4 วิธีเช็กสลิปโอนเงิน รับโอนอย่างไรให้ปลอดภัย ได้ยอดครบชัวร์

ในช่วงที่ออร์เดอร์เข้ามาเยอะ ๆ พ่อค้าแม่ค้าหลาย ๆ คนอาจไม่ทันได้เช็กสลิปโอนเงินอย่างละเอียด ทำให้บางครั้งได้รับยอดไม่ครบ หรือเจอสลิปปลอม วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai จึงอยากพามารู้จักวิธีเช็กสลิปโอนเงิน ป้องกันปัญหายอดไม่ครบ เพื่อไม่ให้ร้านค้าเสียรายได้โดยไม่รู้ตัว จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยย

1. ดูภาพรวมของสลิปโอนเงิน

เช็กให้ดีทั้งตัวหนังสือ และตัวเลขร้านค้าสามารถตรวจสอบสลิปปลอมง่าย ๆ เพียงสังเกตภาพรวมของสลิปให้ดี โดยสลิปจริงควรมีลักษณะ ดังนี้

  • ภาพสลิปมีความคมชัด
  • รูปแบบตัวหนังสือบนสลิปมีความสม่ำเสมอ หนา - บางเท่ากัน
  • การวางองค์ประกอบต่าง ๆ อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องตามรูปแบบสลิปของธนาคารแต่ละเจ้า

เพราะบางครั้งสลิปที่ถูกปลอมขึ้นมาจะมีข้อผิดพลาดเหล่านี้อยู่ ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าจึงควรเช็กให้ละเอียด

2. สแกน OR Code บนสลิปโอนเงินเพื่อตรวจสอบรายละเอียด

สลิปโอนเงินของทุก ๆ ธนาคาร จะมี OR Code ซึ่งมีรายละเอียดของการโอนเงินในแต่ละครั้ง โดยร้านค้าสามารถสแกนดูได้ทั้ง ข้อมูลผู้โอน ผู้รับโอน จำนวนเงิน วันและเวลาที่โอน เพียงเข้าแอปพลิเคชันของธนาคาร และเลือกเมนู สแกน QR Code ใช้กล้องโทรศัพท์สแกน QR Code บนสลิป หรือเลือกรูปจากโทรศัพท์มาสแกน หลังจากนั้นระบบจะตรวจสอบสลิปเงินโอนเงินนั้น ๆ ถ้ายอดไม่ตรงหรือขึ้นว่าไม่พบข้อมูล ก็อาจเป็นไปได้ว่า สลิปนั้นจะเป็นสลิปปลอม

3. ใช้บริการ LINE Official Account ของธนาคาร เพื่อรับแจ้งเตือนเมื่อมียอดเข้า

พ่อค้าแม่ค้าสามารถใช้บริการ LINE Official Account ของธนาคาร ผูกกับบัญชีของทางร้าน เพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อมียอดเงินเข้า - ออกบัญชี ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยตรวจสอบได้ว่ายอดโอนเข้าบัญชีจริง ๆ หรือไม่

4.ใช้ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS ฟีเจอร์ QR Pay สแกน จ่าย จบ

เพียงร้านค้าเลือกใช้ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS ก็หมดกังวลเรื่องปัญหายอดไม่ครบ ด้วยฟีเจอร์ QR Pay เมื่อลูกค้าสแกนจ่าย บนแอปพลิเคชันธนาคาร จะปรากฏราคาอาหารตามยอดบิลของลูกค้าโดยอัตโนมัติ ช่วยให้ร้านค้าอุ่นใจ ได้ยอดเป๊ะแน่นอน

และนี่ก็คือ 4 วิธีง่าย ๆ ที่ร้านค้าสามารถนำไปปรับใช้ เพื่อเพิ่มความความแม่นยำในการรับโอน จบปัญหาสลิปปลอมและปํญหายอดตกหล่น หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับพ่อค้าแม่ค้าทุกท่านนะคะ

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าคนไหนที่สนใจ Wongnai POS สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

เริ่มต้นเปิดร้านบน LINE MAN คลิกเลย