เทคนิคการวางรูปปกร้านอาหารบน LINE MAN ให้สวยสะดุดตา เพิ่มยอดขายได้ 20%

รูปปกร้านอาหารดี ก็มีชัยได้ใจลูกค้าไปไม่ยาก เพราะช่วยดึงดูดลูกค้าเมื่อแรกเห็น และโอกาสเพิ่มยอดขายก็มากขึ้นถึง 20%

ด่านแรกที่ลูกค้าส่วนใหญ่ที่จะให้ความสนใจหรือดึงดูดใจลูกค้าได้คือ รูปภาพปกร้านอาหารของคุณ ทำให้ร้านค้าควรให้ความสำคัญกับการออกแบบรูปปกร้านอาหาร ที่มีความน่าสนใจ มีสีสันที่ดึงดูด การจัดวางอาหารของร้านที่น่ารับประทานเพื่อให้ลูกค้าตัดสินกดเข้ามาเลือกดูเมนูร้านเรา จึงทำให้รูปปกร้านอาหารบน LINE MAN เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม ที่สำคัญคือสถิติจาก Wongnai พิสูจน์แล้วว่ารูปปกร้านและรูปเมนูที่สวยงาม ช่วยเพิ่มการสั่งซื้อได้มากขึ้นถึง 20%

5 เทคนิคแสนง่ายในการจัดวางรูปปกร้านอาหาร

1.เลือก “ข้อมูลร้าน” ในหน้าแรกของแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App
2. เลือกแก้ไขรูปภาพตรงมุมล่างขวาของภาพปก
3. เมื่อถ่ายรูปใหม่ หรือ เลือกรูปที่พึงพอใจ เรียบร้อยแล้ว จะเห็นกรอบ 9 ช่อง แสดงพื้นที่ ที่รูปจะถูกตัดและนำไปแสดงบนปก
(ขนาดรูปที่แนะนำคือ 1200x675 พิกเซล สัดส่วน 16:9)

4. การจัดวางรูป ควรจะเว้นพื้นที่ 3 ช่องบน (สีแดงในภาพ) ไม่ให้ภาพอาหารอยู่ในพื้นที่ส่วนนี้ หรือมีก็ให้น้อยที่สุด ขณะที่ภาพอาหารส่วนใหญ่ควรจะอยู่ในพื้นที่ 6 ช่องล่าง (สีเขียวในภาพ)

5. พื้นที่ 3 ช่องบน จะเป็นพื้นที่แบนเนอร์สิทธิประโยชน์ของร้านเช่น มีค่าส่งฟรี ค่าส่งถูก รับบัตรเครดิต มีโปรโมชัน หรือลูกค้ากำลังเห็นร้านที่ซื้อโฆษณา

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรกับการถ่ายรูปปกร้านอาหาร

สิ่งที่ควรทำ
1. จุดโฟกัสอยู่ที่อาหาร ควรโฟกัสอาหารทั้งจาน โดยให้อาหารอยู่ตรงกลางรูป และครอบคลุมประมาณ 80% ของภาพ
2. องค์ประกอบต้องเรียบ สะอาด สบายตา พื้นหลังควรเป็นพื้นผิวแบบเรียบ สะอาด โดยมีสีอ่อนหรือสีที่ตัดกับอาหาร เพื่อให้องค์ประกอบอื่นของภาพไม่แย่งจุดเด่นไปจากอาหารของเรา ถ้าสถานที่ถ่ายรูปมีสีสันมากเกินไปก็สามารถลดสีลงได้โดยการใช้ผ้าปูโต๊ะสีพื้น หรือสีที่ตัดกับอาหารมารองเป็นฉากหลัง
3. แสงสวยช่วยได้ ควรถ่ายรูปในที่ที่แสงเข้าถึง ทำให้รูปภาพสว่างโดยธรรมชาติ และที่สำคัญคือต้องระวังไม่ให้เงากล้องถ่ายรูปหรือตัวเราเองเข้าไปทับอาหารจานเด่นของเรา

สิ่งที่ไม่ควรทำ
1. ไม่ควรวางอาหารมากเกินไปในหนึ่งรูป หรือทำรูปอาหารหลายๆ รูปมาต่อกันเป็นตาราง เพราะ่รูปอาหารจะไม่โดดเด่นเท่าที่ควร หรือรูปอาจตกขอบเวลาแสดงผลบนมือถือ
2. การใส่ข้อความในภาพ แนะนำให้มีเฉพาะแค่ชื่อร้าน ไม่เกิน 30 ตัวอักษร และไม่วางรบกวนหรือบดบังภาพอาหาร

มุมกล้องที่แนะนำ สำหรับถ่ายรูปอาหารเองที่ร้านง่าย ๆ

มุม 90° องศาจากจานอาหาร เป็นมุมมองที่มองเห็นอาหารในแนวราบ เหมาะสำหรับอาหารประเภท สลัด พิซซ่า ซุป แกง แต่ห้ามใช้กับอาหารที่มีไส้  

มุม 45 องศาจากจานอาหาร เป็นมุมมองที่จำลองการมองเห็นของผู้ชมเมื่อหันหน้าเข้าหาอาหาร ทำให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนมองอาหารอยู่จริงๆ เหมาะสำหรับอาหารตามสั่ง ข้าวราดแกง ซูชิ ก๋วยเตี๋ยว พาสต้า และของหวาน  

มุม 0° องศาจากจานอาหาร เป็นมุมมองที่สามารถเห็นส่วนผสมทั้งหมดของอาหาร เหมาะสำหรับ เบอร์เกอร์ แซนวิช เป็นต้น

หากทำตามขั้นตอนการวางรูปตามนี้ รับรองเลยว่าปกร้านอาหารบน LINE MAN ของคุณน่าจะสวยงามและน่าดึงดูดให้ลูกค้ากดคลิ๊กเข้ามาดูโปรโมชันและเมนูของคุณมากขึ้นนั่นเอง แต่อย่าลืมว่าปกร้านเป็นเพียงด่านแรกที่ทำให้ลูกค้าสนใจร้านของคุณเท่านั้น รูปเมนูที่สวยงามและโปรโมชันก็เป็นอีก 2 ปัจจัยที่ทำให้ลูกค้ากดคลิกสั่งอาหารจากร้านคุณมากขึ้นด้วย และที่สำคัญอย่าลืมเพิ่มการมองเห็นด้วยการทำโฆษณาบน LINE MAN พอเราปรับรูปหน้าปกให้สวยแล้ว ถ้าลูกค้าเห็นร้านเรามากขึ้น โอกาสที่ลูกค้าจะกดสั่งก็มากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นการทำโฆษณาบน LINE MAN จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะเพิ่มโอกาสในการขายได้ รวมถึงยังเพิ่มการจดจำของร้านเราให้กับลูกค้าอีกด้วย