How to 7 ไอเดียสร้างไวรัลคอนเทนต์กระตุ้นลูกค้าบนโซเชียลฯ

การทำคอนเทนต์ เป็นอีกสกิลสำคัญของพ่อค้าแม่ค้าบนโลกออนไลน์ เพราะการทำคอนเทนต์มีประโยชน์ต่อการส่งเสริมการขาย เช่น ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักหรือทำให้สินค้าเป็นที่รู้จัก ใช้พูดคุยและสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า รวมไปถึงใช้คอนเทนต์เพื่อโปรโมตสินค้าหรือโปรโมชันได้ด้วย

แต่ความท้าทายของการทำคอนเทนต์ก็คือ เราจะทำยังไงให้คอนเทนต์ของเราเป็นที่สนใจหรือสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของร้านได้จำนวนมาก? เพราะยิ่งคนเห็นหรือคนรู้จักร้านเยอะ ก็มีโอกาสที่พวกเขาจะกลายมาเป็นลูกค้าร้านเรา

บทความนี้ Wongnai for Business จึงอยากแนะนำ 7 ไอเดีย วิธีทำไวรัลคอนเทนต์สำหรับร้านอาหารและคาเฟ่ กระตุ้นให้คนอยากตามมาชิมหรือกดสั่งไปลองกันรัว ๆ

7 ไอเดียสร้างไวรัลคอนเทนต์สำหรับร้านอาหาร/คาเฟ่

1. โพสต์รูปเมนูเด็ด พร้อมแคปชันยั่วน้ำลาย

ไอเดียพื้นฐานสำหรับร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ คือ การโพสต์รูปภาพเมนูที่น่ากินของร้านลงบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งบางทีเราไม่จำเป็นต้องถ่ายรูปให้ออกมาสวยแบบมืออาชีพ ขอแค่เป็นรูปที่ชวนหิวและชวนให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกว่า เมื่อไปกินที่ร้านหรือสั่งเมนูนี้มากิน จะต้องอร่อยแน่ ๆ พร้อมกับเขียนแคปชันบรรยายว่า เมนูนี้น่ากินอย่างไร 

สำหรับไอเดียการเขียนแคปชันและการลงรูป อาจลองศึกษาจากเพจรีวิวอาหารที่เรียกยอดแชร์เยอะ ๆ เป็นกรณีศึกษาดูว่าเขาเขียนยังไง โพสต์ตอนไหน ที่ชวนให้คนหิว ยกตัวอย่างโพสต์จาก เพจแดก เพจรีวิวอาหารแบบง่าย ๆ บรรยายด้วยภาษาที่กลุ่มเป้าหมายใช้

ถอดบทเรียนคอนเทนต์ลงรูปอาหาร

  • ถ่ายรูปอาหารง่าย ๆ เหมือนคนที่ไปกินอาหารแล้วถ่าย
  • ใช้ภาษาที่เป็นกันเอง ใช้ระดับภาษาที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย
  • ลงรูปเป็นอัลบั้ม (Photo Album) เล่าเรื่องได้เยอะกว่า ชวนติดตาม
  • ไม่ลืมบอกพิกัดหรือลิงก์ให้ไปสั่งซื้อ
  • เลือกเวลาโพสต์คอนเทนต์ให้ดีก็ไวรัลได้ ถ้าเป็นของกิน ช่วงดึก ชวนหิวที่สุด!

อ่านเพิ่มเติม: 6 เทคนิคถ่ายรูปอาหารให้น่ากิน ให้ชวนหิว ง่าย ๆ ด้วยมือถือ 

2. พาทัวร์ร้าน โชว์มุมเด็ดให้คนอยากมาเที่ยว

นอกจากอาหารที่น่าทานแล้ว มุมเด็ด วิวสวยหลักล้าน ต้องก็ต้องเอาออกมาโชว์ด้วย! เพราะยุคนี้เป็นยุคของ Content Creator และ Instagram ร้านไหนจัดร้านสวย มีมุมถ่ายรูปสุดเก๋ก็สามารถดึงดูดให้คนอยากมาเที่ยวหรือมากินอาหารที่ร้านได้

ตัวอย่างวิดีโอสั้นโปรโมตร้านของร้าน HORM Cafeพาทัวร์ร้านตั้งแต่บรรยากาศด้านนอกร้าน จนถึงการเสิร์ฟเมนูต่าง ๆ ที่น่ากิน

สำหรับไอเดียสำหรับการพาทัวร์ร้านก็ทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะทำคลิปวิดีโอสั้นหรือทำ Photo Album พาทัวร์ร้าน ถ่ายรูปมุมต่าง ๆ ที่น่านั่ง มุมถ่ายรูป หรือวิวของร้าน 

และมากไปกว่าการพาคนบนโลกโซเชียลทัวร์ร้าน จุดประสงค์จริง ๆ ของเรา คือ การทำให้กลุ่มเป้าหมายสามารถจินตนาการได้ว่า ถ้ามาแล้วจะรู้สึกแบบไหน จะนั่งตรงไหน หรือจะไปถ่ายรูปตรงนั้น จะช่วยกระตุ้นให้เขาอยากมาเยี่ยมเราที่ร้านมากขึ้น หรือกระตุ้นให้เขาอยากแชร์คอนเทนต์ปักไว้ว่าจะมา หรือแชร์ต่อให้เพื่อนและชวนกันมาเที่ยว

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ หรือร้านที่มีบรรยากาศดี แนะนำว่า ถ้ามีตัวแทนคนในรูปไปยืนถ่ายในรูปหรือในวิดีโอด้วย จะช่วยให้คนเสพคอนเทนต์นึกภาพออกมากขึ้น

3. ทำคอนเทนต์ให้ความรู้ เรียกแชร์

แม้ว่าอาจจะไม่ใช่คอนเทนต์ที่ส่งเสริมการขายโดยตรง แต่การทำคอนเทนต์ให้ความรู้ในเรื่องที่คนสนใจก็อาจกลายเป็นไวรัลคอนเทนต์ได้ พร้อมกับโชว์ความเชี่ยวชาญของร้าน 

หากร้านขายอะไรก็อาจเริ่มต้นเล่าเรื่องถึงสิ่งที่ร้านรู้ดีให้กับผู้ติดตาม เช่น ร้านเราขายปูไข่ดอง ก็อาจจะให้ความรู้เรื่องการแยกเพศปู ร้านขายอาหารไทย ก็ให้ความรู้เรื่องพริกแกงและวิธีทำอาหารบางอย่าง 

นอกจากคนติดตามจะรู้ถึงความเชี่ยวชาญแล้ว หากเป็นประโยชน์กับเขา ก็ชวนให้พวกเขาแชร์ จนอาจจะกลายเป็นไวรัลคอนเทนต์ไปเลยก็ได้  

ตัวอย่างไอเดียการทำคอนเทนต์ความรู้และ Infographic อีกมากมายจากเพจ Wongnai for Business

ยกตัวอย่างเช่น การทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับเคล็ดลับการออกแบบเมนูอาหารผ่านอินโฟกราฟิก (Infographic) ที่ช่วยให้เจ้าของร้านอาหารหรือผู้สนใจมีไอเดียในการต่อยอดธุรกิจ และยังทำให้เพจ Wongnai for Business เป็นชุมชนเรียนรู้เรื่องของเคล็ดลับการทำร้านอาหารอีกด้วย

4. เล่นเทรนด์ฮิต ติดแฮชแท็กร้อน!

ทุกวันนี้ใครอยากให้ร้านไวรัล เป็นที่รู้จัก มีคนเห็นเยอะ ๆ ต้องทำคอนเทนต์ตามกระแส เช่น ร่วมสนุกกับเทรนด์ฮิต ๆ ที่คนกำลังเล่นกันอยู่หรือให้ความสนใจ โดยใส่ความครีเอทีฟหรือความสร้างสรรค์ บิดคอนเทนต์ให้เข้ากันได้ดีกับคาแรกเตอร์ของร้าน 

สำหรับวิธีเข้าร่วมกระแส ทำคอนเทนต์ให้ปังเรียกคนดูเยอะ ๆ ทุกวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก อาศัยแค่สมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องก็สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็น…

  • เล่นตามฟิลเตอร์ฮิตใน Instagram Reel หรือบน TikTok
  • ติดแฮชแท็กฮิตที่เป็นกระแส 
  • ใช้เพลงที่กำลังฮิตก็มีโอกาสเข้าถึงกลุ่มคนปริมาณมาก ๆ ได้ 

ยกตัวอย่างเช่น เทรนด์เพลงฮิต “จิ้มน้ำจุ้มแล้วก็จุ้มน้ำจิ้ม” ในแฮชแท็ก #บังฮาซัน ก็เป็นอีกเพลงฮิตติดหูที่หลาย ๆ ร้านขายอาหารเล่นกัน มีทั้งร้านอาหารทะเล ร้านปูดอง หรือร้านขายอาหารประเภทอื่น ๆ ที่กินกับน้ำจิ้มได้ เทรนด์นี้ก็เหมาะ  

5. #คนไทยเป็นคนตลก ทำคอนเทนต์สอดแทรกมุก

องค์ประกอบของคอนเทนต์ที่จะไวรัลของคนไทย ส่วนใหญ่จะต้องมี “ความตลก”  ไม่ว่าจะผ่านแคปชัน การไลฟ์สด การแสดง การแต่งตัว หรืออะไรก็ได้ที่ช่วยทำให้คนเสพคอนเทนต์ได้หัวเราะหรือรู้สึกว่าตลก

ยกตัวอย่างเช่น ร้านครัวพรละมัย ที่ชื่อของร้านไปพ้องกับคำว่า “ควรพอแล้วไหม” จนเกิดเป็นมุกและแฮชแท็ก #ถ้าเค้าไม่รักก็ครัวพรละมัย ที่ไวรัลอยู่บนโลกโซเชียลฯ ช่วงหนึ่ง จนเจ้าของร้านเกิดไอเดียติดคำคมอมยิ้มนี้ ไว้ที่ร้านจนกลายเป็นกระแส พร้อมกับเพจร้านก็แชร์เอามาตบมุกเพิ่มว่า “ถ้าเค้าไม่รัก ก็ปักหมุดมาเลยสิค้าาา!!!” ถือเป็นอีกไอเดียแคปชันตบมุกน่ารัก ๆ ที่ร้านของคุณก็เอาไปใช้ได้

