3 เทคนิคกระตุ้นยอดขาย

สูตรลับ ปรับกำไรพุ่งโต

สินค้าที่ดี ต้องมีเทคนิคการขายที่ดีเช่นกัน ซึ่งสองสิ่งนี้เป็นปัจจัยสำคัญในการดันยอดขายให้สูงยิ่งขึ้น วันนี้ Wongnai for Business จะพาพ่อค้าแม่ค้ามารู้จักกับ 3 เทคนิคกระตุ้นยอดขาย วางแผนกลยุทธ์ร้านค้าให้ปังยิ่งขึ้น มาดูไปพร้อม ๆ กัน!

เจาะลึกเคล็ดลับดันยอดโตด้วยจิตวิทยา

1. ใหญ่กว่า คุ้มกว่า

คุณสามารถปรับเมนูในร้านของคุณให้มีสองไซซ์ได้ โดยการตั้งราคาอาหารไซซ์เล็ก และไซซ์ใหญ่ที่ใกล้เคียงกัน ยกตัวอย่างเช่น ขายข้าวมันไก่จานเล็ก ราคา 45 บาท และบรรทัดถัดไปในเมนู ระบุไว้ว่าข้าวมันไก่จานใหญ่ราคา 55 บาท ได้ในปริมาณที่เยอะกว่า เพียงจ่ายเพิ่มแค่ 10 บาท ลูกค้าจึงมีแนวโน้มสูงที่จะหันไปสั่งข้าวมันไก่จานใหญ่ ส่งผลให้ยอดขาย หรือรายได้ต่อหัวนั้นเพิ่มขึ้น ผ่านการเล่นกับความคิด และความรู้สึกของผู้บริโภค

2. ดึงกำไรจากเมนูอื่น

เทคนิคนี้เป็นการตั้งราคาอาหารสองอย่างที่มีความแตกต่างกันสูง อาหารหลักมักจะถูกตั้งในราคาปกติ หรือราคาที่สูง และนำอาหารหลักนั้น ๆ มาขายคู่กับอาหารเมนูเสริม เช่น ร้านอาหารตามสั่งของคุณขายผัดกะเพราเป็นกับข้าวอยู่ที่ 69 บาท บนแอปเดลิเวอรี LINE MAN เมื่อลูกค้ากดสั่ง และด้านล่างมีระบุไว้ว่าสามารถเพิ่มข้าวสวย ทานคู่กับผัดกะเพราได้ในราคา 1 บาท กำไรที่ร้านค้าได้จะมาจากเมนูจานหลัก นั่นคือผัดกะเพรา ในส่วนของราคาข้าวสวย 1 บาทที่มีราคาถูกมาก ๆ เป็นเพียงเครื่องมือดึงดูดความสนใจของลูกค้า เพราะลูกค้าจะรู้สึกว่าไม่เคยพบเห็นร้านไหนที่ขายข้าวสวยในราคาถูกขนาดนี้ จึงกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกคุ้มค่า และเกิดความต้องการที่จะอุดหนุนข้าวสวยในราคา 1 บาท สรุปได้ว่ายอดขายของร้านจะไม่เพียงแค่เพิ่มขึ้นจากการตั้งราคาขายให้น่าดึงดูด แต่จะเพิ่มขึ้นจากการที่ยอดขายอาหารจานหลักมีมากขึ้นด้วย ซึ่งในท้ายที่สุดก็จะส่งผลให้มีกำไรเพิ่มขึ้นไปอีก!

3. จัดเซตเมนู อัปยอดขายต่อคน

เคล็ดลับนี้ทำได้ไม่ยาก นั่นก็คือการตั้งราคาอาหารจานเดี่ยว กับอาหารเซตในราคาที่ใกล้เคียงกัน วิธีนี้จะส่งผลให้ร้านค้าของคุณขายอาหารที่ลูกค้ารู้สึกว่าเยอะ จุใจ และคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เช่น ร้านอาหารอีสาน ขายส้มตำ ราคา 69 บาท แต่เซตเมนูคอหมูย่าง ข้าวเหนียว และเครื่องดื่ม “โค้ก” มีราคาเพียง 75 บาท การจัดเซตเมนูในราคาที่ใกล้เคียงกับอาหารจานเดี่ยวนี้ก็จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุ้มค่า เพราะเพียงจ่ายเพิ่มไม่มาก แต่ได้ทั้งคอหมูย่าง ข้าวเหนียว และเครื่องดื่มครบเซต เรียกได้ว่าเป็นการสร้างความดึงดูดให้ลูกค้ายอมจ่ายราคาเซตเพื่อมื้อที่ครบครัน ซึ่งจะช่วยทำให้โอกาสที่ยอดขายต่อคนจะสูงขึ้นได้นั้นมีมากขึ้นเยอะเลยทีเดียว!


ชวนจัดเซตอาหารคู่ “โค้ก” รับสิทธิประโยชน์อีกเพียบ!

พ่อค้าแม่ค้าสามารถเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” โดยนำเมนูสุดเด็ดมาจัดเซตคู่กับเครื่องดื่ม “โค้ก” เพื่อสิทธิประโยชน์ในการทำตลาดฟรี! บอกได้เลยว่าคุ้มค่ากับทั้งร้านค้ามือโปร และร้านค้ามือใหม่

สิทธิพิเศษที่ทางร้านจะได้รับฟรี เมื่อเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

  • คูปองส่วนลดค่าอาหาร 30 บาทสำหรับลูกค้า
  • เครดิตโฆษณาสำหรับใช้โปรโมตบนแอปฯ LINE MAN 
  • พื้นที่สื่อโปรโมตในช่องทางต่าง ๆ จาก “Coca-Cola” LINE MAN และ Wongnai 
  • กรอบตกแต่งเซตเมนูอร่อยซ่ากับ “โค้ก” ให้ร้านค้านำไปใช้โปรโมต
  • กรอบโปรโมตแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

จบไปแล้วกับเทคนิคกระตุ้นยอดขาย ที่ Wongnai for Business ได้นำมาเสนอในวันนี้ การันตีได้เลยว่าร้านค้าของคุณสามารถนำไปปรับใช้ได้โดยง่ายดายอย่างแน่นอน เมื่อรายได้เพิ่มขึ้นแล้ว ก็รอรับกำไรแบบงาม ๆ กันไปเลย!


สำหรับร้านค้าที่สนใจแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” สามารถสมัคร และดูรายละเอียด คลิกที่นี่

เพิ่มเมนูลัดคู่ "โค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

สร้างโปรโมชันคู่ "โค้ก" เพื่อนเข้าร่วมแคมเปญ "มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกเลย