Dek Cha แฟรนไชส์ชานมไข่มุกเจ้าดัง วางใจ Wongnai POS เป็นผู้ช่วยมือ 1

บทสัมภาษณ์กับเจ้าของแฟรนไชส์เจ้าใหญ่ Dek Cha เกี่ยวกับเทคนิคการบริหารจัดการ 300 แฟรนไชส์ให้มืออาชีพ

‘ชานมไข่มุก’ อีกหนึ่งเมนูกระแสหลักที่อยู่คู่คนไทยมาเป็นเวลา 4-5 ปีให้หลังมานี้ มีร้านชานมไข่มุกและแฟรนไชส์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดมากมาย แต่วันนี้เรามาพบกับ ‘Dek Cha’ แฟรนไชส์ชานมไข่มุกพ่นไฟที่เติบโตเร็วและมีการบริหารดั่งมืออาชีพจนประสบความสำเร็จกว่า 300 สาขาทั้งในไทยและต่างประเทศ
วันนี้เรามาพูดคุยกับคุณเฟรม นิธิศิษฏ์ วงศาศิริวัฒนา เจ้าของแฟรนไชส์ Dek Cha แบรนด์แรก ๆ ที่ขายชานมไข่มุกพ่นไฟ ในประเทศไทย ซึ่งคุณเฟรม ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นการเปิดแบรนด์ กรรมวิธีและเทคนิคในการปั้นแบรนด์ รวมถึงการใช้ Wongnai POS เพื่อยกกระดับ 300 กว่าสาขาให้มืออาชีพขึ้น

จุดเริ่มต้นแฟรนไชส์ Dek Cha

คุณเฟรม ผู้ก่อตั้ง Dek Cha เผยว่าก่อนจะเริ่มแฟรนไชส์ ทางร้านได้เปิดร้านขายน้ำหวานแต่เดิมอยู่แล้ว ทำให้มีประสบการณ์ด้านเครื่องดื่มมาบ้างและได้เริ่มพัฒนาชานมสูตรใหม่ ๆ ขึ้นมา รวมถึงจับเมนูยอดฮิตอย่าง ‘ครีมชีสพ่นไฟ’ มาเป็นตัวชูโรงหลักของแบรนด์ด้วย

เมนูขายดีที่สุดของ Dek Cha

“จุดเริ่มต้นเรามีแค่ 4 เมนูเท่านั้น ตัวชา ตัวนม โกโก้ ชาไทย และได้พัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ ซึ่งเราไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาสูตรและรสชาติใหม่ ๆ ให้ลูกค้าได้ลองอยู่ตลอดเวลาอย่างตัวที่ลูกค้าสั่งประจำ ก็จะคือ เด็กชาพ่นไฟ และนมเด็กพ่นไฟ ส่วนเมนูอื่น ๆ เราจะมีให้เลือกหลายแบบ เช่นกาแฟสด กัญชา ชาผลไม้ โซดา หรือเมนูปั่นต่าง ๆ ซึ่งเหมาะกับหน้าร้อนช่วงนี้เลย”

เคล็ดลับการสร้างแบรนด์จาก Dek Cha

“เด็กชาเป็นแบรนด์แรกๆ ทีนำครีมชีสพ่นไฟ มารวมกับชานมไข่มุก ซึ่งลูกค้าของเราก็รู้ดีว่าซิกเนเจอร์ของเราคืออะไร ดังนั้นจุดแข็งในแบรนด์เราคือตัววัตถุดิบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัวชาและไข่มุกที่นำเข้าจากไต้หวัน และครีมชีสเราใช้คุณภาพสูง แม้ต้นทุนจะแพงขึ้นเราก็ไม่ปรับลดคุณภาพวัตถุดิบ แถมยังมีสูตรเฉพาะที่ทำให้ชานมนุ่มและหนึบ เมื่อลูกค้านึกถึงชานมไข่มุกก็จะนึกถึง Dek Cha ก่อน”

ฝ่าวิกฤตโควิด-19 เปลี่ยนจากดึงดูดลูกค้าเข้าหาร้าน เป็นนำสินค้าเข้าหาตัวลูกค้าเอง

เนื่องจากคุณเฟรมได้จงใจเลือกทำเลสำหรับสาขาหลักของ Dek Cha ให้ตั้งอยู่ที่ วงเวียนบางแสน จังหวัดชลบุรี ซึ่งถือเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวคลุกคลีมากที่สุด แล้วดันเกิดวิกฤตการณ์โควิด-19 เข้า ซึ่งทางท้องถิ่นประกาศไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่เลย ทำให้ลูกค้าหายไปอย่างมาก คุณเฟรมเลยเปลี่ยนวิธีคิดจากการใช้แหล่งทำเลดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน เป็นการนำสินค้าเข้าหาตัวลูกค้าเอง ผ่านทาง ‘ช่องทางเดลิเวอรี’ โดยเลือกใช้ LINE MAN Delivery เป็นช่องทางการขายหลักในช่วงนั้น

Dek Cha จัดการร้านทุกขาสาอย่างมืออาชีพ ด้วย Wongnai POS

ในช่วงเริ่มตั้งแบรนด์ใหม่ ๆ และเปิดสาขาหลักครั้งแรก คุณเฟรมยังคงมั่นใจว่าเพียงการจดมือรับออเดอร์ การใช้ปากเปล่าก็เพียงพอแล้วเมื่อเทียบกับประสบการณ์การเปิดร้านน้ำหวานที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงเวลาจริง Dek Cha ได้กระแสตอบรับที่ดีมาก ๆ จนทำให้การจดมือเริ่มไม่ตอบโจทย์จำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นปัญหาออเดอร์จดไม่ทัน สลับมั่ว

ท้ายที่สุดแล้วคุณเฟรมเลยตัดสินใจเลือก Wongnai POS แคชเชียร์อัจฉริยะจาก LINE MAN Wongnai เป็นตัวช่วยอันดับ 1 เข้ามาช่วยจัดการออเดอร์หน้าร้านและเดลิเวอรี รวมถึงดูแลระบบหลังบ้าน ซึ่งช่วยยกระดับ Dek Cha ให้เป็นแฟรนไชส์ที่มืออาชีพขึ้น
“สิ่งที่ในประทับใจใน Wongnai POS คือ 1. ระบบทำให้เรามืออาชีพขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดการสต๊อก การจัดการออเดอร์หน้าร้านและ LINE MAN ซึ่ง Wongnai POS ตอบโจทย์ครอบคลุมในเครื่องเดียวเลย”

ส่งท้ายบทสัมภาษณ์ จากใจคุณเฟรมถึงเจ้าของร้านอาหารทุกคน

“อยากฝากร้านอาหารทุกร้าน แม้ว่าจะขายอะไรก็ตามนะครับ เมื่อมีปัญหา อยากให้มองที่ตัวปัญหาและหาทางแก้ไขให้ตรงจุด ซึ่งทุกปัญหามีทางออกของมัน อยากให้ทุก ๆ คนสู้และผ่านวิกฤตทั้งหมดไปพร้อม ๆ กันและฝากถึงร้าน Dek Cha ทุก ๆ สาขาในประเทศไทย กัมพูชา และลาว ส่วนสาขาหลักอยู่ที่ วงเวียนบางแสน พัทยานะครับ เรามีเมนูใหม่ ๆ ออกตลอดทุกซีซั่นครับ”

สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!