4 คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ทำธุรกิจเดลิเวอรียังไงให้สำเร็จ

คัมภีร์ฉบับรวบรัดจากผู้เชี่ยวชาญ เปลี่ยนร้านเดลิเวอรีแสนเงียบเหงา ให้คึกครื้น ลูกค้าสั่งไม่หยุด คลิกมาดูเลย

การขายอาหารเดลิเวอรี เป็นอีกหนึ่งหนทางค้าขายในยุคสมัยนี้ ซึ่งผู้คนหันมาจับจ่ายใช้สอยในโลกออนไลน์มากขึ้น แต่เนื่องจากคู่แข่งที่ทวีคูณในทุก ๆ เดือน การจะประสบความสำเร็จนั้น เจ้าของร้านจะต้องรู้เท่าทันพฤกติกรรมลูกค้าและปรับองค์ประกอบต่าง ๆ ให้โดดเด่นกว่าคู่แข่งอยู่เสมอ

และนี่คือ 4 คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เปลี่ยนร้านเดลิเวอรีแสนเงียบเหงา ให้ประสบความสำเร็จ มาดูกันเลย

1. สำรวจพื้นที่เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้า สร้างเมนูเด่นให้ตรงความต้องการ

ถึงแม้เดลิเวอรีจะเป็นทางออกสำหรับใครหลายคน แต่ใช่ว่าทำแล้วจะรอดทุกราย ซึ่งเรื่องที่หลาย ๆ ร้านมักพลาดกันง่าย ๆ เลยคือเรื่อง “พื้นที่” การเริ่มธุรกิจเดลิเวอรีควรเริ่มจากการสำรวจพื้นที่บริเวณที่ตัวเจ้าของธุรกิจต้องการจะริเริ่มลงทุนเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เราตั้งเป้าหมายและมั่นใจได้ว่าคนกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบในเมนูอาหารและการจัดการ้านอาหารของเราซึ่งสามารถส่งต่อความอร่อยไปจนถึงเพิ่มฐานลูกค้าให้กับร้านอาหารเรามากขึ้นได้ นอกจากนั้นเมื่อเราสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เราตั้งเป้าไว้ได้แล้วเรายังสามารถนำสิ่งเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับเมนูของร้านอาหารเพื่อให้มีความโดดเด่นตรงกับความต้องการและรูปแบบของพื้นที่ตรงนั้น
ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มลูกค้าของเราคือกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่เน้นความเร่งรีบในเวลาพักที่จำกัด รวมไปถึงพื้นที่แออัดที่ร้านอาหารอาจจะเต็มไปด้วยลูกค้าอย่างหนาแน่นตอนช่วงเที่ยง ดังนั้นเราสามารถออกแบบร้านอาหารและปรับเมนูอาหารของเราให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้โดยการ เน้นเมนูอาหารที่อิ่มท้อง สามารถทำและเสริฟ์ออเดอร์ได้ไว พร้อมกันนั้นยังสามารถใช้รูปแบบของธุรกิจเดลิเวอรีในการเพิ่มความสะดวกให้กับกลุ่มลูกค้าพนักงานที่ต้องการหลีกเลี่ยงความแออัดของร้านอาหารพื้นที่นั้นในเวลาพักเที่ยงได้อีกด้วย

2. ปรับลดเมนูตามความเหมาะสม

เมื่อมาขายอาหารบนแพลตฟอร์มเดลิเวอรีแล้ว พฤกติกรรรมลูกค้าก็เปลี่ยนไปจากการเลือกสั่งอาหารจากเล่มเมนูหลาย ๆ หน้า เพื่อเลือกทานในร้าน ก็กลายเป็นคิดเมนูไว้ในใจ แล้วเลือกหาร้านที่ต้องการแทนดังนั้นการจะเป็น “ร้านอาหารที่ถูกเลือก” เจ้าของร้านควรคำนึงถึงการปรับเมนูให้โดนใจลูกค้าและเหมาะสมกับร้านไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งเมนูที่ขายแบบนั่งทานที่ร้านอาจไม่เหมาะกับการขายเดลิเวอรีทั้งหมด และการมีเมนูมากเกินไป อาจทำให้ต้นทุนวัตถุดิบสูงกว่าเกินความจำเป็นได้

3. เข้าถึงลูกค้าด้วยช่องทางออนไลน์ให้มากขึ้น

การขายเดลิเวอรี ทำให้การทำเลไม่สำคัญอีกต่อไป ลูกค้าไม่ได้สนใจป้ายประกาศร้านหรือการโปรโมตตามข้างทาง แต่ลูกค้าจะตัดสินใจเลือกร้านอาหารจากอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก ดังนั้นเจ้าของร้านควรเน้นไปที่การสร้างช่องทางติดต่อลูกค้าบนโลกออนไลน์ต่าง ๆ มากขึ้น และสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้ร้าน เช่นการถ่ายรูปอาหารสวย ๆ เพื่อกระตุ้นความอยากของลูกค้า

4. ทำโปรโมชันกระตุ้นยอดขาย

โปรโมชัน เครื่องมือการขายที่ดีที่สุดในทุกยุคสมัย สามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ทั้งฐานลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ ยิ่งถ้ากลุ่มผู้บริโภคที่ตัดสินใจเลือกร้านอาหารด้วยราคาเป็นหลักแล้ว การทำโปรโมชันจะช่วยให้ร้านเลือกร้านเรามากขึ้นแน่นอน โดยปกติแพลตฟอร์มเดลิเวอรีมักมีการทำโปรกระตุ้นยอดขายอยู่ตลอดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโปรประจำเทศกาล โปรโมชันประจำช่วงเวลาต่าง ๆ โดยเฉพาะ LINE MAN ซึ่งมีทั้งโค้ดส่วนลดที่สร้างให้สำหรับร้านอาหาร และยังเปิดโอกาสให้ร้านอาหารสร้างโปรโมชันเองได้ด้วย

สำหรับร้านอาหารบน LINE MAN โดยทั่วไปแล้ว นอกจากการสร้างโปรโมชั่นผ่าน Wongnai Merchant App บนโทรศัพท์แล้ว อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ คือการใช้ Wongnai POS เครื่องคิดเงินร้านอาหารอัจฉริยะ ซึ่งเป็นระบบจัดการร้านเดียวบนโลกที่เชื่อมต่อกับ LINE MAN ครบวงจร ซึ่ง Wongnai POS มีทั้งฟีเจอร์ร้านอาหารต่าง ๆ ทั้งเรื่องสต๊อก ระบบชำระเงินผ่าน QR Code รายงานยอดขาย และจัดการออเดอร์หน้าร้านและเดลิเวอรีได้อย่างมืออาชีพ โดยเจ้าของร้านสามารถสร้างโปรโมชัน LINE MAN ผ่านจอเครื่องได้ พร้อมรับออเดอร์ และจัดการยอดขายให้จบในที่เดียวเลย