5 ปัญหาร้านอาหารมักพบ จบปัญหาด้วยการใช้ Wongnai POS

เพราะทุกร้านอาหาร ต่างมีปัญหาที่แตกต่างกัน Wongnai POS แคชเชียร์อัจฉริยะช่วยจบทุกปัญหาได้ ครบ จบ เครื่องเดียว!

เป็นเรื่องที่ทราบกันโดยทั่วไปในวงการร้านอาหาร ซึ่งมักจะประสบพบเจอกับปัญหาต่าง ๆ ที่ล้วนกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ และในปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 ของประเทศไทยเรานั้นก็ยังเป็นที่เฝ้าระวังกันอยู่ ทำให้ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจทั้งหลายต้องมีการปรับตัว และปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจเพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ในสถานการณ์เช่นนี้ และต้องพยายามหาวิธีแก้ไขปัญหาที่มักพบควบคู่กันไปด้วย โดย 5 ปัญหาหลักที่ร้านอาหารมักพบเจอ และผู้ประกอบการต้องรับมือให้ทัน มีดังนี้

1. พนักงานไม่พร้อม

เรื่องของทรัพยากรบุคคลในทุก ๆ ธุรกิจล้วนมีความสำคัญ และยิ่งเป็นธุรกิจร้านอาหารที่ต้องปรุงแต่งรังสรรค์เมนูต่าง ๆ ให้ออกมาอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้ลูกค้ารอนาน ยิ่งต้องมีการบริหารจัดการพนักงานในทุกตำแหน่งให้มีความพร้อม เช่น เชฟ, แคชเชียร์, หรือพนักงานที่คอยจัดการเรื่องการเงินการบัญชีของร้าน เป็นต้น แต่หากพนักงานเกิดขอลาหยุด หรือเรียกง่าย ๆ ว่าขาดคนทำงานช่วยก็จะกลายเป็นปัญหาและผลกระทบต่อการดำเนินงานเพราะคนไม่พอนั่นเอง

2. ระบบไม่พร้อมใช้งาน

ระบบในร้านอาหารก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่อาจมองข้ามเรื่องนี้ไปได้ เพราะถ้าหากร้านอาหารมีระบบที่ดีก็จะช่วยย่นระยะเวลาในการทำงาน ทั้งยังช่วยให้ผู้ประกอบการ และพนักงานไม่เหนื่อยจนเกินไปอีกด้วย ทำให้มีความเสถียรในการทำงานมากขึ้น แต่หากระบบในร้านยังไม่เป็นไปในทิศทางที่ดีเท่าไหร่ เช่น ระบบคิดเงินที่อาจจะเป็นเพียงการ Manual ในกระดาษ ไม่ได้มีการจัดเก็บแบบออนไลน์หรือฐานข้อมูลที่ดีนัก อาจจะเกิดการสูญหายได้ หรือ ระบบที่มีการจัดเก็บเป็นไปในรูปแบบแยกกันคนละที่ เช่น ระบบสต๊อกวัตถุดิบอยู่อีกที่หนึ่ง ระบบบัญชีการขายก็อยู่อีกที่หนึ่ง ในการตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่ยังคงเหลืออาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้

3. ค่าใช้จ่ายที่สูงมากขึ้น

เป็นเรื่องทั่วไปที่ต้องยอมรับให้ได้ว่า การลงทุนทุกอย่างล้วนต้องมีต้นทุน แต่หากต้นทุนที่ใช้ในการลงทุนนั้นมีความจำเป็นที่ต้องเพิ่มอัตราเงินให้สูงขึ้น เช่น การปรับเงินเดือนพนักงานเมื่อมีการผ่านโปร, การจ่ายค่าโอทีแก่พนักงาน และการปรับราคาของวัตถุดิบที่สูงขึ้นเป็นต้นแต่รายรับที่ได้มาอาจไม่เพียงพอต่อต้นทุนที่ต้องจ่ายเพิ่มดังที่กล่าวมา ก็คงจะเป็นปัญหามิใช่น้อย

4. ยอดขายที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ปัญหานี้มาจากหลายปัจจัยที่มีผลต่อธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านการแข่งขันของคู่แข่ง แน่นอนว่าร้านอาหารนั้นไม่ได้มีแค่ร้านเดียว แต่ละร้านต้องหาเอกลักษณ์เฉพาะของร้านตัวเองให้ได้เพื่อให้เป็นจุดเด่นในการดึงดูดความสนใจลูกค้า, ปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจ, พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หรือปัจจัยที่มาจากปัญหา 3 ข้อข้างต้นก็มีส่วนที่จะทำให้รายรับลดลงได้เช่นเดียวกัน

5. ความคลาดเคลื่อนเรื่องการเงิน

ปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยสาเหตุอาจจะมาจากการคำนวณยอดเงินที่จะใช้จ่ายในการซื้อสินค้า วัตถุดิบและอุปกรณ์มาสต๊อก แต่ราคาอาจปรับสูงขึ้นทำให้ต้องมีการของบประมาณที่จะใช้จ่ายมาเพิ่ม หรือ การรวมยอดเงินที่ได้จากการขายผิดผลาด เป็นต้น

5 ปัญหาเหล่านี้สามารถจบลงได้เมื่อผู้ประกอบการร้านอาหารลองหันมาใช้ Wongnai POS แคชเชียร์ร้านอาหารอัจฉริยะ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ ก็แก้ได้ ครบ จบ ในเครื่องเดียว ช่วยธุรกิจร้านอาหารเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ราบรื่น และไม่เสียเวลาในการทำรายการสั่งซื้อนาน ไม่ต้องใช้พนักงานแคชเชียร์เยอะ

  • รับได้ทั้งออเดอร์หน้าร้านและเดลิเวอรี
  • สั่งพิมพ์ใบออเดอร์และใบเสร็จได้
  • สร้างโปรโมชั่น LINE MAN ผ่านตัวเครื่องได้หมด กังวลเรื่องทำเลที่ตั้ง เพราะมีลูกค้าสั่งอาหารผ่าน LINE MAN แน่นอน
  • เช็คยอดขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านรายงาน (Report) ในระบบหลังบ้าน
  • มีระบบจัดการสต๊อกวัตถุดิบ​ (Inventory)
  • มีระบบ QR Code หมดห่วงเรื่องการสัมผัสเงินเหมาะมากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 แบบนี้

สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!