10 เทคนิคลับ จีบลูกค้าใหม่ ให้เป็นลูกค้าประจำ เพิ่มยอดขายต่อเนื่องไม่มีตก!

ดันยอดพุ่ง มัดใจลูกค้าประจำให้อยู่หมัด! ทำตามเทคนิคนี้รับรองลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำแน่นอน !!

ในยุคที่ตลาดออนไลน์กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง พ่อค้าแม่ค้าส่วนมากหันมาขายของออนไลน์กันหมด แต่ไม่ใช่ทุกร้านที่สามารถทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น ประทับใจอยากย้อนกลับมาซื้อซ้ำ จนกลายเป็นลูกค้าประจำ! วันนี้ได้รวบรวม 10 เทคนิคลับ จีบลูกค้าใหม่ ให้เป็นลูกค้าประจำ เพิ่มยอดขายต่อเนื่องไม่มีตก! มาฝากทุกคนกันครับ

ลูกค้าประจำสำคัญแค่ไหน?

การให้ความสำคัญกับลูกค้าประจำเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม! ลูกค้าประจำนับเป็นกลุ่มลูกค้าชั้นดีที่ประทับใจในสินค้า และการบริการของเรา จนทำให้กลับมาซื้อซำ้อยู่เสมอ ลูกค้ากลุ่มนี้จะช่วยให้พี่ ๆ เจ้าของร้านมั่นใจได้ว่าเรามีจำนวนออร์เดอร์ที่เกิดขึ้นอยู่สม่ำเสมอจากลูกค้ากลุ่มนี้ อีกทั้งยังช่วยประหยัดต้นทุนในการโปรโมทร้านค้า เพราะค่าใช้จ่ายในการหาลูกค้าใหม่นั้นมีอัตราที่สูงกว่าการรักษาฐานลูกค้าประจำ นอกจากนี้ลูกค้าประจำยังมีส่วนช่วยให้เกิดการตลาดแบบบอกต่อ ลูกค้าจะเต็มใจแชร์ข้อมูลร้าน และสินค้าไปยังเพื่อน หรือ คนรอบข้างแบบฟรี ๆ ดังนั้น การสร้างฐานลูกค้าประจำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในยุคนี้

10 เทคนิคลับ จีบลูกค้าใหม่ ให้เป็นลูกค้าประจำ!

1. ตั้งชื่อร้านให้ปัง โดนใจลูกค้า

ชื่อร้านเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้ามองเห็นเป็นอย่างแรก ยิ่งชื่อร้านสั้น กระชับ พิมพ์ค้นหาง่าย แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร จะยิ่งทำให้ลูกค้าสะดุดตา และ จดจำได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มทำเลที่ตั้งหรือประเภทสินค้าที่ขายต่อท้าย เพื่อบ่งบอกถึงตัวตน และจุดเด่นของร้านได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ร้าน ผักลุงยาว ตลาดพระราม 5 หากลูกค้านึกถึงชื่อร้านเราง่าย เมื่อต้องการสั่งสินค้าครั้งถัดไป จะทำให้เกิดการซื้อซำ้ได้ง่าย

2.สินค้าต้องหลากหลาย ครบจบในร้านเดียว

หากร้านเรามีหมวดหมู่สินค้าเยอะกว่า ตัวเลือกเยอะกว่า จะสามารถปิดการขายได้ภายในร้านเดียว! การมีสินค้าที่หลากหลายในร้านเดียวจะช่วยเพิ่มฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น มีโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาซื้อสินค้าหมวดอื่นในร้านเราครั้งถัดไปจนกลายเป็นลูกค้าประจำ อย่างไรก็ตามควรมีการจัดหน้าร้านให้เป็นหมวดหมู่เป็นสัดส่วนชัดเจน จะทำให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ง่าย และสะดวกขึ้น

3. ตรงปก! สินค้าดีมีคุณภาพ ไม่หลอกลวง

แน่นอนว่าการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ลูกค้าจะเห็นสินค้าผ่านรูปภาพ และข้อความเท่านั้น ไม่ได้เห็นสินค้าจริงก่อนซื้อ การที่ลูกค้าได้รับสินค้าที่ตรงปก มีคุณภาพตามมาตรฐาน ไม่หมดอายุ จะช่วยสร้างความเชื่อถือให้กับร้านค้า และมัดใจลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำ เพราะลูกค้าจะรู้สึกเชื่อมั่นในร้านค้ามากขึ้น การที่ลูกค้าได้รับสินค้าไม่ตรงปกจะนำมาสู่การซื้อเพียงแค่ครั้งเดียว และอาจเกิดการบอกต่อในแง่ลบได้ 

4. สะดวก! กดสั่งง่าย แค่ปลายนิ้ว

วิธีการสั่งซื้อสินค้าที่ง่ายและสะดวกตั้งแต่การค้นหาสินค้าจนถึงการชำระเงิน เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกและสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า นอกจากนี้ พี่ ๆเจ้าของร้านยังสามารถขายสินค้าได้หลากหลายประเภทในร้านเดียว เช่น ร้านโชว์ห่วย, มินิมาร์ทขนาดเล็ก, Pet Shop, ร้านขายยา ด้วยการสร้างหมวดหมู่สินค้าให้เป็นสัดส่วนชัดเจน ตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการช้อปปิ้ง แบบจบครบในแอปเดียว ดังนั้นการเลือกช่องทางการขายที่ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ

LINE MAN MART เป็นอีกหนึ่งช่องทางเดลิเวอรีสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่มีระบบการชำระเงินหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น การจ่ายแบบผูกบัตรเครดิต, เงินสด หรือการจ่ายผ่าน Rabit LINE Pay

