น้ำมันใช้แล้ว อย่าทิ้ง! เข้าร่วมโครงการ “ทอดไม่ทิ้ง” กับ บางจาก

กำจัดน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้ว โดยไม่ทิ้ง ไม่ทอดซ้ำ ขายได้ที่ปั๊มน้ำมันบางจากที่ร่วมโครงการ ช่วยพ่อค้าแม่ค้า ดีต่อโลก ดีต่อทุกคน

รู้หรือไม่ น้ำมันปรุงอาหารใช้แล้ว สามารถกำจัดได้ด้วยวิธีการ “ขาย” ได้ที่บางจาก พ่อค้าแม่ค้าที่กำลังกังวลอยู่ว่าจะทิ้งน้ำมันใช้แล้วอย่างไรดี วันนี้ ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai มีโครงการดี ๆ มาฝาก และที่สำคัญ กทม. สนับสนุนอีกด้วย

โครงการ “ทอดไม่ทิ้ง” โดย บางจากรับซื้อน้ำมันพืชที่ใช้ปรุงอาหารแล้ว เพื่อนำไปผลิตเป็นเชื้อเพลิงให้กับเครื่องบิน และยังช่วยรณรงค์ไม่ให้มีการทิ้งน้ำมันลงสู่พื้นที่สาธารณะ เป็นการช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และยังช่วยลดปัญหาการใช้น้ำมันเก่าไปทอดซ้ำ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย

ขั้นตอนการนำน้ำมันใช้แล้วไปขายให้กับบางจากอย่างถูกวิธี

1. รอให้น้ำมันเย็นก่อนแล้วจึงเทใส่ภาชนะจัดเก็บ

2. กรองกากอาหาร เศษผงจากการทอดโดยใช้ที่กรอง ให้เหลือแต่น้ำมัน

3. นำน้ำมันบรรจุใส่ภาชนะที่สะอาด มาขายที่ปั๊มบางจาก หรือจุดรับซื้อที่ร่วมโครงการ

ขายน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้ว ดีอย่างไร​ ?

ขายง่ายได้กำไร

จากน้ำมันปรุงอาหารที่ใช้แล้ว เก็บใส่ภาชนะที่สะอาดตามขั้นตอน จากนั้นนำไปขายอย่างถูกวิธี ช่วยพ่อค้าแม่ค้าได้กำไรจากของเหลือใช้โดยไม่ต้องนำไปทิ้งให้เปล่าประโยชน์ โดยสถานีบางจากรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 20 บาท (ราคาอาจมีการปรับขึ้นลงตามกลไกตลาดน้ำมันพืช) เพื่อนำไปผลิตเชื้อเพลิงเครื่องบิน ดีต่อโลก  และร้านค้า

ลดมลพิษ

การทิ้งน้ำมันปรุงอาหารลงพื้นที่สาธารณะเป็นการสร้างมลพิษมากมายให้แก่โลก การเทน้ำมัน หรือสิ่งปฏิกูลลงท่อระบายน้ำ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ท่อระบายน้ำอุดตัน ไม่สามารถระบายน้ำได้สะดวก และทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังเมื่อฝนตกหนัก อีกทั้งยังมีความผิดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง หากผู้ใดฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 33 วรรคหนึ่ง ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ลดโลกร้อน และนวัตกรรมสีเขียว

ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการกำจัดขยะมูลฝอย การบำบัดน้ำเสีย โดยการนำน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วไปขาย สถานีบางจากจะนำน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วไปเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็น SAF และนำไปผสมกับน้ำมันเครื่องบินทั่วไป (ในสัดส่วนสูงสุดไม่เกิน 50%) ซึ่งสามารถใช้ทดแทนได้โดยไม่ส่งผลต่อเครื่องยนต์ อีกทั้งยังเป็นเชื้อเพลิงแบบยั่งยืน โดยกระบวนการเหล่านี้จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 80 % 

ลดความเสี่ยงสารก่อมะเร็ง

จากการใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำ เมื่อน้ำมันถูกทอดซ้ำหลาย ๆ ครั้ง ด้วยความร้อนระดับสูงเป็นระยะเวลานาน จะเป็นการเร่งการเสื่อมสภาพของน้ำมัน ทำให้เกิดสารประกอบโพลาร์ (Polar compounds) หรือสารโพลาร์ และสารประกอบโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon; PAHs) การใช้น้ำมันทอดซ้ำ นอกจากจะทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิต ทางด้านของพ่อค้าแม่ค้าก็ยังมีความเสี่ยงที่มากกว่าด้วย ไอระเหยจากน้ำมันที่เสื่อมสภาพจะมีสารก่อมะเร็ง ซึ่งจะทำให้พ่อค้าแม่ค้าเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอดได้ อ่านบทความเพิ่มเติม “น้ำมันดำ” เสี่ยงอันตราย!? พ่อค้าแม่ค้าต้องระวัง 

LINE MAN ชวนร้านค้าเปลี่ยน ”น้ำมันเก่า” เป็นรายได้ 

รู้หรือไม่? โครงการ “ทอดไม่ทิ้ง” สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 80 %

LINE MAN จึงอยากเชิญชวนร้านค้า ให้มาร่วมรักษ์โลกไปกับเรา ด้วยการเปลี่ยนน้ำมันเก่าใช้แล้วเป็น ‘รายได้’

รักษ์โลก

จากการ “ไม่ทิ้ง” น้ำมันปรุงอาหารที่ใช้แล้วลงสู่พื้นที่สาธารณะ และ “ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก” จากการนำไปผลิตเป็นเชื้อเพลิงอากาศยานยั่งยืน

รักสุขภาพ

จากการ “ไม่ทอดซ้ำ” ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพจากการเสื่อมสภาพของน้ำมัน และเปลี่ยนเป็นสารประกอบที่อันตรายต่อร่างกายของทั้งพ่อค้าแม่ค้า และผู้บริโภค

เพิ่มกำไร

ให้ร้านค้าจากการ “ขายต่อ” วัตถุดิบที่ใช้แล้ว ไม่ทิ้งไปให้เสียเปล่า

สถานีบางจากที่เข้าร่วมโครงการ 162 แห่งทั่วประเทศ

จังหวัดอื่น ๆ อ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม