เช็กลิตส์ 8 อย่าง ก่อนเปิดร้านอาหารในทุก ๆ วัน

การมีเช็กลิตส์ประจำวันสำหรับ จะช่วยให้ร้านอาหาร สร้างมาตรฐานในการทำงานและบริการลูกค้าได้มีประสิทธิภาพขึ้น มาดูกันเลย!

ก่อนจะเปิดร้าน รับลูกค้าเข้ามาในแต่ละวัน การทำเช็กลิสต์ก่อนเปิดร้าน ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ ที่บ่งบอกบริการโดยรวมของร้านอาหารในวันนั้น ๆ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อความพึงพอใจของลูกค้า วันนี้ Wongnai For Business เลยเตรียม 7 เช็กลิตส์ประจำวันสำหรับร้านอาหาร มาฝากผู้ประกอบการร้านอาหารทุกคน ให้นำไปปรับใช้และตรวจสอบความพร้อมก่อนเปิดร้าน ซึ่งจะช่วยสร้างมาตรฐานในการทำงานให้ดีขึ้นอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย

ระบบหน้าร้าน

1. จัดโต๊ะอาหาร พร้อมอุปกรณ์จาน ช้อนส้อม เครื่องปรุงและเล่มเมนูอาหาร

นับตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 ค่อย ๆ ฟื้นตัว ผู้บริโภคก็หันมารับประทานอาหารนอกบ้านกันเช่นเดิม ดังนั้นก่อนเปิดร้าน การมีอุปกรณ์และเมนูทุกอย่างพร้อมไว้บนโต๊ะอาหาร จะช่วยลดภาระงานเมื่อลูกค้าเดินเข้าร้าน แถมยังสร้างภาพลักษณ์ที่พร้อมเพรียง ครบครันให้กับร้านอาหารอีกด้วย

2. ดูแลบรรยากาศร้านและระบบสุขอนามัย

อย่างไรก็ตาม สุขอนามัย ถือเป็นปัจจัยหลักในการใช้ชีวิตในยุค New Normal อยู่เสมอ แถมความสะอาดและร้านอาหารเป็นสิ่งคู่กัน ก่อนเปิดร้าน เจ้าของร้านควรเช็ดโต๊ะ หน้าต่าง กระจกต่าง ๆ ให้สะอาด ถูพื้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และเตรียมสเปรย์ดับกลิ่นให้พร้อมเสมอเมื่อมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

3. สร้างลิสต์เมนูอาหารที่จะเชียร์ขายประจำวัน

การสร้างโปรโมชั่นหรือจานพิเศษประจำวัน สัปดาห์ หรือเดือน จะช่วยสร้างลูกเล่นให้ร้านอาหารเราดูโปรมากขึ้น โดยลิสต์หรือรายละเอียดโปรโมชั่นต่าง ๆ ควรแจ้งให้พนักงานทุกคนทราบอย่างละเอียด เพื่อช่วยผลักดันการตลาดของร้านให้สำเร็จยิ่งขึ้น

4. ตรวจสอบความพร้อมของพนักงาน

พนักงานก็เป็นหน้าเป็นตาและส่งผลต่อภาพลักษณ์ของร้านอย่างมาก ตรวจดูว่าพนักงานมาครบตามตำแหน่งหรือไม่ แล้วสวมชุดเครื่องแบบและการแต่งกายสะอาดหรือยัง ที่สำคัญเล็บมือต้องสั้น ไม่มีกลิ่นตัวไม่พึ่งประสงค์ จะช่วยทำให้ลูกค้ามั่นใจในสุขอนามัยและการบริการของร้านมากขึ้น

ระบบหลังร้าน

5. ตรวจสอบความปลอดภัยและความพร้อมในระบบครัว

เรียกได้ว่าเป็นอีกส่วนสำคัญของร้านอาหารเช่นกัน โดยนอกจากผังครัวที่ออกแบบเพื่อความคล่องตัวของแม่ครัวและพนักงานแล้ว เจ้าของร้านควรตรวจสอบระบบต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับน้ำ, ไฟ, ควัน, แก็ส เพื่อดูแลความปลอดภัยในการทำงานอีกด้วย

6. เช็คสต๊อกวัตถุดิบประจำวัน

ก่อนเปิดร้านอาหาร ควรเช็คระบบสินค้าคงคลังหรือสต๊อกวัตถุดิบให้ละเอียดอยู่เสมอ หากมีวัตถุดิบไหนใกล้จะหมด หรือหมดอายุไปแล้ว ให้รีบไปซื้อหรือก่อนเปิดร้าน เพื่อลดภาระและความวุ่นวายในการดำเนินงาน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการให้บริการในอีกหลาย ๆ ส่วนตามไปด้วย

7. เตรียมวัตถุดิบ ผัก เนื้อสัตว์ ให้พร้อมนำไปประกอบอาหาร

หลายร้านอาหารคอนเฟิร์มแล้วว่า เตรียมวัตถุดิบไว้ล่วงหน้า จะช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหารได้มากขึ้นหลายเท่าตัว โดยไม่ว่าจะเป็นการหั่นผัก หรือเนื้อสัตว์เพื่อให้พร้อมหยิบไปทำอาหารได้ทันที หรือจะเตรียมเป็นชุดวัตถุดิบสำหรับเมนูที่ลูกค้าสั่งประจำก็ย่อมได้

8. เปิดระบบ POS และเดลิเวอรีให้พร้อมใช้งาน

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนเปิดประตูรับลูกค้า คือการเปิดใช้งานแคชเชียร์ร้านอาหาร หรือ ระบบ POS ซึ่งใช้ในการดูแลจัดการข้อมูลหน้าร้านและหลังร้านต่าง ๆ ในแต่ละวันให้ ซึ่งรวมถึงเครื่องพิมพ์ กระดาษสำหรับใบเสร็จ ใบออเดอร์ ด้วย หลังจากนั้นก็ให้ทำการเปิดรับออเดอร์เดลิเวอรีและเริ่มเปิดร้านได้เลย!
โดยทางเรามี Wongnai POS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยที่คิดค้นมาเพื่อร้านอาหารโดยเฉพาะ ช่วยให้ร้านอาหารให้บริการลูกค้าและบริหารระบบหลังร้านได้ดีขึ้น ยิ่งก่อนเปิดร้านในแต่ละวันแล้ว Wongnai POS มีฟีเจอร์ “วันนี้ของหมด” ช่วยให้เจ้าของร้านบริหารสต๊อกได้ทันใจยิ่งขึ้น ซึ่งเจ้าของร้านอาหารสามารถตั้งค่าปิดเมนูเมื่อวัตถุดิบหมดชั่วคราวได้ โดยในวันต่อมาระบบจะทำการเปิดจำหน่ายเมนูนั้นให้อัตโนมัติ เจ้าของร้านไม่นั่งเปิด-ปิดหลาย ๆ รอบ จัดการสต๊อกสะดวกมากขึ้น

เจ้าของร้านสนใจรายละเอียดเกี่ยวกับระบบจัดการของ Wongnai POS สามารถเริ่มพูดคุยกับพนักงานเพื่อสั่งซื้อได้เลย