4 วิธีคุมต้นทุนร้านอาหาร

คุมอย่างไร ให้อยู่หมัด

จากภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยพร้อมกันทั้งทั่วโลก เราเชื่อว่าทุกวันนี้เหล่าพ่อค้าแม่ค้ายังคงกังวลกับรายจ่ายที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน  ไม่ว่าจะเป็นราคาวัตถุดิบค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภค รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมากมาย  ต่างคนต่างหาวิธีที่ช่วยในการลดค่าใช้จ่ายภายในภาคครัวเรือน และภาคธุรกิจให้ได้มากที่สุด วันนี้ Wongnai for Business ได้นำเอาวิธีคุมต้นทุนร้านอาหาร 4 วิธี มาให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้ทำความรู้จักกัน อย่างน้อย ๆ อาจจะเป็นการแบ่งเบาค่าใช้จ่ายภายในร้านได้ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย !

1. เลือกสินค้าส่งดีกว่า ประหยัดกว่าสินค้าปลีก

เนื่องมาจากราคาวัตถุดิบที่มีการปรับตัวให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การลดต้นทุนจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่พ่อค้าแม่ค้าต้องให้ความสำคัญ  โดยต้องจำแนกว่าวัตถุดิบใดที่สามารถซื้อในปริมาณมาก เพื่อให้ได้ส่วนลดหรือต้นทุนวัตถุดิบที่ถูกลง เช่น วัตถุดิบที่สามารถเก็บได้นาน อย่างพวก อาหารแห้ง ข้าวสาร เส้นสปาเก็ตตี้ ซอส เครื่องปรุงรส สามารถซื้อมาตุนไว้ในคลังได้เลย อีกเคล็ดลับหนึ่งคือ การเปลี่ยนวัตถุดิบบางอย่างที่เสียง่ายเป็นวัตถุดิบสำเร็จรูป เช่น เห็ดกระป๋อง ข้าวโพดกระป๋อง สตรอว์เบอร์รีเชื่อม น้ำผลไม้สำเร็จรูป ก็จะช่วยลดต้นทุน และทำให้สามารถบริหารจัดการ สต๊อกได้ดีขึ้น 

2. ยิ่งจัดการสต๊อกดี ยิ่งมีชัยไปกว่าครึ่ง

ของแต่ละชนิดมีวันเวลา และการคงสภาพมาตรฐานที่ต่างกันย หากไม่มีการจัดลำดับและการจัดการที่เป็นระบบ ก็อาจจะทำให้สินค้าเน่าเสียและเหลือทิ้งโดยใช่เหตุ ดังนั้นร้านอาหารควรมีการทำจัดทำฉลาก วัน เดือน ปี ให้ชัดเจนถึงวันที่รับสินค้าเข้ามา และวันหมดอายุ ให้พนักงานทุกคนรู้โดยทั่วกันว่าควรใช้อะไรก่อนหลัง อาจจะมีการทำฉลากแปะวัน เดือน ปี หรือทำแถบสี ให้จำแนกได้ง่าย ๆ ช่วยเพิ่มสะดวกในการหยิบใช้ หรือหากทางร้านมีงบประมาณมากพอก็อาจจะนำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วย เช่น การคีย์สินค้าเข้าระบบคอมพิวเตอร์ โดยให้พนักงานสามารถตรวจเช็กสต๊อกได้อย่างเป็นระบบ และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 3. คิดสร้างสรรค์เมนูใหม่ โดยใช้วัตถุดิบเดิม

ของสดอย่างเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เป็นวัตถุดิบที่เกิดการเน่าเสียอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงควรใช้วัตถุดิบเหล่านี้ในหลาย ๆ เมนูของร้าน นอกจากจะเป็นการช่วยให้เราสามารถใช้วัตถุดิบได้ไวขึ้น ยังทำให้สต๊อกมีความสดใหม่ คงคุณภาพและมาตรฐานอยู่เสมอ ซึ่งหากทางร้านอาหารสามารถนำวัตถุดิบ 1 อย่าง ไปทำได้หลาย ๆ เมนูทั้งของคาว ของหวาน อาหารว่าง ก็จะช่วยให้ทางร้านมีเมนูที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น ไม่แน่ว่าการรังสรรค์เมนูใหม่ ๆ อาจจะทำให้ทางร้านมีเมนูทีเด็ดที่มีเฉพาะทางร้านเราเท่านั้นได้อีกด้วย ซึ่งถือเป็นโอกาสในการสร้างเซอร์ไพรส์ให้ลูกค้าประทับใจ และอาจทำให้ร้านได้ลูกค้าขาประจำมากยิ่งขึ้น

