มิสเตอร์แดง ผลิกโฉมร้านอาหารเข้าสู่ยุคใหม่ ด้วย Wonganai POS

ร่วมพูดคุยกับ "พี่มาลัยวัลย์" เจ้าของร้านมิสเตอร์แดง ที่ผลิกโฉมร้าน เข้าสู่ยุคใหม่ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ด้วย Wongnai POS

ตั้งแต่เจอวิกฤตโควิด-19 ระบาดเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา วงการร้านอาหารและพฤกติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากชอบทานในร้าน นัดพบปะผู้คุย ก็เปลี่ยนเป็นทานอาหารที่บ้าน สั่งอาหารทางเดลิเวอรีมากขึ้น ส่งผลให้เจ้าของร้านและพ่อค้าแม่ค้าต้องรีบปรับตัวเพื่อความอยู่รอดและหันมาพึ่งพาเทคโนโลยีกันมากขึ้น

วันนี้เรามาร่วมพูดคุยกับคุณมาลัยวัลย์ กริตตานุกูล เจ้าของร้านมิสเตอร์แดง ร้านอาหารประจำย่านแฮปปี้แลนด์ อีกหนึ่งร้านอาหารที่เปิดกิจการมานานและได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และตัดสินใจได้ใช้ Wongnai POS เป็นเครื่องมือในการปรับตัวเข้าสู่ยุคใหม่มากขึ้น

จุดเริ่มต้นของร้าน

จุดเริ่มต้นของมิสเตอร์แดงเริ่มขึ้นในปี 2559 หรือเมื่อ 6 ปีที่แล้ว โดยเริ่มแรก พี่มาลัยวัลย์ เจ้าของร้าน ได้เปิดร้านอาหารด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวเพียงเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปก็มีลูกค้าจำนวนเยอะขึ้นทั้งหน้าเก่า-หน้าใหม่ เลยตัดสินใจเพิ่มเมนูใหม่ ๆ เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับร้านมากขึ้น โดยมิสเตอร์แดงตั้งอยู่ที่หน้าหมู่บ้านเสนา 84 แถวแยกแฮปปี้แลนด์ ถนนลาดพร้าว

เมนูขายดีที่สุดของร้าน

“ร้านของเรามี 3 อาหารจานเด่นคือผัดไทย จะไม่เหมือนที่อื่น ผัดไทยจะผัดแบบแห้ง ใช้แป้งโบราณทำให้ผัดไทยเรานุ่มและรสชาติกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยค่ะ แล้วก็มีกระเพรา ซุปเล้ง อาหารหลากหลายประเภทจานเดียวค่ะ"

แม้เจอพิษโควิด-19 มิสเตอร์แดงก็ยังอยู่ได้ ไม่ขาดทุน

คุณมาลัยวัลย์เปิดเผยให้เราฟังว่า ในช่วงโควิด-19 แม้มาตรการรัฐจะแน่นหนา ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและธุรกิจร้านอาหารมากแค่ไหน ก็ต้องหาวิธีจัดการและกัดฟันให้ผ่านพ้นไปให้ได้ โดยสิ่งแรกที่คุณมาวัลย์ทำและได้ผลดีที่สุด คือการขายอาหารทางเดลิเวอรีและปรับลดต้นทุนร้านอาหาร

"เพราะก่อนหน้านี้เราดำเนินธุรกิจได้ดี พอเจอโควิดมาก็เจอเหมือนกันกับทุก ๆ ร้าน ด้วยมาตรการรัฐที่ห้ามนั่งทานในร้าน ทำให้ปัญหาเกิด เราแก้ปัญหาด้วยการลดต้นทุนมากที่สุดโดยที่ไม่กระทบกับต้นทุนวัตถุดิบ ลดทรัพยากร ใช้พนักงานเท่าที่มีอยู่ และดึงจุดเด่นเมนูร้านออกมาให้มากที่สุด"

จุดเปลี่ยนของมิสเตอร์แดงสู่ยุคใหม่ New Normal

นอกจากหันมาขายอาหารทางเดลิเวอรีและปรับลดต้นทุนแล้ว คุณมาลัยวัลย์ตัดสินใจหาเทคโนโลยีจัดการร้านดี ๆ มาเป็นตัวช่วยจัดการร้านและปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคในยุคใหม่ New Normal มากขึ้น จึงหันมาลองใช้ Wongnai POS ตามคำแนะนำของลูกชายที่ใช้ Wongnai POS ในกิจการร้านขนมปัง-นมสดของตัวเองอยู่

"พอดีลูกชายพี่มีร้านขายขนมปังกับนมที่เคยใช้ Wongnai POS มาก่อน ซึ่งลูกชายก็แนะนำให้ใช้ตาม แรกๆ เราก็กลัวเหมือนกันว่าใช้ได้จริงหรอ กลัวใช้ไม่เป็น แต่พอใช้แล้วก็ช่วยได้เยอะ"

ความเปลี่ยนแปลงของร้าน หลังเริ่มใช้ Wongnai POS

"พี่ชอบฟังก์ชั่นที่ว่า พอมีอออเดอร์เข้าร้านปุ๊บ เราแค่กดรับ ก็จะปริ้นบิลล์แล้วส่งถึงครัวได้เลย เราไม่ต้องมานั่งจด ซึ่งบางทีความผิดพลาดของร้านอาหารมาจากการจดมือ ทำให้อาหารไม่ตรงออเดอร์บ้าง แต่พอเป็น Wongnai POS ทุกอย่างจะออกมาแล้วส่งครัวแบบแม่นยำได้เลย"

"รวมถึง Wongnai Merchant App ด้วย ซึ่งช่วยร้านเราในการรับเดลิเวอรีได้เยอะเลยค่ะ ไม่ยากอย่างที่เราคิด แม้เราจะเป็นคนรุ่นเก่าก็ใช้ได้ สะดวกค่ะ"

ส่งท้ายด้วยกำลังใจดี ๆ จากมิสเตอร์แดงสู่เจ้าของร้านอาหาร

"พี่ก็อยากให้กำลังใจเจ้าของร้านอาหารทุกคนนะคะ ว่าสภาวะแบบนี้เราเจอกันทุกคนค่ะ ขอให้สู้ ขอให้อดทน และใช้การบริหารจัดการที่เหมาะสมกับสถานการณ์ของร้าน เพราะแต่ละร้านเจอมาไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นการประหยัดค่าใช้จ่ายสำคัญ เราอย่าให้ต้นทุนสูงเกิน เราก็จะอยู่ได้ และยุคนี้เป็นยุคของเทคโนโลยี การใช้เทคโนโลยีกับร้านอาหารทำให้ดูแลร้านสะดวกมากขึ้น ทั้งในเรื่องของออเดอร์ สต๊อก จากที่คิดว่ายากมันไม่ยากอย่างที่คิด"

สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจ และ Wongnai POS เพิ่มเติม
ทำไมขายแค่เดลิเวอรีถึงจำเป็นต้องใช้ เครื่อง Wongnai POS
พาส่อง 4 เทรนด์เดลิเวอรีประจำ 2022 สถิติจาก LINE MAN Wongnai
Wongnai POS รู้จักและเริ่มต้นใช้งาน ระบบการจัดการร้านยุคใหม่
Wongnai POS แคชเชียร์ร้านอาหารเพื่อยกระดับการบริหารร้านอย่างมืออาชีพ