แชร์ 4 เทคนิค ทำงานประจำ ก็ขายเดลิเวอรีไปด้วยพร้อมกันได้ ไม่ต้องเข้าร้าน!

ทำงานประจำ ใครว่ามีร้านอาหารเดลิเวอรีของตัวเองไม่ได้ มาดูวิธีบริหารร้านอาหารฉบับเจ้าของร้านที่มีเวลาน้อยได้ที่นี่เลย!

เราเชื่อว่า การทำงานประจำไปด้วย เปิดร้านอาหารไปด้วย เป็นหนึ่งในความใฝ่ฝันของหนุ่มสาววัยทำงานหลาย ๆ คน ณ​ เวลานี้ แต่การบริหารร้านอาหารนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แถมการทำงานประจำ ทำให้เรามีเวลาที่จำกัดมากขึ้นอีกด้วย

แต่ในปัจจุบัน ช่องทาง ‘เดลิเวอรี่’ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ นั้น ได้เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ทำตามความฝัน ภายใต้การทำงานประจำ แบบไม่ต้องลาออกอีกต่อไปแล้วครับ และยิ่งถ้าเรามีกลยุทธ์การบริหารจัดการร้านอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมกับตัวเรานั้น ก็จะทำให้เราสามารถประสบความสำเร็จได้แน่นอน !

การทำธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี่ไปด้วย และทำงานประจำไปด้วย ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป และนี่คือกลเม็ด เล็ก ๆ น้อย ๆ ฉบับคนที่มีงานประจำ ที่จะช่วยให้เจ้าของร้านที่มีเวลาน้อย บริหารร้านอาหารได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น

  • มีหุ้นส่วนที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
  • หาพนักงานที่ไว่ใจได้ แล้วไปโฟกัสที่งานบริหารและการตลาด
  • ใส่ใจกับ ‘ตัวเลข’ และ ‘ข้อมูลเชิงลึก’ ของร้านเป็นเรื่องหลัก
  • มีระบบจัดการร้านอาหารที่ใช่ เปรียบเสมือนผู้จัดการร้านที่เก่งและแสนซื่อสัตย์

มีหุ้นส่วนที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

การเปิดธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี่ นอกจากการคิดคอนเซปต์ร้านแล้ว มักต้องแลกมากับการใช้เวลา เพื่อศึกษาองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นสูตรเมนูอาหาร วัตถุดิบ แพคเกจจิ้ง การขนส่งเดลิเวอรี่ เครื่องมือในร้าน หาพนักงาน การบริหารหน้า-หลังร้าน สร้างแผนธุรกิจ กลยุทธ์ตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ และการที่เราทำงานประจำ ก็ไม่ได้มีเวลามากพอที่จะศึกษาทุกอย่าง ภายในระยะเวลาสั้น ๆ หรือทำได้ด้วยตัวคนเดียว

ดังนั้น การมีหุ้นส่วนที่ไว้ใจได้ เข้าใจในเป้าหมายเดียวกัน และมีการแบ่งหน้าที่ที่ชัดเจนนั้น จะทำให้การเปิดธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี่ราบรื่นขึ้น และลดปัญหาการบริหารจัดการที่เยอะแยะมากมายลงได้ครับ

หาพนักงานที่ไว้ใจได้ แล้วไปโฟกัสที่งานบริหารและการตลาด

การทำงานประจำ อาจจะทำให้เราไม่สามารถดูแลในส่วนคุณภาพของการให้บริการและการส่งมอบอาหารถึงมือลูกค้าได้ตลอดเวลา ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องหลัก การเฟ้นหาพนักงานที่เก่ง ไว้ใจได้และมีใจที่พร้อมจะให้ส่งมอบสิ่งดี ๆ ให้ลูกค้าของเรานั้น จะทำให้เราหายห่วงเรื่องการบริหารเดลิเวอรี่และหน้าร้านไปได้เปราะนึง

นอกจากนั้น เราเอาเวลาส่วนที่เหลือ ไปบริหารจัดการร้านอาหารโดยรวม และคอยดูแลส่วนของการตลาดออนไลน์ ซึ่งเป็นพื้นที่หลักในการโปรโมทร้านเดลิเวอรี่ ทำให้ร้านของเราพัฒนาไปได้ไกลได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งการดูแลส่วนนี้เหมาะกับคนที่ทำงานประจำอย่างเรา ๆ มาก เพราะหน้าที่นี้ไม่จำเป็นต้องเข้าหน้าร้าน หรืออยู่ในช่วงเวลาเปิดร้านก็ทำได้

และยิ่งถ้าเรามี Wongnai POS เป็นระบบจัดการประจำร้านแล้ว เพียงแค่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจากโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์แล้ว ก็สามารถทำการตลาดออนไลน์ และปรับเปลี่ยนข้อมูลของร้านเราได้ทุกที่ ทุกเวลา แถมยังเชื่อมต่อข้อมูลกับ LINE MAN ไว้ให้ในตัวได้ด้วยครับ

ใส่ใจกับ ‘ตัวเลข’ และ ‘ข้อมูลเชิงลึก’ ของร้านเป็นเรื่องหลัก

ถ้าพ่อครัว แม่ครัว มีตะหลิวและกระทะเป็นเครื่องมือประจำตำแหน่ง พนักงานมีเครื่องคิดเงินเป็นเครื่องมือประจำตำแหน่งแล้ว ‘ข้อมูลเชิงลึก’ และ ‘ตัวเลข’ เนี่ยแหละครับ ที่เป็นเครื่องมือประจำตำแหน่งเจ้าของร้านอาหารเดลิเวอรี่ ซึ่งการดูแลในส่วนของการบริหารจัดการร้านและการตลาด ต้องนำชุดข้อมูลเหล่านั้น เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า และนำไปปรับปรุงการบริการ และพัฒนาการตลาดใหม่ ๆ เอาใจทั้งลูกค้าหน้าร้านและลูกค้าเดลิเวอรี่ให้มากขึ้น ซึ่งชุดข้อมูลเหล่านั้น สามารถดูได้จากรายงานยอดขาย และรายงานลูกค้าต่าง ๆ ของทางร้าน

โดยปกติแล้ว ถ้าเรารับออเดอร์ หรือทำคำนวณต้นทุน รายรับ-รายจ่าย ผ่านการจดมือนั้น อาจจะใช้เวลาเป็นวัน ๆ ในการสรุปรายงานผลประกอบการออกมา แต่ถ้าพี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารมี Wongnai POS แล้ว พี่ ๆ เจ้าของร้านสามารถดูรายงานผลประกอบการต่าง ๆ ผ่านระบบหลังบ้านออนไลน์ได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะผ่านหน้าเครื่อง ผ่านโทรศัพท์ หรือผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะมาพร้อมกับ 10 กว่าชุดข้อมูล ที่สามารถนำไปต่อยอดได้ตั้งแต่การบริการยันการตลาดเลยทีเดียวเชียว

มีระบบจัดการร้านอาหารที่ใช่ เปรียบเสมือนผู้จัดการร้านที่เก่งและแสนซื่อสัตย์

นอกเหนือจากทั้งหมดที่เราได้พูดถึงไปหมดแล้ว สิ่งที่พี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารที่มีงานประจำขาดไม่ได้เลยจริง ๆ คือ "ระบบจัดการร้านอาหาร" นั่นเองครับ เพราะเจ้าตัวช่วยตัวนี้เนี่ยแหละ ที่จะคอยจัดการร้านอาหาร และรวบรวมทุกเรื่องเกี่ยวกับร้านเรา ให้จัดการได้ง่าย ๆ แบบมืออาชีพภายในไม่กี่คลิ๊ก แสดงข้อมูลเกี่ยวกับร้านเราได้อย่างถูกต้อง ตรงไป ตรงมา แถมมีระบบความปลอดภัยในการเข้าถึงชั้นข้อมูล ที่ป้องกันพนักงานโกงได้ด้วย ซึ่งการมีระบบจัดการร้านอาหารที่ดีเปรียบเสมือนเราจ้างผู้จัดการร้านอีกคนที่เก่ง ๆ มีประสบการณ์มาช่วยเราบริหารร้านเราได้อย่างดีเยี่ยมเลยหล่ะครับ

ซึ่งระบบจัดการร้านอาหารที่ดีและใช่กับร้านอาหารที่สุดนั้น จะเป็นเครื่องไหนไปเสียได้ นอกจาก Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารสำหรับร้านอาหารยุคใหม่พร้อมฟีเจอร์บริหารร้านอย่างมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น

  • การจัดการออเดอร์หน้าร้านและไลน์แมนได้พร้อมกันในเครื่องเดียว
  • จัดการสต๊อกให้ต้นทุนไม่จม
  • ดูรายงานยอดขายอย่างละเอียดผ่านระบบหลังบ้าน
  • ระบบรักษาความปลอดภัยพนักงาน

แถมยังเชื่อมต่อโลกออนไลน์แบบเต็มตัวผ่าน Wongnai แอพพลิเคชั่นสำหรับนักกินกว่า 10 ล้านคน และ LINE MAN เดลิเวอรี่สำหรับคนไทย ซึ่งสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลร้านในแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้ทุกเมื่อ ซึ่งตอบโจทย์เจ้าของร้านที่ทำงานประจำอยู่แล้ว ไม่มีเวลาเข้าร้านอย่างมากเลยครับ

สำหรับพี่ ๆ คนไหนที่สนใจติดต่อพูดคุยกับพนักงานเพื่อสั่งซื้อ Wongnai POS คลิกที่นี่