ทำอย่างไรให้ร้านเดลิเวอรีมีลูกค้าประจำ? กลับมาสั่งนับครั้งไม่ถ้วน!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! รายได้จากลูกค้าประจำ อาจสูงถึง 80% ของรายได้ทั้งหมดของร้าน แล้วการมีลูกค้าประจำจะมีข้อดียังไง มีวิธียังไงบ้าง? เรารวมสูตรมาให้ที่นี่!!

ตั้งเป้าหมาย!! เปลี่ยนจากคนซื้อที่บังเอิญผ่านมา...ให้กลายเป็นลูกค้าประจำของร้าน ✨
การรักษากลุ่มลูกค้าเดิมที่ร้านอาหารมีอยู่แล้ว เป็นอีกหนึ่งวิธีทางการตลาดที่ชาญฉลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต้นทุนที่ถูกกว่าการหากลุ่มลูกค้าใหม่ บวกกับรายได้จากกลุ่มลูกค้าประจำของบางร้าน คิดเป็นรายได้ส่วนใหญ่ที่อาจสูงถึง 80% ของรายได้ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ สำหรับร้านไหนที่เริ่มมีลูกค้าประจำแล้วให้ดูแลไว้ให้ดี แต่ถ้าร้านไหนยังไม่ค่อยมี ตามมาดูเคล็ดลับของ Wongnai for Business กันได้เลย 🔥

ร้านเดลิเวอรีมีลูกค้าประจำ ดีอย่างไร?

ทำอย่างไรให้ร้านเดลิเวอรีมีลูกค้าประจำ?

ลูกค้าประจำ คือ ลูกค้าที่กลับมาสั่งเดลิเวอรีที่ร้านมากกว่า 1 ครั้ง มากกว่า 2 ครั้ง กลับมาบ่อยๆ จนพ่อค้า-แม่ค้าจำชื่อเสียงเรียงนามกันได้ โดยการสร้างฐานลูกค้าประจำ ก็เป็นหนึ่งในวิธีการตลาด ที่เรียกว่าการสร้าง Brand Loyalty หรือการทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากกลับมาอุดหนุนเราเรื่อยๆ ไม่มีพัก เราจึงรวบรวมเคล็ดลับที่มั่นใจว่าทุกร้านทำได้ แต่ใดๆ ก็ล้วนต้องใช้เวลา และความสม่ำเสมอเข้าสู้นะครับ

เคล็ดลับที่ 1

คงรสชาติให้นิ่ง สั่งกี่ครั้งต้องได้รสชาติเดิม ไม่ลดคุณภาพวัตถุดิบ

การทานอาหารเหมือนกับความรักที่อาจทำให้เราตกหลุมรักตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ลิ้มลอง สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างลูกค้าประจำคือความสม่ำเสมอ ทั้งในด้านรสชาติและคุณภาพ เพราะหากลูกค้าตกหลุมรักในอาหารของเราแล้ว พวกเขาจะกลับมาพร้อมกับความคาดหวัง ว่าจะได้ความรู้สึกเดิม รสชาติเดิมที่เคยได้ทานเมื่อครั้งก่อน ถ้าร้านเราทำได้ ลูกค้าจะกลับมาครั้งที่ 2, 3, 4 แต่ถ้าเกิดมีอะไรเปลี่ยนแปลงไป รสชาติอาจไม่นิ่ง คุณภาพลดลงไปบ้าง เปอร์เซ็นต์ในการเสียลูกค้าส่วนนั้นไปถือว่ามีสูงมาก

เคล็ดลับที่ 2

ตั้งราคาสมเหตุสมผล ซื้อใจลูกค้าด้วยราคาเดลิเวอรีที่ไม่ต่างจากราคาหน้าร้าน

สำหรับร้านเดลิเวอรีที่มีหน้าร้านอยู่ก่อนแล้ว โชคดีตรงที่ร้านอาจจะมีกลุ่มลูกค้าประจำกลุ่มเดิมอยู่แล้ว และตามมาสั่งเดลิเวอรีด้วย ในกรณีแบบนี้เรื่องการตั้งราคาจะค่อนข้างสำคัญเลยครับ ถ้าร้านตั้งราคาหน้าร้านกับเดลิเวอรีแตกต่างกันไปมาก ลูกค้ากลุ่มที่เคยซื้อหน้าร้านอาจรู้สึกไม่คุ้มค้า ค่อยไปซื้อที่หน้าร้านเอาครั้งหน้าดีกว่า ส่วนเรื่องการตั้งราคาสำหรับร้านเดลิเวอรีทั่วไป ควรตั้งให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายของร้าน ไม่มีราคาไหนถูกไปหรือแพงไป แต่ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าเราเป็นใคร เข้าถึงราคาได้ในระดับไหน ที่สำคัญคือราคากับคุณภาพยังไงๆ ก็ต้องไปด้วยกันได้

เคล็ดลับที่ 3

ทำโปรโมชันสม่ำเสมอ ให้ลูกค้าเดิมรู้สึกคุ้มค่า แถมเรียกความสนใจลูกค้าใหม่ได้ด้วย

โปรโมชัน คือสิ่งที่ทำแล้วร้านอาหารได้ 2 ต่อ คือ กลุ่มลูกค้าเดิม นอกจากจะประทับใจในรัสชาติและคุณภาพของเราแล้ว ยังจะรู้สึกคุ้มค่าทุกครั้งที่กลับมาและยินดีจะกลับมาเรื่อยๆ ยังไงก็อย่าลืมทำโปรโมชันให้หลากหลายนะครับ ให้ลูกค้าเดิมรู้จักเมนูต่างๆ ในร้านเรามาขึ้นก็ได้ครับ ส่วนอีกหนึ่งต่อ ก็คือการสร้างความโดดเด่นให้ร้าน ดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ด้วยโปรโมชันที่น่าสนใจนี่แหละ แล้วก็อยากลืมทำลูกค้าใหม่เหล่านี้ให้กลายมาเป็นลูกค้าประจำร้านเราให้ได้นะ!!

เคล็ดลับที่ 4

Packaging แข็งแรงทนทาน ลดโอกาสอาหารหกเลอะเทอะระหว่างการจัดส่ง

พื้นฐานของ Packaging หรือบรรจุภัณฑ์ของร้านเดลิเวอรี ที่สำคัญสุดๆ และทุกร้านต้องควบคุมให้ได้คือ บรรจุภัณฑ์ต้องแข็งแรงทนทาน ไม่ฉีกขาดหรือชำรุดง่าย เพื่อลดโอกาสอาหารหกเลอะเทอะระหว่างการจัดส่ง ไม่ทำให้ลูกค้าตกใจในหน้าตาที่เปลี่ยนไป (จากรูป) เมื่อได้รับอาหาร นอกจากนี้บางร้านอาจมองถึงการออกแบบ Packaging หรือบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน เช่น การสกรีนชื่อไว้บนกล่อง, การมีสติ๊กเกอร์ Logo-ชื่อร้านแปะไว้ด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการสร้างการจดจำ และแสดงออกถึงความตั้งใจ ความใส่ใจต่อลูกค้าอีกด้วย

เคล็ดลับที่ 5

ร้านมีค่าส่งถูก ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น มีโอกาสสั่งหลายรายการใน 1 ออเดอร์

ค่าส่ง กลายเป็นปัจจัยต้นๆ ที่ลูกค้าพิจารณาก่อนสั่งซื้อเดลิเวอรีในแต่ละครั้ง ถ้าร้านมีค่าส่งฟรีหรือค่าส่งถูก นอกจากลูกค้าจะตัดสินใจซื้อง่ายแล้ว ยังสามารถซื้อได้หลายเมนูมากขึ้น เพราะไม่ต้องเอาค่าส่งมาคำนวณเพิ่มให้วุ่นวาย จะกลับมาสั่งครั้งไหนก็สบายใจไม่ต้องแบกภาระค่าส่งที่มากเกินไป รู้ตัวอีกทีกลายเป็นลูกค้าประจำของร้านนี้ไปซะแล้ว

สร้างลูกค้าประจำด้วยค่าส่งถูก เมื่อเข้าร่วมโครงการค่าส่ง 0 บาท (LINE MAN GP) สมัครได้ที่นี่

เคล็ดลับที่ 6

จัดส่งไวพิชิตใจลูกค้า รักษามาตรฐานจัดส่งไว ให้ลูกค้าคำนวณเวลาได้ทุกครั้งที่สั่ง

ความไวไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดของการทำอาหาร ยิ่งการสั่งเดลิเวอรี ลูกค้าจะคิดไว้อยู่แล้วว่าต้องบวกกับเวลาจัดส่งเข้าไปด้วย แต่สำหรับร้านที่ใช้เวลาในการทำอาหารในแต่ละออเดอร์นานเกินไป อาจจะเปลี่ยนลูกค้าใหม่ให้กลายเป็นลูกค้าประจำได้ยากหน่อย เพราะไม่มีลูกค้าคนไหนอยากทนหิวยาวไปๆ แน่นอน เพราะฉะนั้นร้านที่มีเวลาทำและจัดส่งอาหารที่เป็นมาตรฐาน จะทำให้ลูกค้าประทับใจและสามารถคำนวณเวลาได้ทุกครั้งที่สั่งอาหารจากร้าน งานนี้ก็ต้องอาศัยความสม่ำเสมออีกแล้วล่ะครับ

ลองดูสักตั้ง! ค่อยๆ สร้างฐานลูกค้า ค่อยๆ ทะนุถนอม เหมือนรักษาความรัก ความสัมพันธ์ให้ดีเลยล่ะครับ เชื่อว่าถ้าเสมอต้นเสมอปลาย บวกกับรสชาติอาหารที่ถูกใจ รับรองว่าลูกค้าที่รัก ไม่หนีเราไปไหนแน่ครับ