เซฟโลกด่วน! ผลวิจัยชี้ “ขยะอาหาร” พุ่งสูง จากพฤติกรรม “ขายเกิน ซื้อเผื่อ”

ด้วยความนิยมอาหารไทยที่เพิ่มขึ้น ทำให้อาหารไทยหลายเมนู ติดอันดับเมนูยอดนิยมในระดับโลก ซึ่งส่งผลดีต่อภาพรวมธุรกิจอาหาร แต่ปัญหาที่ตามมาคือ “ขยะอาหาร” ที่ปัจจุบันมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยรายงานปริมาณขยะอาหารในประเทศไทย ปี 2565 ระบุว่าขยะจากอาหารในปีที่ผ่านมา มีมากถึง 17 ล้านตัน

จากผลการศึกษาของอาจารย์ ดร.รชา เทพษร อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบว่า 2 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิด “ขยะอาหาร” คือ

1. ผู้ผลิต ที่มีการผลิตหรือการทำอาหารเกินกว่าความต้องการบริโภคจริง ทำให้เกิดอาหารเหลือทิ้งจำนวนมาก

2. ผู้บริโภค ที่มีพฤติกรรมการนำอาหารมากักตุนไว้จำนวนมาก โดยไม่มีการวางแผนในการบริโภค ทำให้อาหารหมดอายุจนต้องนำไปทิ้ง

โดย 4 แนวทางสำหรับการลดขยะอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ คือ

1. ลดความยาวของห่วงโซ่อาหาร เนื่องจากห่วงโซ่อาหารยาว ต้องส่งผ่านผู้ผลิตหลายทอด ทำให้อาหารอยู่ในระบบนาน กว่าจะถึงผู้บริโภค

2. เพิ่มคุณประโยชน์ให้อาหารที่ใกล้เป็นของเสีย โดยการแปรรูปอาหารเพื่อยืดอายุ

3. การนำขยะอาหารไปใช้ให้เกิดคุณค่าหรือมูลค่าเพิ่มขึ้น เช่น การทำก๊าซชีวภาพ เป็นต้น

4. การกำจัดทิ้งอย่างถูกวิธี ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมจากขยะอาหารได้

นอกจากแนวทางดังกล่าวแล้ว ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai อยากเชิญชวนร้านค้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมลดปริมาณขยะ ด้วย 3 แคมเปญรักษ์โลก ดังนี้

  • Green Charity Share For Art เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นเฟรมผ้าใบแคนวาส และจานสี ส่งต่อโอกาสทางการศึกษาด้านศิลปะให้น้อง ๆ ในแคมป์ศิลปะ 25 จังหวัดทั่วประเทศ เพียงคัดแยกขวดพลาสติกและฝา นำส่งที่จุดบริการ Drop Point Recycle Day ทั้ง 8 จุดทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันนี้ - วันที่ 31 ก.ค  รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่
  • ลดต้นทุนง่าย ๆ เพียงร้านค้าตรวจสอบความต้องการรับช้อนส้อมพลาสติกของลูกค้า ช่วยลดต้นทุน ลดขยะพลาสติก และสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้อีกด้วย รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่
  • เซฟโลก เซฟร้าน! เพียงสร้างตัวเลือกเลือกรับ หรือไม่รับซองเครื่องปรุง ผ่านขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะพลาสติก รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

รู้อย่างนี้แล้วมาช่วยกันรักษ์โลก ลดปริมาณขยะอาหารกันนะคะ ☺️ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม