วันแม่ปีนี้ จัดโปรฯ เด็ด พายอดขายปัง ด้วยกลยุทธ์ Seasonal Marketing

ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai พามารู้จักทริคการทำการตลาดตามฤดูกาล (Seasonal Marketing) ร้านไหนอยากยอดขายปัง ไปปรับใช้กันได้เลยย

Seasonal Marketing คือ กลยุทธ์การตลาดตามฤดูกาล เทศกาล หรือวันสำคัญต่าง ๆ โดยใช้ระยะเวลาที่จำกัดและสีสันของเทศกาลเป็นจุดขาย แบรนด์ต่าง ๆ จะแข่งกันทำแคมเปญตามเทศกาล เช่น ช่วงปีใหม่ คริสต์มาส วาเลนไทน์ ฯลฯ เพราะเทศกาลพิเศษที่สามารถทำให้ผู้คนรู้สึก “อิน” กับสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้น ทำให้สามารถกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มสูงขึ้นได้ นอกจากนั้นผู้บริโภคมักจะมีความต้องการซื้อมากกว่าช่วงเวลาปกติ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและการพบปะ

สิงหาคมนี้ก็มีวันสำคัญ อย่าง “วันแม่” ที่ร้านค้านิยมจัดโปรโมชันเรียกยอดขายกันเพียบ พ่อค้าแม่ค้าคนไหนอยากจัดโปรโมชันให้ปังด้วยเทคนิคการตลาดตามฤดูกาล Seasonal Marketing  มาดูทริคเด็ดกันเลย!

1. Timing ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง การทำการตลาดตามฤดูกาล “เวลา” เป็นสิ่งสำคัญ แม้จะเป็นการจัดโปรโมชันช่วงสั้น ๆ แต่ร้านค้าควรเผื่อเวลาให้ผู้บริโภคได้รับรู้ข่าวสารและเตรียมตัวก่อนที่วันสำคัญจะมาถึงเพื่อสร้างความสนใจและทำให้ผู้บริโภคอยากติดตาม

2. สร้างเมนูสุดพิเศษเฉพาะช่วงวันแม่ หาข้อมูลว่าในช่วงเทศกาลวันแม่ ผู้บริโภคมีความสนใจเมนูไหนเป็นพิเศษ พ่อค้าแม่ค้าไม่ควรพลาดที่จะสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ สุดพิเศษมาเพื่อกระตุ้นยอดขาย ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาลองสั่งสินค้าใหม่ ๆ เช่น เมนูรักสุขภาพเพื่อคุณแม่ หรือ เซตเมนูบอกรักแม่

3. เพิ่มเมนูพร้อมทาน สร้างความสะดวกให้ลูกค้า การเพิ่มเมนูพร้อมทาน ที่แบ่งทานง่าย ก็สามารถช่วยเพิ่มความสะดวก และรวดเร็วให้แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะฉลองเทศกาลวันเเม่ที่ไหนก็สามารถสั่งมาทานได้  นอกจากนี้การเลือกใช้แพ็กเกจจิงที่ใช้ง่าย ไม่หกเลอะเทอะก็มีส่วนช่วยให้ร้านของเราถูกเลือกแล้ว

4. จัดโปรโมชันลดราคาสำหรับคุณแม่ การจัดโปรโมชันมีหลายรูปแบบ ลองเลือกให้เหมาะกับร้านของเรา เพื่อจะได้ทำออกมาให้น่าสนใจ เช่น การมอบส่วนลดพิเศษในช่วงเทศกาลวันแม่ จัดเซตโปรโมชัน ซื้อ 1 แถม 1  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ทำง่าย แถมได้ยอดขายปังแน่นอน

ร้านค้าสามารถนำทั้ง 4 เทคนิคการตลาดตามฤดูกาล (Seasonal Marketing) ไปปรับใช้ สร้างโปรโมชันเด็ดดึงดูดลูกค้าได้เลยย สุดท้ายนี้ ขอให้พ่อค้าแม่ค้าทุกท่าน ยอดปัง ออร์เดอร์พุ่ง ต้อนรับเทศกาลวันแม่กันนะคะ