5 วิธีกำจัดไขมันจากการประกอบอาหาร ลดการสร้างมลพิษ ดีต่อร้าน ดีต่อโลก

วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai อยากมาแชร์ 5 แนวทางการจัดการขยะไขมันในร้านอาหาร หมดกังวลเรื่องกลิ่นเหม็นในครัว ไม่กลัวท่อตัน เมื่อกำจัดไขมันได้ถูกวิธี

ไขมันหรือน้ำมันจากการประกอบอาหารเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะทุกครั้งที่เทขยะไขมันลงในอ่างล้างจาน หรือท่อน้ำทิ้ง ก็มักจะมีผลเสียอื่น ๆ ตามมา เช่น คราบมันเหนียวเหนอะหนะ กลิ่นเหม็นหืน แถมยังเป็นแหล่งชุมนุมของบรรดาสัตว์สกปรกอย่างหนูหรือแมลงสาบด้วย

ปัญหานี้จะหมดไป เพียงกำจัดไขมันด้วยวิธีการที่เหมาะสม ช่วยลดปัญหาความสกปรกในร้าน แถมช่วยลดปัญหาการสร้างมลพิษทำลายสิ่งแวดล้อม วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN ขอแชร์ 5 วิธีง่าย ๆ ที่ทุกร้านสามารถทำได้โดยไม่ต้องลงทุนเยอะ จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลยย

1. ลดปริมาณไขมันที่ใช้ให้ได้มากที่สุด ขั้นตอนแรกของการลดขยะไขมัน คือการวางแผนการใช้วัตถุดิบต่าง ๆ อย่างคุ้มค่า ไม่ก่อให้เกิดของเสียเหลือทิ้ง วิธีนี้นอกจากจะช่วยกำจัดไขมันแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนของร้านอาหารอีกด้วย

2. ละลายไขมัน แยกออก และนำไปทิ้ง โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงต้มน้ำเพื่อแยกไขมันออกจากน้ำเสีย และนำมากรองทิ้ง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะสำหรับกิจการร้านอาหารขนาดเล็กที่ไม่ได้มีการสร้างขยะไขมันจำนวนมาก

3. ตั้งถังดักจับไขมัน สำหรับกิจการขนาดใหญ่ที่มีการทิ้งไขมันลงในท่อน้ำเสียเป็นจำนวนมาก การตั้งถังเพื่อดักจับไขมันระหว่างทางเดินน้ำทิ้ง ถือเป็นวิธีการที่สะดวก และสามารถดักจับไขมันออกได้มาก ลงทุนครั้งเดียวแต่ได้ผลในระยะยาว

4. แปรรูปไขมันเสียเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ไขมันเหลือทิ้งสามารถนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้ เช่น ทำสบู่ หรือทำเทียนเจล เป็นต้น วิธีนี้นอกจากจะลดปํญหาของเสียแล้ว ยังสามารถต่อยอดสร้างกำไรได้อีกด้วย

5. ใช้จุลินทรีย์กำจัดไขมัน การใช้จุลินทรีย์กำจัดไขมันถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพ และปลอดภัย โดยพ่อค้าแม่ค้าสามารถใช้จุลินทรีย์และเอนไซม์ช่วยย่อยสลายไขมัน เป็นอีกวิธีที่สะดวก แถมปลอดภัย ไร้สารเคมีตกค้าง

และนี่คือ 5 วิธีกำจัดไขมันจากการประกอบอาหาร ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมคะ เพียงแค่เลือกใช้วิธีการให้เหมาะกับรูปแบบของร้าน ก็สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด แถมสามารถลดการสร้างมลพิษง่าย ๆ เริ่มได้จากครัวเรา

เริ่มต้นเปิดร้านบน LINE MAN คลิกเลย