11 ไอเดียเก็บวัตถุดิบใช้ได้นาน ถนอมยังไงให้สดใหม่พร้อมขาย!

พ่อค้าแม่ค้ารีบมาฟังทางนี้! สำหรับร้านที่จำเป็นต้องกักตุนและเก็บของสด วันนี้เรามาแจกเทคนิคการถนอมของสดอย่างไรให้อยู่ได้นานขึ้น ลดต้นทุน กันทุนจม แถมเพิ่มกำไร!

การเช็กสต็อกให้สดใหม่เป็นเรื่องสำคัญ และเป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยให้ร้านขายได้ดี มีกำไรมากขึ้น เชื่อเลยว่าหนึ่งในปัญหาสำคัญของพ่อค้าแม่ค้า คงจะหนีไม่พ้นการที่วัตถุดิบสดนั้นยากที่จะจัดเก็บให้อยู่ในสภาพสดใหม่ บางครั้งถึงกับต้องจำใจทิ้งของบางอย่างไปก่อนอย่างน่าเสียดาย เพราะขายไม่หมด หรือเก็บไว้ก็เน่า ไม่สดพอที่จะขายได้ วันนี้เรามีไอเดียดีๆที่จะมาช่วยถนอมวัตถุดิบให้สด สะอาด นานยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยลดต้นทุนวัตถุดิบ เพื่อเพิ่มกำไรให้กับร้านค้าได้อีกด้วย

1. ไข่ไก่

สำหรับ “ไข่ไก่” ที่เป็นวัตถุดิบที่แตกและเน่าได้ง่าย วัตถุดิบชนิดนี้ยิ่งต้องการการถนอมและดูแลเป็นพิเศษ ไข่ไก่ควรถูกจัดเก็บไว้ในกล่องไข่หรือชั้นวางไข่ในตู้เย็น เพื่อป้องกันการกระแทกและการระเหยของน้ำออกจากไข่ และควรวางไข่ให้ด้านแหลมลง ให้ด้านป้านหงายขึ้น วิธีนี้จะทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางฟองอย่างพอดิบพอดี เสริมด้วยการนำน้ำมันพืชมาทาให้ทั่วไข่ เพราะน้ำมันจะเคลือบผิวไข่และป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกหรือกลิ่นเข้าไปในไข่ได้ และยังเก็บได้นานถึง 10-12 เดือน โดยไม่ต้องง้อตู้เย็น

2. ผัก

โดยปกติผักสด ควรจะกินภายใน 1-2 วัน เพื่อให้ได้สารอาหารสูงสุด แต่ถ้าต้องเก็บไว้นานกว่านั้น เราขอแนะนำวิธีเก็บผักในง่าย ๆ แค่หลังจากที่ล้างผักเสร็จแล้ว ให้ห่อผักด้วยกระดาษซับอาหารแผ่นใหญ่ แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น กระดาษจะช่วยเก็บความชื้นไม่ให้ระเหยออกไป ซึ่งจะช่วยคงความสดให้นานขึ้น และอย่าลืมเด็ดผักใบที่ช้ำหรือเน่าทิ้งไปก่อนด้วย

3. ผักจำพวกหัว

เพื่อให้หอมหัวใหญ่คงความสดได้นานขึ้น ให้เก็บหอมหัวใหญ่ไว้ในถุงน่อง เพราะถุงน่องจะช่วยให้หอมหัวใหญ่สัมผัสอากาศได้เพียงพอแต่ไม่มากเกินไป ถ้ามีหลายหัวให้มัดแต่อย่าให้หัวติดกัน สามารถเก็บได้นานถึง 8 เดือนเลยทีเดียว
เคล็ดลับ : หอมใหญ่ที่หั่นแล้วอยู่ข้างนอกนานๆ จะทำให้นิ่มและไม่กรอบ สามารถนำไปแช่น้ำเย็นจัด จะทำให้กลับมาสภาพคงเดิม

4. ขิง และ ข่า

วิธีเก็บขิงและข่าไว้ได้นานแนะนำให้เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง จะสามารถเก็บไว้นานกว่าเดิม และเมื่อนำออกมาจากช่องแช่แข็ง รอให้ละลายสักพัก จะทำให้ขิงหรือข่ามีความนุ่ม ปอกง่าย กลิ่นยังคงเดิม ดีกว่าเก็บไว้ข้างนอก จะทำให้เนื้อขิงหรือข่าฟ่อ และกลิ่นจะหายไป

5. ผลไม้

เจาะรูถุงเพื่อป้องกันไม่ให้มีความชื้น แช่ไว้ในช่องที่มีอุณหภูมิที่พอเหมาะ พยายามอย่าให้ผิวของผลไม้แต่ละลูกสัมผัสกัน จะช่วยเก็บไว้ได้นานขึ้น และการจะจัดระเบียบตู้เย็นและยืดอายุวัตถุดิบผัก-ผลไม้ให้ได้นานนั้น ไม่ควรแช่ผักและผลไม้ไว้รวมกันโดยไม่แยกกล่องหรือถุงเด็ดขาด เพราะเมื่อผลไม้สุกจะปล่อยก๊าซเอธิลีนออกมา ทำให้ผักที่ว่างอยู่ใกล้ ๆ หรือสัมผัสกัน เสียเร็วและมีอายุสั้น

6. เนื้อสัตว์

วิธีการจัดตู้เย็นในหมวดเนื้อสัตว์ แนะนำให้เก็บแบบชิ้น (Portion) โดยนำเนื้อสัตว์ที่ต้องการเก็บมาหั่นเป็นชิ้นพอดี นำเก็บใส่ในถุงซิปล็อคหรือถุงพลาสติกธรรมดา และเขียนวันที่และชื่อเนื้อสัตว์ กดเนื้อสัตว์ให้แบน เพื่อให้ความเย็นทั่วถึง แล้วปิดปากถุง นำไปใส่ในกล่องพลาสติก ใส่น้ำลงไปในกล่องแค่พอท่วมเนื้อสัตว์ ใส่น้ำแข็งลงไป แล้วปิดฝาให้แน่น นำไปแช่ช่องธรรมดา จะช่วยให้เนื้อสัตว์ยังสดคงเดิม และอยู่ได้นานถึง 7 วัน โดยที่ไม่ต้องแช่ช่องแช่แข็ง ให้เสียเวลาหลายชั่วโมง ในการรอให้เนื้อสัตว์ละลาย ก่อนนำไปทำอาหาร

7. เห็ด

เห็ดเป็นวัตถุดิบอีกหนึ่งประเภท ที่เสียค่อนข้างเร็ว วิธีถนอมเห็ดให้อยู่ได้นานขึ้นก็คือการนำเห็ดที่ใช้แล้วไปล้างให้สะอาดแล้วตากลมให้แห้ง จากนั้นเก็บใส่กล่องพลาสติก แล้วปิดฝาไม่ต้องสนิท ให้ลมเข้าไปเล็กน้อย หรืออาจใช้แผ่นพลาสติกใสห่อแล้วเจาะรูเล็ก ๆ ที่ ด้านบน เพื่อป้องกันความชื้น ซึ่งเป็นตัวการสำคัญทำให้เห็ดเน่าเสียนั่นเอง

8. อะโวคาโด

เทคนิคการเก็บอะโวคาโดนั้นง่ายมาก แค่ใช้น้ำมะนาวทาให้ทั่วเนื้ออะโวคาโดส่วนที่หั่นแล้ว เพื่อป้องกันอะโวคาโดไม่ให้เป็นสีน้ำตาล กรดของน้ำมะนาวจะช่วยไม่ให้อะโวคาโดเป็นสีน้ำตาลไปได้หลายวัน นำไปห่อพลาสติกห่ออาหารให้ทั่ว แล้วนำไปแช่ช่องธรรมดา

9. มะนาว

นำมะนาวที่เหลือจากการทำอาหาร ให้นำไปบีบใส่พิมพ์น้ำแข็งที่เตรียมไว้ แล้วนำไปแช่เแข็ง สามารถเก็บได้นานขึ้น ถึง 3 เดือน และรสชาติเปรี้ยวของมะนาวก็ยังคงอยู่อีกด้วย

10. ต้นหอม

มาถึงตาของผักเจ้าปัญหา ซื้อมาน้อยก็ไม่พอ ซื้อมาเยอะก็ใช้ไม่หมดอย่าง ต้นหอมกันบ้าง เพียงแค่นำต้นหอมที่เหลือจากการทำอาหาร นำไปผึ่งให้แห้งก่อน เก็บไว้ในขวดพลาสติก จากนั้นจึงนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง ช่วยให้เก็บได้นานมากขึ้น

11. เนื้อสัตว์ที่หมักแล้ว

ปิดท้ายด้วยเนื้อสัตว์ที่ผ่านการหมักแล้วบ้าง ให้นำเนื้อสัตว์ที่เหลือจากการหมักนำไปใส่ในถุงซิปล็อคไว้ แล้วเตรียมภาชนะที่ใส่น้ำ เอาถุงที่ใส่เนื้อหมูลงไปน้ำ น้ำจะดันอากาศในถุงออก แล้วไล่อากาศออกจนถึงปากถุงปิดให้เรียบร้อย เป็นการทำถุงสูญญากาศแบบง่ายๆ โดยใช้แรงดันของน้ำดันอากาศออก แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง และเขียนชื่อเนื้อสัตว์และวันที่ให้เรียบร้อย

ได้เรียนรู้วิธีและเทคนิคถนอมวัตถุดิบให้อยู่ได้นานๆไปแล้ว อย่าลืมเอาไปใช้เพิ่อช่วยลดต้นทุนเพิ่มกำไรให้กับร้านค้ากันนะ! สำหรับร้านค้าที่ไม่ใช่ร้านอาหาร แต่เป็นร้านของสด แอบมากระซิบกันว่าตอนนี้ทาง LINE MAN มีเปิดบริการให้ขายของสดผ่านเดลิเวอรีได้เช่นกัน บน LINE MAN MART!

LINE MAN เปิดช่องทางใหม่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย ขายอะไรก็ได้บน LINE MAN MART!

สมัครได้แล้ววันนี้! สำหรับร้านค้าขายของชำ ของสด ของแห้ง ของใช้ มาเปิดช่องทางขายของออนไลน์ผ่าน LINE MAN MART เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้าในละแวกบ้าน เพิ่มโอกาสสร้างยอดให้โตยิ่งกว่าเดิม เหมือนมีสาขาเพิ่มอีกหนึ่งสาขา ส่งของถึงมือลูกค้าภายใน 30 นาที! คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดและสมัครเลย 

และสำหรับร้านอาหารปรุงสุก ที่อยากเปิดขายแบบเดลิเวอรีลง LINE MAN ลงขายแบบออนไลน์ ขยายโอกาสเพิ่มออเดอร์ในยุคปัจจุบัน ไม่มีหน้าร้านก็ขายได้! สามารถสมัครด้วยตัวเองได้แล้ววันนี้ คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดและสมัครเลย

เริ่มต้นเปิดร้านบน LINE MAN คลิกที่นึ่