Product Life Cycle

วางแผนการตลาดได้ปังกว่าเดิม

การวางแผนการตลาดให้ดี และถูกต้อง มีผลอย่างมากกับยอดขาย ซึ่งก่อนจะวางแผนนั้น พ่อค้าแม่ค้าต้องรู้ และเข้าใจสินค้าที่ตนเองขาย วันนี้ Wongnai for Business ได้นำเคล็ดลับปั๊มยอดขายให้ปังยิ่งขึ้น กับทฤษฎีวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Product Life Cycle) อย่ารอช้า ไปดูกันเลย!

วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Product Life Cycle) คืออะไร ?

วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Product Life Cycle) คือ ทฤษฎีที่แสดงให้เห็นถึงการเจริญเติบโต และเปลี่ยนแปลงของสินค้าที่คุณขาย ไม่ว่าจะเป็น ยอดขาย ความต้องการของลูกค้า และกำไร เช่นเดียวกับวงจรชีวิตของมนุษย์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ สินค้าหรือเมนูที่คุณขาย ก็ล้วนมีวงจรชีวิตของมันเช่นกัน โดยทฤษฎีนี้ พ่อค้าแม่ค้าจะเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ว่าตนควรวางแผนการตลาด และขายสินค้าอย่างไรจึงจะมีประสิทธิภาพที่สุด


เจาะลึกแต่ละช่วงในวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Product Life Cycle)

1. ช่วงแนะนำ (Introduction)

จุดเริ่มต้นของหลาย ๆ ร้าน มักจะเป็นการเปิดร้าน และขายเมนูอาหารที่วางแผนไว้ เมื่อเริ่มขาย นั่นหมายความว่าเมนูอาหารนั้นของร้านคุณได้เข้าสู่ช่วงแนะนำสู่ตลาดเรียบร้อย ในช่วงนี้ ความต้องการของลูกค้ายังต่ำอยู่ เนื่องจากหลาย ๆ คนยังไม่รู้จัก หรือรับรู้ถึงการมีอยู่ของร้าน ยอดขายจึงยังต่ำ และทำกำไรได้ไม่มาก การลงทุนในด้านดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อที่จะดันสินค้าของคุณให้ไปสู่ช่วงต่อไปของวงจร

 •  สื่อ โซเชียลมีเดียต่าง ๆ
 • พื้นที่โฆษณาทั้งออนไลน์ และออฟไลน์

การลงทุนเหล่านี้ สามารถทำให้ลูกค้าเริ่มรับรู้ถึงการมีอยู่ของร้านคุณ ได้รับข้อมูลสินค้า และสร้างความประทับใจแรก ยิ่งลูกค้าเห็นมากเท่าไหร่ ร้านของคุณจะยิ่งมีโอกาสดันสินค้าไปสู่ช่วงถัดไปของวงจรผลิตภัณฑ์มากขึ้นเท่านั้น

2. ช่วงเติบโต (Growth)

เมื่อเปิดการมองเห็นในช่วงแนะนำแล้ว ลูกค้าจึงจะเริ่มสนใจลองอุดหนุนร้านของคุณ ในช่วงนี้ ยอดขายของคุณ และฐานลูกค้าใหม่จะเพิ่มขึ้นไวมาก รวมถึงกำไรที่เริ่มโตขึ้นเพราะค่าใช้จ่ายลด เนื่องจากการผลิตขายเป็นจำนวนมาก ดังนั้น การลงทุนต่อมาที่คุณไม่ควรมองข้ามนั่นคือ การขยายร้าน และช่องการทางขายสินค้าที่เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่กำลังเติบโต 

ยกตัวอย่างเช่น คุณเริ่มขายอาหาร และขายผ่านหน้าร้านเท่านั้นในช่วงแรก เมื่อออร์เดอร์ และฐานลูกค้าโตขึ้น คุณจึงเปิดขายผ่านแอปเดลิเวอรี LINE MAN เพื่อรองรับออร์เดอร์อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังช่วยให้ร้านไม่พลาดโอกาสจากกลุ่มลูกค้าที่ต้องการอุดหนุน แต่ไม่สะดวกมาทานที่ร้าน เพียงไม่กี่คลิก อาหารของคุณก็ถูกส่งออกไปถึงลูกค้าทุกท่าน ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนก็ตาม!

3. ช่วงอิ่มตัว (Maturity)

เมื่อเติบโตมาจนถึงจุดหนึ่งแล้ว ร้านอาหารของคุณก็จะมีอัตรากับเจริญเติบโตที่ช้าลง ช่วงอิ่มตัวนี้ ยอดขายของคุณ และกำไรจะสูงอย่างมั่นคง เนื่องจากการเพิ่มจำนวนของลูกค้าใหม่ และการซื้อซ้ำของฐานลูกค้าที่มีอยู่แล้วนั่นเอง! เป็นช่วงที่คุณจะได้กอบโกยกำไรกลับมา หลังจากการลงทุนไปในสองช่วงแรก และเป็นจุดที่ใคร ๆ ก็ต้องการที่จะอยู่ให้นานที่สุด ซึ่งสามารถทำได้โดย

 • เพิ่มความแตกต่าง หรือลูกเล่นให้กับสินค้ามากขึ้น
 • คอยเช็กเสมอว่าสินค้าที่ขายยังตรงกับความต้องการของลูกค้าหรือไม่
 • เพิ่มความหลากหลายให้กับสินค้า มุ่งหาลูกค้ากลุ่มใหม่เรื่อย ๆ เช่น ร้านขายกะเพรา หันมาเพิ่มกะเพราสูตรคลีน น้ำมันน้อย สำหรับลูกค้าสายรักสุขภาพมากขึ้น

4. ช่วงถดถอย (Decline)

เปรียบเสมือนกับคนสูงอายุ ร่างกายจะมีความแก่ชราลง เช่นเดียวกับสินค้าที่อยู่ในตลาดมานาน ความต้องการ ยอดขาย และกำไรเริ่มลดลง เป็นสัญญาณว่าจะถึงจุดจบของวงจรชีวิจผลิตภัณฑ์แล้ว หนึ่งในสาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกตินั่นคือ การเปลี่ยนแปลงของความต้องการลูกค้า เช่น เทรนด์ชาบูหม่าล่าเริ่มซาลง ลูกค้าอาจจะหันไปสนใจซื้ออาซาอิ หรืออาหารประเภทอื่นที่เริ่มเป็นกระแส  โดยทิศทางที่ร้านของคุณสามารถเลือกเดินต่อได้นั่นคือ

 • การพัฒนาสินค้าเดิมให้ดียิ่งขึ้น
 • การหยุดขายสินค้าเดิม และขายสินค้าใหม่แทน


ชวนจัดเซตอาหารคู่ “โค้ก” รับสิทธิประโยชน์อีกเพียบ!

พ่อค้าแม่ค้าสามารถเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” โดยนำเมนูสุดเด็ดมาจัดเซตคู่กับเครื่องดื่ม “โค้ก” เพื่อสิทธิประโยชน์ในการทำตลาดฟรี! บอกได้เลยว่าคุ้มค่ากับทั้งร้านค้ามือโปร และร้านค้ามือใหม่

สิทธิพิเศษที่ทางร้านจะได้รับฟรี เมื่อเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

 • คูปองส่วนลดค่าอาหาร 30 บาทสำหรับลูกค้า
 • เครดิตโฆษณาสำหรับใช้โปรโมตบนแอปฯ LINE MAN 
 • พื้นที่สื่อโปรโมตในช่องทางต่าง ๆ จาก “Coca-Cola” LINE MAN และ Wongnai 
 • กรอบตกแต่งเซตเมนูอร่อยซ่ากับ “โค้ก” ให้ร้านค้านำไปใช้โปรโมต
 • กรอบโปรโมตแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

เป็นอย่างไรกันบ้างกับทฤษฎีวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ หรือ  Product Life Cycle ที่ Wongnai for Business ได้นำมาเสนอในวันนี้ บอกได้เลยว่าเพียงพ่อค้าแม่ค้านำเคล็ดลับนี้ไปปรับใช้ และพัฒนาแผนการตลาดให้ดียิ่งขึ้น การจะอยู่ในช่วงอิ่มตัว กอบโกยกำไรในระยะยาวจะไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป!


สำหรับร้านค้าที่สนใจแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” สามารถสมัคร และดูรายละเอียด คลิกที่นี่

เพิ่มเมนูลัดคู่ "โค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

สร้างโปรโมชันคู่ "โค้ก" เพื่อนเข้าร่วมแคมเปญ "มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกเลย