Seasonal Marketing ดันยอดขายแบบอิงฤดูกาล เตรียมพร้อมขายดีรับปีใหม่

จะเทศกาลไหนก็ออร์เดอร์ปัง แซงหน้าคู่แข่ง

ไม่ว่าจะเทศกาลไหน ทุก ๆ แพลตฟอร์มก็ล้วนแล้วแต่มีคอนเทนต์สนุกสนานที่ชวนให้นึกถึงเทศกาลนั้น ๆ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดประเภทหนึ่งเรียกว่า Seasonal Marketing หรือ การตลาดตามเทศกาล โดยใช้เทศกาลเป็นสะพานในการเชื่อมต่อกับลูกค้า ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่วงการการตลาดร้านอาหารเจ้าใหญ่ ๆ ใช้กันมานาน วันนี้ Wongnai for Business จะพาพ่อค้าแม่ค้ามาทำความรู้จักกับ  “การตลาดแบบอิงฤดู” หรือ “Seasonal Marketing” ที่ใช้กลยุทธ์ตามฤดูกาลมาช่วย นอกจากสร้างสีสันในการทำการตลาดแล้ว ยังทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย มาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันเลย

Seasonal Marketing ดีอย่างไร ?

  • สร้างความตื่นเต้นให้กับลูกค้า : Seasonal Marketing เป็นการเชื่อมโยงสินค้าของเรากับเทศกาลสำคัญนั้น ๆ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าก็จะเลือกที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นเฉพาะเทศกาล ทำให้ลูกค้ารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็น และรอคอยที่จะติดตามอย่างใจจดใจจ่อ

  • เพิ่มภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ให้กับแบรนด์ : การทำการตลาดอิงฤดูกาลสามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้า ได้ทั้งเก่าและใหม่ได้ ทำให้มีคนรู้จักสินค้ามากขึ้น และทำให้เกิด Brand Awareness ตามมาอีกด้วย

  • ส่งเสริมความเป็นมืออาชีพ : การที่คิดคอนเทนต์อิงตามฤดูกาล โดยให้ความสำคัญกับประเด็นในเทศกาลต่าง ๆ ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้าเด่น และจะทำให้ผู้บริโภคมองว่าน่าเชื่อถือ 

  • เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายแบบสุดปัง : ในช่วงเทศกาล มักจะเป็นเวลาที่คนออกมาซื้อของมากกว่าปกติ กลยุทธ์การตลาดอิงฤดูกาลจึงสามารถสร้างโปรโมชัน หรือสิทธิพิเศษที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็วในการซื้อได้

3 ไอเดียทำ Seasonal Marketing ดันยอดขาย เตรียมพร้อมก่อนถึงปีใหม่

1. หาจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับเทศกาล

นำข้อมูลที่มีมาทำให้ผลิตภัณฑ์เข้ากับเทศกาล ในแง่มุมใหม่ๆ แทนที่จะค้นหาข้อมูลจากภายนอก ยกตัวอย่างเช่น การจัดเซตอาหารสำหรับกินเลี้ยงปีใหม่ หรือเซตของขวัญต้อนรับปีใหม่ เป็นต้น เพื่อทำให้น่าสนใจ เข้ากับเทศกาล และสามารถช่วยเพิ่มยอดขายในช่วงนั้นได้

2. สร้าง Interactive Content ที่เกี่ยวกับเทศกาล

สร้างการสื่อสารแบบ Interactive Content  ซึ่งเป็น 2-way Communications ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเทศกาล ยกตัวอย่างเช่น สร้างโพลล์ เพื่อให้โหวตไอเดียของขวัญที่อยากได้ตอนสิ้นปี หรือผ่าน Hashtag พิเศษที่สร้างขึ้น เพื่อลุ้นรับของรางวัลจากแบรนด์ เป็นต้น

3. มีโปรโมชันพิเศษ หรือโค้ดลดที่มีจำนวนจำกัด

กระตุ้นยอดขายให้พุ่งสูง โดยการกระตุ้น ความรู้สึก “กลัวพลาด” ของลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น โปรโมชันพิเศษที่จำกัดระยะเวลาเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น หรือโค้ดลดพิเศษสำหรับช้อปบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่มีจำนวนจำกัด ซึ่งสามารถเพิ่มการมองเห็นและการเข้าถึงของร้านค้าได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ ‘การตลาดแบบอิงฤดูกาล’ หรือ ‘Seasonal Marketing’  เรียกได้ว่าเป็นความรู้สำหรับร้านอาหารที่น่าสนใจมาก ๆ ที่ Wongnai for Business ได้นำมาแชร์ให้ โดยร้านค้าสามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ เรียกยอดขาย เพิ่มยอดออร์เดอร์ได้ปังขึ้นอย่างแน่นอน

ชวนจัดเซตอาหารคู่ “โค้ก” รับสิทธิประโยชน์อีกเพียบ!

พ่อค้าแม่ค้าสามารถเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” โดยนำเมนูสุดเด็ดมาจัดเซตคู่กับเครื่องดื่ม “โค้ก” เพื่อสิทธิประโยชน์ในการทำตลาดฟรี! บอกได้เลยว่าคุ้มค่ากับทั้งร้านค้ามือโปร และร้านค้ามือใหม่

สิทธิพิเศษที่ทางร้านจะได้รับฟรี เมื่อเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

  • คูปองส่วนลดค่าอาหาร 30 บาทสำหรับลูกค้า
  • เครดิตโฆษณาสำหรับใช้โปรโมตบนแอปฯ LINE MAN 
  • พื้นที่สื่อโปรโมตในช่องทางต่าง ๆ จาก “Coca-Cola” LINE MAN และ Wongnai 
  • กรอบตกแต่งเซตเมนูอร่อยซ่ากับ “โค้ก” ให้ร้านค้านำไปใช้โปรโมต
  • กรอบโปรโมตแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”


สำหรับร้านค้าที่สนใจแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” สามารถสมัคร และดูรายละเอียด คลิกที่นี่

เพิ่มเมนูลัดคู่ "โค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

สร้างโปรโมชันคู่ "โค้ก" เพื่อนเข้าร่วมแคมเปญ "มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกเลย