Emotional Marketing การตลาดเล่นกับอารมณ์ลูกค้า

กลยุทธ์การตลาดที่จะทำให้ลูกค้าจำร้านได้อย่างไม่มีวันลืม

Emotional Marketing คือ กลยุทธ์ทางการตลาดที่เน้นการเข้าถึงอารมณ์ และความรู้สึกของลูกค้า ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการสั่งซื้อ การบอกต่อ และการจดจำได้เป็นอย่างดี เพราะในหลาย ๆ ครั้งลูกค้ามักจะใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลในการตัดสินใจซื้อ ดังนั้นหากพ่อค้าแม่ค้านำกลยุทธ์นี้ไปใช้เล่นกับอารมณ์ของลูกค้า รับรองได้เลยว่านอกจากจะมีโอกาสได้รับออร์เดอร์เพิ่มขึ้นแล้ว ลูกค้ายังจะจำร้านได้อย่างตราตรึงใจอีกด้วย มาดูกันเลย !

1. ทำให้รู้สึกได้รับความห่วงใย

การทำให้ลูกค้าได้รับความรู้สึกห่วงใยจะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกผูกพัน และมีความรู้สึกเชื่อมโยงกับร้านของเรา ซึ่งจะช่วยสร้างความประทับใจระยะยาว ทำให้ลูกค้ากลายมาเป็นขาประจำได้ในที่สุด ร้านค้าอาจวิธีการแสดงความห่วงใยเล็กๆ น้อย ๆ เช่น เขียนโน้ตแสดงความห่วงใยสุขภาพของลูกค้าในช่วงฤดูฝน หรือแนบคำอวยพรช่วงปีใหม่

2. ส่งมอบพลังเชิงบวก

การส่งต่อพลังในเชิงบวกจะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกรัก หรือชื่นชอบในร้านของเรามากกว่าร้านอื่น ๆ เพราะเขาจะรู้สึกว่าเราสามารถเติมเต็มความรู้สึกดี ๆ ให้กับเขาได้ เช่น จัดโปรฯ วันแม่ เซตหมูกระทะบอกรักแม่ แถมฟรี ”โค้ก” 4 กระป๋อง จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราได้เป็นส่วนหนึ่งในโอกาสสำคัญของเขา

3. ทำให้ระลึกถึงความหลัง

การทำให้ลูกค้าอยากหวนกลับไปในช่วงเวลาดี ๆ หรือความหลังที่มีคุณค่ากับเขา จะทำให้เราสามารถเชื่อมโยงอารมณ์ของลูกค้าได้อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างร้านของเรากับลูกค้า เช่น ขายเมนูย้อนวัยรับวันเด็ก ชวนให้ลูกค้าคิดถึงวัยเด็กที่เคยผ่านมา

4. ทำให้รู้สึกมีค่า หรือถูกจดจำ

นอกจากจะช่วยกระตุ้นการสั่งซื้อได้แล้ว การที่เราทำให้ลูกค้ารู้สึกมีค่า หรือรับรู้ว่าร้านค้าสามารถจำชื่อ และพฤติกรรมการสั่งซื้อของลูกค้าได้จะช่วยให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในร้านของเราอีกด้วย เช่น การไม่มองข้ามคำติชมของลูกค้า แล้วนำมาปรับปรุงร้าน หรือมีของแถมพิเศษให้ลูกค้าประจำ 


จบไปแล้วสำหรับกลยุทธ์การตลาดสุดปังที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ พ่อค้าแม่ค้าอ่านจบแล้วอย่าลืมลองนำไปทำตาม การันตีความประทับใจของลูกค้าอย่างไม่รู้ลืม !


ชวนจัดเซตอาหารคู่ “โค้ก” รับสิทธิประโยชน์อีกเพียบ!

พ่อค้าแม่ค้าสามารถเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” โดยนำเมนูสุดเด็ดมาจัดเซตคู่กับเครื่องดื่ม “โค้ก” เพื่อสิทธิประโยชน์ในการทำตลาดฟรี! บอกได้เลยว่าคุ้มสุด ๆ ทั้งร้านค้ามือโปร และร้านค้ามือใหม่


สิทธิพิเศษที่ทางร้านจะได้รับฟรี เมื่อเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

  • คูปองส่วนลดค่าอาหารสำหรับลูกค้า
  • เครดิตโฆษณาสำหรับใช้โปรโมตบนแอปฯ LINE MAN 
  • พื้นที่สื่อโปรโมตในช่องทางต่าง ๆ จาก “Coca-Cola” LINE MAN และ Wongnai 
  • กรอบตกแต่งเซตเมนูอร่อยซ่ากับ “โค้ก” ให้ร้านค้านำไปใช้โปรโมต
  • กรอบโปรโมตแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”


สำหรับร้านค้าที่สนใจแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” สามารถสมัคร และดูรายละเอียด คลิกที่นี่

เพิ่มเมนูลัดคู่ "โค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

สร้างโปรโมชั่นคู่ "โค้ก" เพื่อเข้าร่วมแคมเปญ "มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกเลย