พ่อค้าแม่ค้าต้องรู้! สุดยอด 6 เทคนิค ปั้นยอดทะลุเป้ารับปี 2023

ยอดพุ่งรับต้นปี ให้ร้านปังตลอดปี 2023! ชวนพ่อค้าแม่ค้าอัปเดตเทคนิคอัพยอด ทำยังไงให้ลูกค้าซื้อของเยอะขึ้น ร้านทำยอดได้มากขึ้น เริ่มตั้งแต่ต้นปี ยอดพุ่งได้ตลอดปี

ปีใหม่ถือเป็นโอกาสดี ๆ ที่ร้านของเราจะได้กลับมาทบทวนภาพรวมของร้านในปีเก่าดู ไปพร้อม ๆ กับการคิดหาวิธีส่งเสริมทำการตลาดให้ร้านเติบโตขึ้น หรือจะจัดร้านใหม่ต้อนรับพลังงานดี ๆ ในปีใหม่ จะลองวิธีการตลาดใหม่ ๆ เพิ่มเติมก็น่าสนใจ 

สำหรับร้าน LINE MAN MART ร้านไหน ที่กำลังมีเป้าหมายเรื่องการจัดการร้านใหม่ หรืออยากลองอะไรใหม่ ๆ เพื่อทำยอดให้ร้านพุ่งยิ่งกว่าที่เคย ในปีนี้ Wongnai for Business เราก็มี  สุดยอด 6 เทคนิค ปั้นยอดทะลุเป้ารับปี 2023 ช่วยกระตุ้นยอดขาย และเพิ่มฐานลูกค้าใหม่กว้างขึ้นได้ตลอดปี!

1. จัดโปรโมชันรับปีใหม่ ปิดการขายไวกว่าคู่แข่ง

โปรโมชัน ถือว่าเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ได้ผลดีเยี่ยมในการดึงดูดลูกค้า การทำโปรโมชันช่วยเพิ่มยอดขายได้จริงถึง 42% ลูกค้าจะรู้สึกว่าคุ้มค่ามากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงไม่ได้ทำโปรโมชัน

โดยเฉพาะโปรโมชัน “ลดราคา” และ “ซื้อ 1 แถม 1” เพราะโปรโมชันช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อของจากร้านของร้านได้รวดขึ้น ไม่เสียเวลาลังเล และนอกจากนี้ การที่ร้านมีแท็ก “Promo” ขึ้นที่หน้าร้าน หรือราคาลดที่สินค้า มันช่วยดึงดูดสายตาของลูกค้าจากร้านคู่แข่งได้จริง ๆ

ในช่วงเปิดปีใหม่นี้ จึงอยากแนะนำให้พี่ ๆ ร้าน LINE MAN MART ลองจัดโปรโมชันให้สม่ำเสมอมากขึ้น อาจจะเวียนจัดโปรให้กับสินค้าต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย คละไปกับตัวที่ทำกำไรได้มาก-ต้นทุนน้อย ไม่ต้องห่วงงบทำโปรโมชันบานปลาย เพราะสามารถกำหนดช่วงเวลาและควบคุมงบได้เองผ่าน WMA

2. ไอเดียจัดเซตขายของเข้ากับเทศกาล เพิ่มมูลค่าต่อออร์เดอร์ให้สูงขึ้น 

เชื่อว่า หนึ่งในเป้าหมายของทุก ๆ ร้านในปีใหม่นี้ คือ การเพิ่มฐานยอดขายของร้านโดยเฉลี่ยให้สูงขึ้น ซึ่งเทคนิคอัพยอดที่ทำได้ง่าย ทำได้เลย คือ “จัดของขายเป็นเซต” เพื่อเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะซื้อของจากร้านเราต่อครั้งมากขึ้นหรือแพงขึ้น 

ยกตัวอย่างเช่น 

 • ร้านผลไม้ จัดกระเช้าผลไม้รับปีใหม่ แพ็กรวมผลไม้หลากชนิด
 • ร้านขายของชำ จัดเซตสินค้าใช้คู่กัน เช่น ซื้อแชมพู + ครีมนวดผม, ผงซักฟอก + น้ำยาปรับผ้านุ่ม, กระเช้าของขวัญ
 • ร้านดอกไม้ จัดดอกไม้ขายเป็นช่อ 
 • ร้านขายสังฆทาน จัดเซตสังฆทานขนาดต่าง ๆ จัดเซตไหว้วันพระ/ไหว้เทพต่าง ๆ
 • ร้านเวชภัณฑ์ จัดเซตวิตามิน เซตยาสามัญประจำบ้าน ชุดตรวจโรคเป็นเซต 

3. เติมสินค้าใหม่ ๆ ให้กับร้าน เพิ่มตัวเลือกให้กับร้านค้า

ปีใหม่ก็เป็นโอกาสดี ๆ ที่เราจะเติมสินค้าใหม่ ๆ เข้าร้านด้วยเช่นกัน สำหรับร้านที่อยากลองลงทุนเพิ่มเติม เพื่อทดลองดูว่า สินค้าตัวใหม่อาจจะช่วยทำยอด ทำกำไรให้กับร้านได้มากขึ้น หรือกลายเป็นสินค้าขายดีของร้านไปเลยก็ได้ รวมไปถึง การเติมของขายเพิ่มเติมอย่างสินค้านอกหมวดหมู่ ก็อาจจะช่วยขยายฐานลูกค้าเดิมได้ 

คำถามคือ ถ้าอยากเติมสินค้าขายเพิ่ม ควรจะเลือกเติมสินค้าแบบไหนดี?

 • เติมสินค้าในหมวดเดิม แต่เพิ่มตัวเลือกให้หลากหลายมากขึ้น มีหลายขนาด หลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ เหมาะกับร้าน เช่น ร้านเบเกอรี่ ร้านเครื่องเขียน หรือร้านขายวัตถุดิบที่เน้นของในหมวดเดียวกัน 
 • เติมของต่างหมวดสินค้าของร้าน เพิ่มโอกาสที่ลูกค้าที่ค้นหาสินค้าหมวดอื่น มาเจอร้าน เช่น จากเดิมขายแค่ผักสด เพิ่มขายวัตถุดิบสด เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เพิ่มเติม เหมาะกับร้านขายวัตถุดิบ หรือร้านที่ขายสินค้าที่คนซื้อได้บ่อย ๆ

4. ปรับแต่งร้านโฉมใหม่ ให้ชวนเลือกซื้อ

การจัดร้านต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่ ก็เป็นไอเดียที่หลายร้านทำในทุกปี สำหรับร้านบน LINE MAN MART ก็สามารถปรับแต่งร้านหรือจัดสินค้าในร้านใหม่ได้ โดยทริคที่นำมาฝากกันด้านล่างนี้ ไม่ใช่แค่จัดร้านใหม่แล้วเฮง แต่จากข้อมูลของ Wongnai ทริคปรับหน้าร้านบน LINE MAN ยังชวนให้ลูกค้าซื้อของกับเรามากขึ้นอีกด้วย 

1. เทคนิคการปรับแต่งหน้าร้าน (ชื่อร้าน + รูปร้าน)

 • ตั้งชื่อร้านให้มีสินค้าหลักของร้านหรือบ่งบอกว่า ร้านขายอะไร เช่น เจ๊ออยผักสด, ร้านไข่ไก่สด น้องมันนี่ ฯลฯ
 • เลือกรูปร้านปกร้านที่สื่อสาร แค่เห็นรูปก็รู้ว่าร้านขายอะไร รวมไปถึงเลือกรูปที่สินค้าดูดี มีคุณภาพ หรือดูสดใหม่ ชวนสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้าน

2. เทคนิคปรับแต่งสินค้า (ชื่อสินค้า + รูปสินค้า)

 • ใช้รูปแบบการตั้งชื่อสินค้า “ชื่อสินค้าทั่วไป + ชื่อแบรนด์ + รายละเอียด + นํ้าหนัก + หน่วยสินค้า” ให้ลูกค้าเข้าใจชัดเจน
 • เลือกใช้รูปที่สอดคล้องกับชื่อสินค้า ขนาดหรือปริมาณเดียวกัน (สำหรับของที่มีบรรจุภัณฑ์) เลือกใช้รูปที่เห็นสินค้าชัดเจน ไม่หลุดกรอบ พื้นหลังที่โล่งหรือเป็นสีขาวจะช่วยให้สินค้าดูโดดเด่นขึ้น

3. จัดหมวดสินค้าให้หาง่าย 

 • สร้างประเภทสินค้า และตั้งชื่อให้สอดคล้องกับสินค้าในร้านเช่น ผักใบ: กวางตุ้ง คะน้า
 • สินค้าอยู่ใน 1 ประเภทสินค้าเท่านั้น เพื่อไม่ให้ลูกค้าเกิดความสับสน
 • ไม่สร้างประเภทสินค้าที่ซ้ำซ้อน หรือเยอะเกินไปจนลูกค้าหาไม่เจอ

5. ทำส่วนลดท้ายบิล เสกยอดสุดปัง

คูปองส่วนลด และส่วนลดท้ายบิล ถือเป็น Gift Voucher ประเภทหนึ่ง เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้ให้กับลูกค้าในช่วงปีใหม่นี้เพื่อสร้างความประทับใจ ทั้งนี้ “ส่วนลดท้ายบิล” และคูปองส่วนลดใน LINE MAN ร้านสามารถแจกให้ลูกค้าได้ตลอดปี เพื่อกระตุ้นยอดขายต่อออร์เดอร์ให้สูงขึ้นได้

โปรส่วนลดท้ายบิลมีอะไรบ้าง 

 • เพิ่มจำนวนออร์เดอร์ ด้วยการสร้างสินค้าราคาพิเศษ ลดราคารายสินค้า หรือการแจกโค้ดส่วนลดหน้าร้าน
 • ดันยอดขายต่อออร์เดอร์ ซื้อต่อครั้งมากขึ้น สร้างส่วนลดเป็นเปอร์เซ็นต์ หรือจำนวนเงิน สำหรับยอดซื้อขั้นต่ำ เช่น ซื้อครบ 200 บาท ลด 10%
 • ดึงดูดลูกค้าใหม่ หากลูกค้าใหม่เข้าร้าน ด้วยการสร้างโค้ดส่วนลดให้เฉพาะลูกค้าใหม่

ส่วนลดท้ายบิลเป็นโปรโมชันที่ช่วยให้ลูกค้าอยากซื้อของที่ร้านเรามากขึ้น เพื่อให้ได้ “ส่วนลด” รวมไปถึง ยังช่วยดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ และหมดห่วงว่า จะแจกโค้ดส่วนลดจนกำไรหดหาย เพราะฟีเจอร์ “ส่วนลดท้ายบิล” ร้านสามารถกำหนดงบประมาณหรือจำนวนสิทธิ์ในแต่ละวันได้ รวมไปถึงตั้งระยะเวลาเปิด-ปิดการใช้โค้ดส่วนลดได้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม: วิธีและตัวอย่างการตั้งส่วนลดท้ายบิลให้ได้ผล ที่นี่

6. เข้าร่วมโครงการค่าส่งเริ่มต้น 0 บาท (LINE MAN GP) เพิ่มโอกาสให้ลูกค้าลองสั่งฟรี!

สำหรับการค้าขายเดลิเวอรี ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ค่าส่ง” คือ ปัจจัยหนึ่งที่ลูกค้าใช้พิจารณาเวลาจะสั่งของจากร้านไหน ลูกค้ามักจะมองหาร้านที่ค่าส่งถูกกว่าหรือไม่ต้องเสียค่าส่ง ซึ่งร้าน LINE MAN MART ของคุณก็สามารถเข้าร่วม “โครงการค่าส่งเริ่มต้น 0 บาท” หรือ “LINE MAN MART GP” ได้แล้ว 

ข้อดีและสิทธิพิเศษที่อยากชวนพี่ ๆ ร้าน LINE MAN มาเข้าร่วม GP

 • ค่าส่งเริ่มต้น 0 บาท หรือค่าส่งถูกกว่าร้านอื่น ชวนให้ลูกค้าสั่งสินค้าของร้านมากขึ้น สร้างยอดขายเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 3 เท่า (สถิติจริงจากร้านที่เข้าร่วม)  
 • ตั้งราคาสินค้าได้สูงกว่า 1,000 บาท เพิ่มโอกาสทำยอดได้มากกว่าที่เคย 
 • รองระบบ E-Payment ลูกค้าสามารถจ่ายเงินผ่านอินเทอร์เน็ตได้ผ่านแอป LINE MAN ลูกค้าที่ไม่ต้องการชำระเงินสด และสั่งซื้อของปริมาณมาก ๆ ได้ โดยที่ LINE MAN Rider ไม่ได้ชำระก่อน
 • ลูกค้าเห็นร้านมากขึ้น ด้วยไอคอน “ค่าส่งฟรี” ที่ทำให้ร้านโดดเด่นขึ้น พร้อมทั้งแสดงผลหน้าร้านในลำดับที่ดีที่สุดบนแอป LINE MAN

หากร้านของคุณยังไม่เคยใช้เทคนิคอัพยอดขายที่นำมาฝากกันทั้ง 6 ข้อในบทความนี้ วาระปีใหม่ก็คือเป็นโอกาสที่ดีจะได้เริ่มต้นลองทำอะไรใหม่ ๆ ไม่แน่ว่า ร้านของคุณอาจอัพยอดขาย เรียกลูกค้า ออร์เดอร์เข้าได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หรือใครที่เป็นมือใหม่หรืออยากหาของขาย อ่าน 5 เทคนิคอัพยอดขายร้านเดลิเวอรี สำหรับมือใหม่ เพิ่มเติมที่บทความนี้

ถ้าหากพ่อค้าแม่ค้าคนไหนยังไม่มีร้านบน LINE MAN MART สมัครเลยง่าย ๆ คลิกที่นี่

Wongnai for Business อยากขออวยพรให้ร้าน LINE MAN ทุก ๆ ร้าน ยอดปังตลอดปี ยอดขายพุ่งกันตั้งแต่ต้นปี 2023 นี้

เสริมเทคนิคร้าน LINE MAN MART เพิ่มเติม อ่านต่อที่นี่