5. จัดส่งเร็วทันใจ สินค้าไม่เสียหาย

สิ่งสำคัญของการขายของออนไลน์ที่ทำให้ลูกค้าไว้วางใจเราทุกสถานการณ์ คือ การที่ลูกค้าได้รับของรวดเร็วภายในวันนั้น และสินค้ายังอยู่ในสภาพดีไม่เสียหาย พร้อมเป็นตัวช่วยให้ลูกค้ารับมือทันทุกสถานการณ์แน่นอน ยกตัวอย่างเช่น ตั้งใจทำขนมแต่ขาดวัตถุดิบสำคัญไป, ลืมซื้อยาวิตามินที่หมดกระปุกแล้ว หรือ ไม่มีเวลาไปช้อปปิ้งเตรียมเสื้อผ้าสำหรับทริปในวันพรุ่งนี้  ดังนั้น การจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว และการแพ็คสินค้าอย่างแน่นหนาจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ตรงนี้ LINE MAN MART ก็ตอบโจทย์การเป็นช่องทางการขายเดลิเวอรีที่จะช่วยคุณส่งของให้ถึงมือลูกค้าภายใน 30 นาที สินค้าไม่เสียหาย ง่ายกับร้านค้า สะดวกกับลูกค้า

6. ตอบแชทไว ได้ใจลูกค้า

การตอบแชทลูกค้าเร็วนับเป็นการใส่ใจลูกค้าอย่างหนึ่ง การที่แอดมินตอบแชทลูกค้าอย่างทันท่วงทีด้วยภาษาที่สุภาพ และ เป็นมิตร จะช่วยสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้เป็นอย่างมาก แม้ว่าลูกค้าอาจไม่ได้ซื้อทันทีหลังจากที่เข้ามาสอบถามข้อมูลสินค้า แต่ก็ควรคิดไว้เสมอว่าโอกาสหน้าลูกค้าอาจกลับมาซื้อที่ร้านเรา หากปล่อยแชททิ้งไว้ให้ลูกค้ารอนาน ลูกค้าอาจเปลี่ยนใจไปอุดหนุนร้านอื่น

7. ระบบจัดการร้านดี น่าเชื่อถือ

ระบบจัดการร้านดี มีชัยไปกว่าครึ่งแน่นอน! การมีระบบหลังบ้านที่ดีจะช่วยสนับสนุนให้การบริหารงาน  การสต๊อกสินค้า การเก็บข้อมูลลูกค้า และการบริการลูกค้า ลื่นไหลและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้แอดมินสามารถตอบแชทไว จัดส่งของให้ลูกค้าได้อย่างเป็นระบบ ป้องกันออร์เดอร์ตกหล่น

LINE MAN MART สามารถรับออร์เดอร์จาก LINE MAN ได้ทันที และยังสามารถเช็กยอดขายเดลิเวอรีรายวันได้ผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App (WMA) แค่มีมือถือเครื่องเดียวก็เปิดร้านได้ ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ขายได้

8. จัดโปรโมชันเด็ดโดนใจ

การดึงให้ลูกค้ากลับมาซื้อซำ้ที่ง่ายที่สุด คือ การทำโปรโมชัน ลด แลก แจก แถม ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบการส่งคูปอง การทำโค้ดลดราคา หรือการให้สิทธิพิเศษที่สามารถใช้ได้ในครั้งถัดไป จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า และกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

LINE MAN MART สามารถสร้างโปรโมชันได้ด้วยตนเองทันทีผ่าน Wongnai Merchant App (WMA) เรียนรู้วิธีการสร้างโปรโมชัน คลิกเลย การสร้างโค้ดส่วนลด มัดใจลูกค้า เพิ่มยอดออร์เดอร์  

9. ช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย

ร้านค้าออนไลน์ควรจะมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การชำระผ่านบัตรเครดิต / เดบิต  การจ่ายผ่าน Rabbit LINE Pay รวมไปถึงการเก็บเงินปลายทาง รองรับความต้องการของลูกค้าทุกรูปแบบ ช่วยให้ลูกค้าซื้อสินค้า และชำระเงินได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย อีกทั้งยังช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

LINE MAN MART เป็นอีกหนึ่งช่องทางเดลิเวอรีสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่มีระบบการชำระเงินหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น การจ่ายแบบผูกบัตรเครดิต, เงินสด หรือการจ่ายผ่าน  Rabit LINE Pay

10. ศึกษาคู่แข่งอยู่เสมอ

การคอยดูท่าทีของร้านคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นการออกสินค้าใหม่ หรือการจัดโปรโมชันใหม่ จะทำให้ร้านเราสามารถรับมือเตรียมกลยุทธ์ตอบโต้กลับได้สำเร็จ เพื่อป้องกันไม่ให้คู่แข่งแย่งฐานลูกค้าไป นอกจากนี้ การวิเคราะห์คู่แข่งยังเป็นโอกาสที่จะได้เปรียบเทียบหาจุดอ่อน และจุดแข็งของร้านเรา เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาร้านให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย

หากนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ รับรองเลยว่ามัดใจลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำได้แน่นอน การรักษาฐานลูกค้าเก่าก็เหมือนกับการรักษาความสัมพันธ์ระยะยาว ยิ่งทำให้ลูกค้าที่เรารักประทับใจ ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ลูกค้ากลับมาซื้อซำ้แน่นอน! ครั้งหน้าจะมีเคล็ดลับธุรกิจอะไรมาฝากอีกบ้าง สามารถติดตามผ่าน ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN ได้เลยครับ

เพิ่มยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ง่าย ๆ ขยายฐานลูกค้า แถมโกยลูกค้าประจำ! สมัครเลย ใช้มือถือเครื่องเดียวก็สมัครได้ ผ่าน Wongnai Merchant App : https://bit.ly/3RinsHI