ร้านอาหารร้านไหนที่อยากทำคอนเทนต์ให้ไวรัลหรือมีคนมาปฏิสัมพันธ์ด้วยเยอะ ๆ ก็อาจจะแทรกมุกต่าง ๆ ลงในคอนเทนต์ที่ทำได้ เล่นกับมีม หรือหาจังหวะตบมุกกับลูกเพจ/คนที่มาพูดคุยด้วย ก็อาจช่วยให้ร้านกลายเป็นไวรัลได้เหมือนกับร้านครัวพรละมัยได้

6. ทำเรียลไทม์คอนเทนต์ ทันสถานการณ์

ทำคอนเทนต์ตามสถานการณ์หรือที่เรียกว่า “เรียลไทม์คอนเทนต์” (Real-time content) คือ การทำคอนเทนต์ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่ผู้คนให้ความสนใจในขณะนั้น อาจจะเป็นข่าว คลิปไวรัลอื่น ๆ ภาพยนตร์ที่ออกใหม่ หรืออาจจะพูดถึงสถานการณ์/เทศกาลในช่วงนั้น ๆ เช่น ปีใหม่ คริสต์มาส หรือตรุษจีน ฯลฯ ก็ได้ 

ซึ่งร้านอาหาร/คาเฟ่ก็สามารถทำเรียลไทม์คอนเทนต์ให้ร่วมอินไปกับสถานการณ์ได้ง่าย ๆ เริ่มต้นจากการเขียนแคปชันหรือการติดแฮชแท็กที่กำลังไวรัลอยู่ในขณะนั้น หรือร้านไหนมีความสามารถด้านกราฟิก ก็อาจทำรูปแบบมาก็จะช่วยดึงความสนใจมาที่ร้านของเรา และแอบขายของ เชิญชวนให้คนมากินอาหารที่ร้านของเราได้แบบ เนียน ๆ (ที่ดูออก) แต่ยังน่ารัก  

7. ให้อินฟลูฯ ช่วยรีวิวความอร่อย 

อีกวิธีที่ได้ผลดีมาก ๆ ในการทำร้านอาหาร/คาเฟ่ ร้านกาแฟของเราให้เป็นที่รู้จัก คือ การให้คนที่ดัง อินฟลูเอนเซอร์ หรือนักรีวิวตัวจริง ช่วยรีวิวร้านให้เรา เพราะการที่มีคนรีวิว บอกเล่าว่า อาหารหรือเครื่องดื่มของที่ร้านอร่อยยังไง ย่อมน่าเชื่อถือกว่าการที่ร้านบอกและสามารถเข้าถึงคนได้เยอะกว่า เพราะอินฟลูเอนเซอร์สายกินหรือเพจรีวิวอาหารต่าง ๆ เขาจะมีผู้ติดตามจำนวนมาก 

การร่วมงานหรือจ้างงานกับพวกเขาถือเป็นทางลัดที่ชวนให้ร้านของเราเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว แต่แน่นอนว่า การร่วมงานหรือจ้างงานให้คนมารีวิวก็มีค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันก็มีนักรีวิวสายกินบน TikTok มากมาย ที่ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง เพียงแต่มีผู้ติดตามหรือยอดวิวคลิปค่อนข้างสูง นักรีวิวกลุ่มนี้ อาจไม่ได้ทำอาชีพรับจ้างรีวิวโดยเฉพาะ ค่าใช้จ่ายในการร่วมงานจึงอาจจะถูกกว่าการจ้างเพจรีวิวโดยเฉพาะ แนะนำให้ลองหาอินฟลูฯ หรือนักรีวิวกลุ่มนี้ เลือกให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย ก็เพิ่มโอกาสให้ร้านของเราก็เข้าถึงเขาเต็ม ๆ 

หากร้านให้มีจุดขาย ทำคอนเทนต์ได้น่าสนใจแล้ว ไม่แน่ว่าร้านเราอาจจะเข้าตาเพจรีวิว/อินฟลูฯ สายกินให้อยากตามมารีวิวโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายได้เช่นกัน

___________________________

อ่านกันมาถึงตรงนี้แล้ว หวังว่า ร้านของคุณจะได้ไอเดียที่ช่วยให้คิดคอนเทนต์ให้ร้านออก ทั้งนี้ แนะนำให้ศึกษาช่องทางในการปล่อยไวรับคอนเทนต์แต่ละช่องทาง 👈ในบทความนี้ จะช่วยให้คุณเข้าใจลักษณะคอนเทนต์และเครื่องมือในการทำคอนเทนต์ของแต่ละแพลตฟอร์มมากขึ้น 

เชื่อว่าความพยายามในการทุ่มเททำคอนเทนต์ของคุณ จะต้องนำพาลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาร้านได้แน่ ๆ

เริ่มต้นเปิดร้านบน LINE MAN คลิกเลย

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่