เช็กลิสต์ก่อน “ขายอาหารออนไลน์” ทำอย่างไรให้ยอดปัง กำไรพุ่ง!

อยากทำธุรกิจขายอาหารออนไลน์ ให้ลูกค้าติดใจจนอินบ็อกซ์แตก ต้องอ่าน! เทคนิคเตรียมพร้อม ก่อนขายของกินออนไลน์ บอกเลยว่าง่ายดาย แถมไม่ต้องมีหน้าร้าน!

“ขายอาหารออนไลน์” เดี๋ยวนี้ไม่ใช่เรื่องยาก ใคร ๆ ก็สามารถเปิดได้ เพราะลงทุนน้อย แถมไม่ต้องรอสร้างหน้าร้าน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนที่ทำธุรกิจขายอาหารออนไลน์แล้วจะประสบความสำเร็จ เพราะหากเตรียมตัวไม่ดีก็มีโอกาสขาดทุนได้เช่นกัน Wongnai for Business จึงขอแนะนำ เทคนิคเตรียมพร้อมก่อนขายอาหารออนไลน์ให้ปัง จนอินบ็อกซ์ร้านแทบแตก! บอกเลยว่าเหมาะสมสำหรับมือใหม่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจอาหารออนไลน์อย่างยิ่ง! 

เลือกอาหารที่จะขายออนไลน์

ขั้นตอนสำคัญก่อนเริ่มขายของกินออนไลน์ คือ วางแผนว่าจะขายอาหาร หรือ ของกินประเภทไหน เช่น อาหารแห้ง อาหารสำเร็จรูป อาหารปรุงสดใหม่ เพราะอาหารแต่ละประเภทมีระยะเวลาในการเก็บรักษาที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังช่วยต่อยอดในการเลือกรูปแบบการจัดส่ง และบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อคงคุณภาพและรสชาติของอาหารให้ได้ตามมาตรฐาน

ทำขายเอง หรือ รับมาขาย?

ได้เมนูของกินที่จะขายออนไลน์ได้แล้วต้องเลือกว่าจะ ทำขายเอง หรือ รับมาขายดี? ซึ่งทั้งสองแบบก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน อย่างทำเอง ขายเอง สามารถควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและรสชาติอาหาร แต่ควรระวังเรื่องกำลังการผลิต เพราะหากมียอดสั่งซื้อจำนวนมาก ซึ่งอาจจะทำให้ไม่สามารถผลิตได้ทันตามออร์เดอร์ ก็อาจส่งผลเสียต่อความน่าเชื่อถือของร้านได้การขายเองจึงเหมาะกับรูปแบบ เปิดพรีออเดอร์ เพื่อนับจำนวนและวางแผนการผลิตได้ล่วงหน้า

ส่วนใครไม่สะดวกทำขายเอง สามารถเลือกรับสินค้ามาขายออนไลน์ก็ได้ มีข้อดีตรงที่ประหยัดเวลาในการผลิตเพียงลงทุนซื้อของมาแล้วบวกกำไรเพิ่มเติม ซึ่งเหมาะกับอาหารแห้ง อาหารสำเร็จรูปที่เก็บได้นาน แต่ก็ต้องยอมแลกกับเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบที่ไม่สามารถควบคุมได้ รวมถึงอาจต้องใช้เงินทุนในการซื้อสินค้ามาสต๊อก เพื่อความรวดเร็วในการจัดส่งให้กับลูกค้า

กำหนดราคาขาย

กำหนดราคาขายให้เหมาะกับสินค้า โดยคำนวณจากต้นทุนวัตถุดิบ การผลิต และค่าขนส่งสินค้า ซึ่งการทำธุรกิจอาหารออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ทำให้ไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการเช่าสถานที่ หรือร้านไหนที่เลือกทำเอง ขายเอง ก็ไม่ต้องมีค่าจ้างพนักงาน ถือว่าเป็นจุดแข็งในการลดต้นทุนและสร้างกำไรให้กับธุรกิจขายอาหารออนไลน์

บรรจุภัณฑ์ก็สำคัญ เลือกใช้ให้เหมาะกับอาหาร

ขายของกินออนไลน์ เรื่องการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ก็ไม่ควรมองข้าม ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับอาหารแต่ละประเภท เพื่อรักษาคุณภาพและเพิ่มความสะดวกในการจัดส่ง รวมถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามสามารถช่วยกระตุ้นยอดขายได้อีกด้วย นอกจากนี้ในปัจจุบันหลายร้านอาหารออนไลน์ต่างหันมาสนใจเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ซึ่งปลอดภัยต่อลูกค้าและสิ่งแวดล้อม

ช่องทางการจำหน่าย ขายของกินออนไลน์

การขายของกินออนไลน์จะไม่มีหน้าร้านที่เป็นตำแหน่งแน่ชัด ดังนั้นการเลือกใช้ช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook, LINE, Instagram, Website รวมถึงช่องทางเดลิเวอรีต่าง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจขายอาหารออนไลน์ เพื่อสื่อสารและรับออเดอร์จากลูกค้า ดังนั้นควรมีข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าให้ครบถ้วน เช่น รูปภาพของอาหาร ราคาจำหน่าย การรีวิวจากลูกค้าที่เคยซื้อเพื่อช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ รวมถึงการนำเสนอเนื้อหาให้น่าสนใจเกี่ยวกับของกินที่ขาย ก็สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายของกินออนไลน์ได้

สะดวก รวดเร็ว จัดส่งไว

การขายอาหารออนไลน์ให้ยอดขายพุ่ง ต้องรวดเร็วพร้อมตอบคำถามหรือรับออเดอร์จากลูกค้า รวมถึงจัดส่งอาหารได้ทันต่อความต้องการของลูกค้า ยิ่งเป็นอาหารปรุงสดใหม่การจัดส่งที่รวดเร็วจะช่วยคงคุณภาพและรสชาติของอาหาร

แล้วเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าด้วยช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย เพื่อปิดการขายได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร หรือพร้อมเพย์ ชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และเมื่อลูกค้าเกิดความประทับใจจากการซื้อสินค้า ยังช่วยเปิดโอกาสให้เกิดการซื้อซ้ำ หรือสร้างกระแสการบอกต่อได้อีกด้วย 

นอกจากนี้เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายเดลิเวอรี อย่าลืม! สมัครเข้าร่วม LINE MAN GP ซึ่งทางร้านจะได้รับค่าส่งอาหารเริ่มต้นที่ 0 บาท พร้อมกับการโปรโมทพิเศษ เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายสูงสุดถึง 2-4 เท่า* สนใจสมัคร คลิกเลย *ยืนยันจากยอดขายของร้านที่เข้าร่วมโครงการ

ส่วนใครที่อยากเริ่มทำธุรกิจขายอาหารออนไลน์ สามารถนำเทคนิคง่าย ๆ เตรียมพร้อมก่อนขายอาหารออนไลน์ ยอดขายปัง กำไรพุ่ง ลูกค้าติดใจ ไปปรับใช้กันได้เลย แล้วอย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ Facebook: Wongnai for Business

อ่านบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติมได้ที่