4. ลด Food Waste ได้ เหมือนเสกกำไรเพิ่ม

‘Food waste’ หรือ ‘ขยะอาหาร’ เป็นอาหารที่เหลือจากการบริโภค ซึ่งเกิดจากการบริโภคที่มากเกินพอดีจนนำไปสู่การเหลือทิ้ง หรือการซื้อและจัดจำหน่ายอาหาร โดยกักตุนแล้วจัดเก็บที่ไม่ดีส่งผลให้อาหารเน่าเสียไปตามกาลเวลา นอกจากนี้ยังรวมไปถึงความไม่รู้ส่งผลให้จากอาหารดี ๆ จึงนำไปสู่ขยะในที่สุด หลายร้านอาหารสั่งวัตถุดิบมามากเกินไป ซึ่งหากร้านอาหารสามารถลดปริมาณขยะอาหารลงได้ ก็จะช่วยเพิ่มกำไรให้กับทางร้านได้มากยิ่งขึ้น เช่น หากเห็นว่า ขนมปังที่ใกล้หมดอายุมีความแข็งก็สามารถนำไปอบเป็นขนมปังกรอบ หรือมะเขือเทศที่เริ่มนิ่มก็อาจนำไปทำน้ำพริกอ่อง หรือซอสพาสต้า หรือดัดแปลงเป็นซอสมะเขือเทศก็ยังได้ ซึ่งการลดขยะอาหารเป็นอีกวิธีทางหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาทางมลพิษได้อีกด้วย

วิธีกำจัดปัญหาขยะอาหารภายในร้าน

 • ไม่ซื้อมากเกินความจำเป็น โดยวางแผนการซื้ออาหารให้ดี
 • ควรปรุงอาหารในปริมาณที่พอดี สามารถทานได้หมด  ไม่เหลือทิ้ง 
 • สร้างสรรค์เมนูที่สามารถนำอาหารที่เหลือมาบริโภค
 • อาหารสด ควรหาวิธีเก็บรักษาไว้ได้นาน เพื่อลดการเน่าเสีย
 • แยกขยะอาหารออกจากขยะอื่น แล้วนำไปทำปุ๋ยให้กับต้นไม้
 • อาหารแห้ง และอาหารกระป๋องที่ฉลากอาหารระบุวัน “ควรบริโภคก่อน” (Best Before หรือ BB/BBE) ยังสามารถบริโภคได้ เพราะจริง ๆ แล้วเป็นเพียงวันที่ที่แสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีสภาพสด และคุณภาพดีเยี่ยมก่อนวันที่ระบุไว้ 

ชวนจัดเซตอาหารคู่ “โค้ก” รับสิทธิประโยชน์อีกเพียบ!

พ่อค้าแม่ค้าสามารถเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” โดยนำเมนูสุดเด็ดมาจัดเซตคู่กับเครื่องดื่ม “โค้ก” เพื่อสิทธิประโยชน์ในการทำตลาดฟรี! บอกได้เลยว่าคุ้มสุด ๆ ทั้งร้านค้ามือโปร และร้านค้ามือใหม่

สิทธิพิเศษที่ทางร้านจะได้รับฟรี เมื่อเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

 • คูปองส่วนลดค่าอาหาร 30 บาทสำหรับลูกค้า
 • เครดิตโฆษณาสำหรับใช้โปรโมตบนแอปฯ LINE MAN 
 • พื้นที่สื่อโปรโมตในช่องทางต่าง ๆ จาก “Coca-Cola” LINE MAN และ Wongnai 
 • กรอบตกแต่งเซตเมนูอร่อยซ่ากับ “โค้ก” ให้ร้านค้านำไปใช้โปรโมต
 • กรอบโปรโมตแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับ 4 วิธีคุมต้นทุนร้านอาหารสำหรับพ่อค้าแม่ค้าบอกได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับช่วงนี้ ที่ Wongnai for Business ได้นำมาแชร์ให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย โดยท่านสามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กับร้านของท่าน ซึ่งรับรองได้เลยว่าจะช่วยให้ร้านค้าสามารถวางแผนการขายของร้านค้า และประหยัดต้นทุนของร้านได้เป็นอย่างมากเลยครับ

สำหรับร้านค้าที่สนใจแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” สามารถสมัคร และดูรายละเอียด คลิกที่นี่

เพิ่มเมนูลัดคู่ "โค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

สร้างโปรโมชันคู่ "โค้ก" เพื่อนเข้าร่วมแคมเปญ "มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกเลย