ห้องเรียน LINE MAN ปั้นร้านมือใหม่ ดันยอดปัง

ร้านค้ามือใหม่ต้องรู้! เช็คลิสต์ 3 ข้อ เพิ่มยอดขาย มัดใจลูกค้า

ข้อที่ 1: ชื่อร้านเป๊ะ รูปร้านปัง

ความท้าทายของร้านเปิดใหม่คือ ทำอย่างไรให้มีลูกค้าเข้ามาสั่งออร์เดอร์ ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก เพียงตั้งชื่อร้านและกำหนดประเภทร้านให้สอดคล้องกับเมนูที่จะขาย เนื่องจากลูกค้ามักจะเสิร์ชหาเมนูที่ต้องการ ก่อนพิจารณาเลือกร้าน การใช้ชื่อและประเภทร้านเป็นตัวช่วย จะทำให้ลูกค้าสามารถค้นพบร้านได้ไม่ยาก เช่น หากลูกค้าเสิร์ชหา “อาหารตามสั่ง” ร้าน “เจ้หน่อยตามสั่ง สุดซิ่ง” ก็จะปรากฎขึ้นมาให้เลือกนั่นเอง

วิธีการตั้งประเภทร้าน

  1. กดที่ปุ่ม “แก้ไขข้อมูลร้าน” บนหน้าแรกของ Wongnai Merchant App
  2. เลื่อนมาที่ “ข้อมูลพื้นฐาน”
  3. เลือก “ประเภทหลัก/ประเภทรอง” ระบุประเภทให้ตรงกับอาหารที่ขายจริง
  4. กด “บันทึก” เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

เมื่อร้านค้าปรากฎบนหน้าเสิร์ชแล้ว ขั้นตอนถัดมาคือการดึงดูดความสนใจให้ลูกค้ากดเข้ามาเลือกซื้อเมนูที่ร้านของเรา ปัจจัยสำคัญคือรูปประจำร้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้าลูกค้าจะเห็นเป็นอันดับแรก และมีผลอย่างมากในการตัดสินใจของลูกค้า โดยรูปที่ดีควรจะเป็นรูปที่สว่าง สีสด ชัดเจน และที่สำคัญควรจะเป็นรูปสินค้าจริงของร้าน เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า สำหรับเทคนิคการถ่ายรูปเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่ เทคนิคถ่ายรูปอาหารให้สวยสะดุดตา - วิธีเพิ่มรูปบน Wongnai Merchant App

ข้อที่ 2: เมนูเพิ่ม ออร์เดอร์เพียบ

ยิ่งร้านมีเมนูเยอะ โอกาสที่ลูกค้าจะกดสั่งก็ยิ่งเพิ่มขึ้น เนื่องจากร้านสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย โดยร้านค้าควรจะมีเมนูพร้อมรูปประกอบอย่างน้อย 20 เมนู เพื่อสร้างความน่าดึงดูด ในกรณีที่ร้านมีเมนูจำกัด สามารถสร้างความหลากหลายได้ด้วยการจับคู่เมนู เช่น ร้านหมูปิ้งนมสด อร่อยยามเช้า ที่ขายเพียงแค่หมูปิ้งและข้าวเหนียว สามารถสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ หรือจับคู่เมนูเพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกเพิ่มขึ้น เช่น เพิ่มเมนูหมูปิ้งซีอิ๊ว หมูปิ้งนมสด ข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ หรือจับคู่เมนูเป็น หมูปิ้ง 3 ไม้ คู่กับข้าวเหนียว 1 ห่อ หมูปิ้ง 10 ไม้ คู่กับข้าวเหนียว 2 ห่อ เป็นต้น

นอกจากนี้ ทางร้านสามารถตั้งเมนูแนะนำให้อยู่ข้างบนสุดของหน้าร้าน เพื่อให้เมนูเด็ด เมนูขายดี โดดเด่นสะดุดตาลูกค้ามากขึ้น โดยแนะนำตั้งเมนูแนะนำอย่างน้อย 3 เมนูเพื่อดึงดูดลูกค้า

วิธีการตั้งเมนูแนะนำ

  1. คลิกที่ปุ่ม “เมนู/สินค้า” 
  2. เลือก “เมนูเด็ดของร้านเรา” 
  3. กดปุ่มตั้งเป็นเมนูแนะนำ

ข้อที่ 3: โปรฯ โดดเด่น ดีลโดนใจ

นอกจากชื่อร้าน ภาพประกอบ และจำนวนเมนูแล้ว การสร้างโปรโมชันจะสามารถกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อมากขึ้น โดยแนะนำให้กำหนดเมนูโปรโมชั่นอย่างน้อย 3 เมนู และกำหนดส่วนลดอย่างน้อย 10% เพื่อดึงดูดลูกค้าด้วยความคุ้มค่า

วิธีการตั้งโปรโมชันที่ถูกต้อง บน Wongnai Merchant App

  1. เข้าไปที่ปุ่ม “โปรโมชั่น” 
  2. เลือกลดสินค้าราคาพิเศษ 
  3. กด + สร้างโปรโมชั่น จากเมนูในร้านได้เลย

เมื่อสร้างโปรโมชั่นอย่างถูกต้อง ป้ายลดราคาสีแดงจะปรากฏที่เมนู โดยสามารถเลือกเป็นสัญลักษณ์ Promo หรือเครื่องหมายลดราคา เพื่อสร้างความน่าดึงดูด น่าสั่ง รับรองว่ายอดออร์เดอร์ปังแน่นอน