ลูกค้าหาย ทำไงดี !? กระตุ้นยอดขาย ด้วยกลยุทธ์ CRM

สุดยอดกลยุทธ์เด็ด รักษาลูกค้าเก่า เรียกลูกค้าใหม่ ขายดีได้แบบมั่นคง

ในยุคสมัยนี้ ธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้น ร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จ ล้วนมีหัวใจสำคัญ คือ การครองใจลูกค้า ดังนั้นร้านอาหารจึงให้ความสำคัญกับการรักษาลูกค้าเก่าให้อยู่กับเราไปนาน ๆ เพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อ และใช้บริการซ้ำอีก ดังนั้น “การรักษาลูกค้าเก่า” ย่อมสำคัญมากกว่า “การหาลูกค้าใหม่” เสียอีก เพราะการหาลูกค้าใหม่นั้น ถือว่ามีต้นทุนที่สูงกว่ามาก


วันนี้ Wongnai for business พามารู้จักกับกลยุทธ์  Customer Relationship Management (CRM) เครื่องมือพิชิตใจลูกค้า  ที่จะช่วยร้านค้าของคุณ รักษาลูกค้าเก่า เรียกลูกค้าใหม่ กระตุ้นยอดขายให้เติบโตมากกว่าเดิม พร้อมแล้วไปดูกันเลย

CRM คืออะไร ?

CRM ย่อมาจาก Customer Relationship Management เรียกว่าเป็นโปรแกรมที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เรารู้จัก เข้าใจ และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้ามากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าที่เคยมาใช้บริการ กลับมาใช้บริการซ้ำ จนกลายเป็นลูกค้าขาประจำ นำไปสู่ยอดขายที่เติบโตอย่างยั่งยืน

CRM ทำงานอย่างไร ?

1. เก็บข้อมูลของลูกค้า

เราจะต้องทำความรู้จักกับลูกค้า เก็บรวบรวมข้อมูลจากลูกค้าของเราทุกช่องทาง รวมถึงช่องทาง เดลิเวอรี ไม่ว่าจะเป็น ประวัติการสั่งซื้อ ความชอบ และพฤติกรรมของลูกค้า โดยเครื่องมือที่ใช้

เช่น  ระบบ POS  (Point of Sale System) หรือระบบขายหน้าร้าน พูดง่าย ๆ ก็คือ ตัวเครื่องที่ติดตั้งอยู่บริเวณแคชเชียร์ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกให้กับร้านอาหาร ซึ่งระบบ POS จะทำหน้าที่หลัก ๆ คือ

 • เก็บข้อมูลการขาย 
 • เก็บข้อมูลลูกค้า 
 • เช็กสต็อกสินค้า 
 • ตรวจสอบยอดขาย
 • เก็บข้อมูลสมาชิก

รวมถึง Wongnai Merchant App แอปพลิเคชันที่ใช้รับออร์เดอร์ LINE MAN ซึ่งร้านค้าสามารถใช้ตรวจสอบประวัติการขายของร้านได้ 

2. วิเคราะห์ข้อมูล

นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ว่า อะไรคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำอีก และคอยสังเกตพฤติกรรมการทานอาหารของลูกค้า เช่น ลูกค้าในแต่ละกลุ่มทานอาหารช่วงเวลาไหน ทานเมนูอะไรบ่อยที่สุด และรู้จักร้านอาหารผ่านช่องทางไหน เผื่อที่จะนำไปทำกลยุทธ์การตลาดต่อได้ 

3. วางแผน และนำไปใช้ประโยชน์

นำข้อมูลของลูกค้ามาพัฒนาเมนู ทำโปรโมชั่น และเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เช่น กลุ่มลูกค้าของร้านชอบที่จะทานอาหารในช่วงเวลาเที่ยง ร้านอาจควรเสนอโปรโมชั่นจัดเซตเมนูสำหรับมื้อเที่ยง มีทั้งเมนูจานหลัก ขนมหวาน เครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่น จัดรวมเป็นคอมโบเซตในราคาสุดคุ้ม เป็นต้น

รวมให้แล้วกับเทคนิคกลยุทธ์ CRM ที่ทำแล้วยอดขายปังแน่นอน

1. กลยุทธ์ การรักษามาตรฐาน 

 • รักษามาตรฐานของสินค้า และบริการให้ดีอยู่เสมอ
 • มีการบริการหลังการขายที่ดี
 • เสนอโปรโมชั่น และแจ้งโค้ดส่วนลดให้ลูกค้าเสมอ เช่น คูปองส่วนลดพิเศษจาก “โค้ก” ช่วยกระตุ้นยอดขาย แถมได้ใจลูกค้า !

การรักษามาตรฐานของร้านอาหาร เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญที่นำไปสู่ความประทับใจของลูกค้า มีผลต่อประสบการณ์ของลูกค้า และชื่อเสียงของร้านอาหาร เช่น การรักษามาตรฐานของ รสชาติ วัตถุดิบ

 ความสะอาด และการบริการที่ดี เป็นต้น

2. กลยุทธ์ ระบบสมาชิก 

 • มอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าประจำ
 • หมั่นสังเกตประวัติการสั่งซื้อของลูกค้า เพื่อให้รู้จักลูกค้ามากขึ้น
 • สร้างส่วนลดพิเศษในวันสำคัญ เช่น วันเกิดของลูกค้า

เป็นวิธีที่ร้านจะรู้จักลูกค้ามากขึ้น และเก็บข้อมูลของลูกค้าได้ง่ายที่สุด เช่น ชื่อ เบอร์โทร และประวัติการสั่งซื้อ โดยร้านจะมอบสิทธิพิเศษต่าง ๆ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าสมัครเป็นสมาชิก เพื่อแลกกับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ การทำระบบสมาชิกทำให้ร้านอาหารเข้าใจลูกค้า และสามารถสร้างฐานลูกค้าให้เป็นลูกค้าประจำได้ง่าย ๆ

3. กลยุทธ์ ระบบสะสมแต้ม 

 • ช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำ ด้วยระบบสะสมแต้มในรูปแบบคะแนน 
 • ลูกค้าจะรู้สึกมีส่วนร่วม เพราะเสมือนเป็นการเล่นเกมเพื่อรับของรางวัลพิเศษ

เป็นกลยุทธ์การตลาดยอดนิยมที่ร้านอาหารส่วนใหญ่ใช้เพื่อดึงดูดลูกค้า ให้กลับมาใช้บริการซ้ำ เพราะทำให้ดึงดูดใจลูกค้าใหม่ และรักษาลูกค้าเก่าไว้เป็นอย่างดี สร้างความภักดี เพิ่มยอดขาย โดยมอบรางวัลสิทธิพิเศษต่าง ๆ ให้กับลูกค้า และยังทำให้ลูกค้ารู้สึก “ติดใจ” เสมือนเป็นการเล่นเกมเพื่อรับของรางวัลนั่นเอง  

ประโยชน์ของการทำ CRM  

สร้างลูกค้าประจำ : รักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า สร้างความภักดี ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ จนกลายเป็นลูกค้าขาประจำในที่สุด

เพิ่มยอดขาย : เข้าใจพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้า สามารถเสนอโปรโมชั่นที่ตรงใจ ทำให้กระตุ้นยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น

สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน : เข้าใจลูกค้า เข้าใจตลาด และเสนอโปรโมชั่นได้ดีกว่าคู่แข่ง

ตัวอย่างร้านตัวท็อปที่ใช้กลยุทธ์ CRM จนประสบความสำเร็จ

“Thai Dong Kha”

โดยร้าน “Thai Dong Kha” หรือ ทะเลดอง 20 บาท เมื่อลูกค้าสั่งอาหารผ่านเดลิเวอรีบน LINE MAN เจ้าของร้านจะใส่กระดาษโน๊ตติดไปด้วยว่า หากลูกค้าสั่งเดลิเวอรีเป็นครั้งที่ 2 ให้เขียนระบุในรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเป็นลูกค้าประจำ ทางร้านจะมีของแถมพิเศษให้ เช่น เพิ่มสาหร่ายแถมให้ฟรี ทำให้ลูกค้าติดใจ และร้านก็ได้รีวิวที่ดีจากลูกค้า สร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าอีกด้วย ดูเพิ่มเติมได้ที่ คลิก

“Dakasi Tea”

“Dakasi Tea” ร้านชาไข่มุกไต้หวันเจ้าแรก ที่เข้ามาในประเทศไทย มีชื่อเสียงในเรื่องของชานมและน้ำผลไม้จากไต้หวัน ซึ่งร้านใช้กลยุทธ์ “ระบบสมาชิก” โดยร้านได้จัดทำโปรโมชั่น มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบนแอปพลิเคชั่น LINE MAN เพื่อได้รับสิทธิ์สะสมคะแนน  โดยคะแนนสามารถนำไปแลกเป็น ส่วนลด ท็อปปิง เป็นต้น ทำให้ร้าน “Dakasi Tea”  รักษาลูกค้าได้ทั้งหน้าร้าน และเดลิเวอรี 

“KBOBB” คือบับ 

ร้าน “KBOBB” ร้านสตรีทฟู้ดสไตล์เกาหลี ซึ่งร้านทำการจัดเซตสุดคุ้มร่วมกับ “โค้ก”  ในแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับ “โค้ก” จัดเซตสุดฮิตเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า ผ่านเดลิเวอรีบน LINE MAN ทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า คุ้มราคา มากกว่าการซื้อสินค้าแบบแยกชิ้น สามารถดึงดูดใจลูกค้า สร้างยอดขาย และลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ชวนจัดเซตอาหารคู่ “โค้ก” รับสิทธิประโยชน์อีกเพียบ!

พ่อค้าแม่ค้าสามารถเข้าร่วมแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับ “โค้ก” โดยนำเมนูสุดเด็ดมาจัดเซตคู่กับเครื่องดื่ม “โค้ก” เพื่อสิทธิประโยชน์ในการทำตลาดฟรี! บอกได้เลยว่าคุ้มสุด ๆ ทั้งร้านค้ามือโปรฯ และร้านค้ามือใหม่

สิทธิพิเศษที่ทางร้านจะได้รับฟรี เมื่อเข้าร่วมแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับ “โค้ก”

 • คูปองส่วนลดค่าอาหารสำหรับลูกค้า
 • เครดิตโฆษณาสำหรับใช้โปรโมตบนแอปฯ LINE MAN 
 • พื้นที่สื่อโปรโมตในช่องทางต่าง ๆ จาก “Coca-Cola” LINE MAN และ Wongnai 
 • กรอบตกแต่งเซตเมนูอร่อยซ่ากับ “โค้ก” ให้ร้านค้านำไปใช้โปรโมต
 • กรอบโปรโมตแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับ “โค้ก”

สำหรับร้านค้าที่สนใจแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับ “โค้ก” สามารถสมัคร และดูรายละเอียด คลิกที่นี่

เพิ่มเมนูลัดคู่ "โค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

สร้างโปรโมชั่นคู่ "โค้ก" เพื่อเข้าร่วมแคมเปญ มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับ “โค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกเลย