ลดโลกร้อน ลดต้นทุน เพิ่มกำไรให้ร้านด้วย 6 วิธีจัดการ Food Waste

ไม่ต้องขึ้นราคาก็มีกำไรเพิ่มได้ ถ้าทำตามนี้!

เชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าเจ้าของร้านอาหารหลาย ๆ คนคงต้องเจอปัญหา Food Waste หรือขยะอาหารกวนใจกันอยู่บ่อย ๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้ร้านมีกำไรน้อยลงแล้ว ยังส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย วันนี้ Wongnai for Business จึงได้รวบรวม 6 วิธีจัดการ Food Waste อย่างง่ายมาฝากกัน รับรองว่าทำตามได้จริง และจะช่วยเพิ่มกำไรให้ร้านได้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูกันเลย!

1. กำหนดสต๊อกวัตถุดิบขั้นต่ำ

การกำหนดสต๊อกขั้นต่ำจะทำให้เราไม่สั่งซื้อวัตถุดิบมาเก็บไว้เยอะเกินไปจนใช้ไม่ทัน และเกิดเป็นของเสียที่ต้องทิ้ง และยังช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาวัตถุดิบในคราวเดียวกัน

2. ตรวจคุณภาพวัตถุดิบ

ควรตรวจวัตถุดิบ ดูความสดใหม่ก่อนซื้อ เพราะหากเรารับวัตถุดิบที่ไม่สดจากตลาด หรือซัพพลายเออร์มาสต๊อกไว้ อาจทำให้ใช้วัตถุดิบไม่ทันก่อนจะเสีย และต้องทิ้งไปในที่สุด

3. จัดเก็บวัตถุดิบให้ดี

ควรจัดเก็บวัตถุดิบให้เป็นระเบียบ ตามระบบ FIFO เพื่อให้วัตถุดิบที่ซื้อมาก่อนถูกหยิบออกมาใช้ก่อนได้อย่างง่าย และควรดูแลให้วัตถุดิบได้รับอุณหภูมิที่เหมาะสมตามประเภทของวัตถุดิบ

4. ใช้วัตถุดิบให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ไม่ควรทิ้งวัตถุดิบที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ต่อได้ เช่น ใช้ส่วนหัวของปลาแซลมอนที่เหลือจากการแล่เนื้อ ไปต้มน้ำซุป หรือต้มกับซีอิ๊ว แทนที่จะทิ้งไปอย่างเสียเปล่า

5. วางระบบการสื่อสารภายในร้านให้ดี

การที่ร้านของเรามีระบบการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพจะทำให้ข้อผิดพลาดในแต่ละออร์เดอร์มีน้อยลง ซึ่งจะช่วยให้เราไม่ต้องเสียวัตถุดิบไปจากการทำออร์เดอร์ผิด หรือไม่ตรงตามที่ลูกค้าสั่ง

6. กำหนดสูตรมาตรฐาน

การวางสูตรมาตรฐานจะทำให้อาหารมีคุณภาพ และปริมาณที่สม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณของเหลือทิ้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยลดการส่งคืนอาหารจากลูกค้าได้อีกด้วย

เพียงทำตามนี้ก็จะช่วยลดต้นทุน เพิ่มกำไร และยังช่วยให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นได้อีกด้วย อย่าลืมลองนำแต่ละข้อไปปรับใช้กับร้านของตัวเองกันนะครับ!

ชวนจัดเซตอาหารคู่ “โค้ก” รับสิทธิประโยชน์อีกเพียบ!

พ่อค้าแม่ค้าสามารถเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” โดยนำเมนูสุดเด็ดมาจัดเซตคู่กับเครื่องดื่ม “โค้ก” เพื่อสิทธิประโยชน์ในการทำตลาดฟรี! บอกได้เลยว่าคุ้มสุด ๆ ทั้งร้านค้ามือโปร และร้านค้ามือใหม่

สิทธิพิเศษที่ทางร้านจะได้รับฟรี เมื่อเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

  • คูปองส่วนลดค่าอาหารสำหรับลูกค้า
  • เครดิตโฆษณาสำหรับใช้โปรโมตบนแอปฯ LINE MAN 
  • พื้นที่สื่อโปรโมตในช่องทางต่าง ๆ จาก “Coca-Cola” LINE MAN และ Wongnai 
  • กรอบตกแต่งเซตเมนูอร่อยซ่ากับ “โค้ก” ให้ร้านค้านำไปใช้โปรโมต
  • กรอบโปรโมตแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”


สำหรับร้านค้าที่สนใจแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” สามารถสมัคร และดูรายละเอียด คลิกที่นี่

เพิ่มเมนูลัดคู่ "โค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

สร้างโปรโมชั่นคู่ "โค้ก" เพื่อเข้าร่วมแคมเปญ "มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกเลย