีส่วนผสมหลักคือเนื้อหมูบดละเอียด หนังหมู ข้าวคั่ว เครื่องเทศ และสารเติมแต่ง รสชาติจะมีความเปรี้ยวเล็กน้อยจากกระบวนการหมัก หวาน เค็ม และเผ็ดเล็กน้อย

โดยโรคไข้หูดับ เกิดจากการกินเนื้อหมู หรือเลือดหมูสุก ๆ ดิบ ๆ หรือหากพ่อค้าแม่ค้ามีแผลที่มือก็เสี่ยงติดโรคนี้เช่นกัน ซึ่งแหนมนั้นทำมาจาก เนื้อหมูดิบและผ่านกระบวนการในการหมัก จึงทำให้ไม่สามารถทานดิบได้

แต่ในปัจจุบัน แหนมดิบบางยี่ห้อมีการฉายรังสีฆ่าเชื้อด้วยรังสีแกมม่า เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ทำให้สามารถทานดิบได้ เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องการทานแหนมได้อย่างมั่นใจในด้านความสะอาด

สรุปคือ แหนมดิบจะสามารถทานได้ก็ต่อเมื่อได้รับการฉายรังสีแกมม่าแล้วเท่านั้น ซึ่งสามารถสังเกตได้จากฉลากผลิตภัณฑ์ ดังนั้น พ่อค้าแม่ค้าควรอ่านฉลากให้ดีก่อนเลือกซื้อวัตถุดิบมาเสิร์ฟลูกค้า เพื่อความปลอดภัยกันนะคะ

บทความแนะนำเพิ่มเติม

* หน้าทุเรียนทั้งที ต้องมีออร์เดอร์ปัง เพิ่มสินค้าบน LINE MAN MART เลย!

* ทองแท้ ผ่อนง่าย! พ่อค้าแม่ค้าสะดวก สบาย เลือกช้อปได้ ผ่าน LINE MAN ช้อปปิ้ง

* ไข่ขาวเหลือ อย่าทิ้ง! แจกสูตรเมนู ทำง่าย ได้ประโยชน์

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่