ช่างคั่ว Espresso Bar เอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร พร้อมหัวใจบริการเกินร้อย

ร้านช่างคั่ว แชร์ เทคนิคเปิดร้านกาแฟให้ปัง ผ่านเอกลักษณ์ร้านที่แตกต่าง พร้อมการบริหารร้านที่เหนือชั้นโดย Wongnai POS

นาทีนี้ ทั้งคาเฟ่และร้านกาแฟผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดมากมายเต็มกรุงเทพไปหมด แต่จะมีสักกี่ร้านที่สร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวเอง และยังคงส่องประกายท่ามกลางพิษเศรษฐกิจในยุคโควิด-19 ได้
วันนี้เรามาร่วมพูดคุยกับคุณปุ๋ย จิรนันท์ สำราญพันธ์ หนึ่งในเจ้าของร้านช่างคั่ว Espresso Bar ร้านกาแฟลับในซอยเล็กที่ถ่ายทอดเรื่องราวของธุรกิจกาแฟเล็ก ๆ แต่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร พร้อมทั้งเทคนิคดี ๆ ในการบริหารร้านมาฝากเจ้าของร้าน หรือผู้ประกอบการที่สนใจเปิดร้านกาแฟทุกท่าน ซึ่งทางร้านช่างคั่ว Espresso Bar ได้ใช้ Wongnai POS เป็นตัวช่วยหลักในการบริหารดูแลร้าน

จุดเริ่มต้นของร้าน

คุณปุ๋ย จิรนันท์ สำราญพันธ์ ได้เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของร้านช่างคั่ว Espresso Bar มาจากการที่พี่ชายของคุณปุ๋ย ชื่นชอบการทานกาแฟ และมีความสนใจในการทำกาแฟมาก รวมถึงพี่ชายเปิดกิจการร้านกาแฟมากว่า 8 ปีแล้ว เลยได้ร่วมกันต่อยอดสร้างอีกกิจการมาเป็น ร้านช่างคั่ว Espresso Bar ต่อ

จุดเด่นของร้านคืออะไร

ร้านช่างคั่ว Espresso Bar มีความพิเศษที่ร้านอื่น ๆ ไม่มี นั่นก็คือ “เมล็ดขุนตื่นน้อย” ซึ่งเป็นเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ไทยแบบ Single-origin และไม่ผ่านการเบลนด์เมล็ดกาแฟใด ๆ ซึ่งคุณปุ๋ยและพี่ชายร่วมกันหาแหล่งปลูก ทำการปลูก คั่ว และผ่านทุกกระบวนการต่าง ๆ ด้วยตนเอง ทำให้มั่นใจถึงคุณภาพและรสชาติของกาแฟทุกแก้วในร้านได้ แม้จะมีร้านกาแฟผุดเยอะขึ้นเป็นดอกเห็ด ก็ยังคงมั่นใจ ด้วยเอกลักษณ์ของเมล็ดกาแฟที่ร้านใช้ ซึ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ถึงประสบการณ์กาแฟที่แตกต่าง และกลับมาทานอีกแน่นอน
“เคล็ดลับของทางร้าน ที่ไม่เหมือนร้านอื่น ก็จะเป็นเมล็ดไทยขุนตื่นน้อยของเราที่แหละค่ะ และมาตรฐานในการชงกาแฟของเราคือรสชาติต้องเหมือนกันทุกแก้ว ห้ามตกหล่นเรื่องความสะอาดในการทำและใส่ใจในทุกขั้นตอน และการบริการลูกค้า ต้องยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายลูกค้า ไม่ได้เหมือนกับว่าลูกค้ามาซื้อกาแฟ แต่ทำให้ลูกค้าสบาย ๆ เป็นกันเองเหมือนชงกินเองที่บ้าน”

เมนูขายดีที่สุดของร้าน

“เมนูที่ขายดีที่สุดของทางร้านจะเป็น อเมริกาโน่ เมล็ดไทยขุนตื่นน้อย และขนมจำพวกครองซองต์เอาไว้ทานคู่กับกาแฟ ซึ่งมีหลายรสชาติวนเวียนไปแต่ละสัปดาห์ และร้านเรายังมีมีกาแฟเมล็ดนอก หรือเมล็ดกาแฟ World ที่สลับเปลี่ยนเวียนแต่ละสัปดาห์เช่นกัน ก็จะมีมีเม็กซิโก เอธิโอเปีย ประมาณนี้ค่ะ”

ช่วงเปิดร้านแรก ๆ พบปัญหาอะไรบ้าง

เมื่อถามถึงประสบการณ์ช่วงเปิดร้านช่างคั่วแรก ๆ กับคุณปุ๋ย คุณปุ๋ยก็เลยย้อนเท้าความไปว่า เคยใช้ระบบจัดการร้าน​ (POS) ตั้งแต่ช่วงเปิดร้านแรก ๆ แล้ว แต่ยังเจอปัญหาที่มาจากการใช้งานอยู่ โดยเฉพาะเรื่องการสรุปยอด ที่ระบบจัดการร้านเก่าไม่ชี้แจงรายละเอียด ทำให้คุณปุ๋ยไม่สามารถทราบที่มาที่ไปของยอดขายได้ ว่าเงินสดเท่าไหร่ เงินโอนเท่าไหร่ แถมไม่มีข้อมูลที่นำไปวิเคราะห์ต่อยอดการบริการให้ด้วย

ความเปลี่ยนแปลงของร้าน หลังเริ่มใช้ Wongnai POS

“Wongnai POS ทำให้โอเคขึ้นเยอะ แจกแจกรายละเอียดทุกอย่าง วันนี้เราขายอะไรดีที่สุด สัปดาห์นี้ เดือนนี้เราขายอะไรดีที่สุด แย่ที่สุด ทำให้เราฉุกคิดได้ว่าทำไมเราขายเมนูนี้แย่สุด แล้วเราเอาข้อเสียตรงนั้นมาปรับปรุงและพัฒนาร้านต่อไปได้ อันนี้ชอบที่สุดเลย”
นอกจากนี้คุณปุ๋ยได้เสริมเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่ชอบที่สุดใน Wongnai POS นั่นก็คือฟีเจอร์ Report ด้วย
“ฟีเจอร์ที่ชอบที่สุดคือเรื่องการ Report ซึ่งสรุปยอด ปิดยอด เงินสด เงินโอน ทุกอย่างทำได้ง่ายมาก เพราะเราเองไม่ได้ดูแลร้านคนเดียว มีพี่ที่ร่วมดูแลกับเราด้วยด้วย ซึ่งระบบช่วยคิดต้นทุน กำไร แยกรายละเอียดได้ดี สะดวกทั้งหน้าร้านและหลังร้าน”

เคล็ดลับจัดการร้านสไตล์ช่างคั่ว Espresso Bar

ก่อนจะจบบทสัมภาษณ์ ทาง Wongnai for Business ได้ถามเคล็ดลับการเปิดร้านกาแฟให้ปังสไตล์ช่างคั่ว Espresso Bar โดยคุณปุ๋ยได้เปิดเผย 3 หัวใจหลักในการบริหารร้านกาแฟ ซึ่งก็คือ การพยายามควบคุมแลรักษาคุณภาพกาแฟ ไปพร้อม ๆ กับใช้ Wongnai POS เพื่อจัดการดูแลร้าน
“เราคาดหวังและตั้งใจในการบริการมาก โดยเราวัดมาตรฐานทั้งน้ำ ทั้งกาแฟ และเครื่องบดให้ออกมาดีทุกแก้ว ซึ่งน้อยมากที่เราจะทำกาแฟผิดพลาด และอีกหนึ่งสิ่งคือการบริการที่ดี ใส่ใจในการบริการลูกค้าเป็นอันดับแรก”

“เป็นกำลังใจให้กับทุกร้านที่ประสบปัญหาโควิด และให้เปิดใจลองใช้ Wongnai POS นะคะ ร้านช่างคั่ว Espresso Bar ค่ะตั้งอยู่ที่สุทธิสาร ซอยอุดมสุข แยก 4 ค่ะ ถ้าใครไม่สะดวกขับรถยนต์มา สามารถมาทางรถไฟฟ้าใต้ดินได้ ทางออกประตู 3 ค่ะ หรือสั่งผ่านเดลิเวอรี LINE MAN ได้เลยค่ะ”

สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!