“น้ำมันดำ” เสี่ยงอันตราย!? พ่อค้าแม่ค้าต้องระวัง

น้ำมันทอดซ้ำ ประหยัดแต่อันตราย

อาหารทอดเป็นเมนูโปรดของหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอด หมูทอด ลูกชิ้นทอด ทอดมัน กล้วยทอด และปาท่องโก๋ แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารที่ผ่านการทอดจากน้ำมันที่ใช้ซ้ำหลาย ๆ ครั้งจะเกิดสารอันตราย สามารถส่งผลรุนแรงต่อร่างกายได้

เมื่อน้ำมันถูกทอดซ้ำหลาย ๆ ครั้ง ด้วยความร้อนระดับสูงเป็นระยะเวลานาน จะเป็นการเร่งการเสื่อมสภาพของน้ำมัน ทำให้เกิดสารประกอบโพลาร์ (Polar compounds) หรือสารโพลาร์ และสารประกอบโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon; PAHs) การใช้น้ำมันทอดซ้ำ นอกจากจะทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิต ทางด้านของพ่อค้าแม่ค้าก็ยังมีความเสี่ยงที่มากกว่าด้วย ไอระเหยจากน้ำมันที่เสื่อมสภาพจะมีสารก่อมะเร็ง ซึ่งจะทำให้พ่อค้าแม่ค้าเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอดได้

อันตรายจากน้ำมันทอดซ้ำ

  • สารโพลาร์ เป็นสาเหตุทำให้เกิดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
  • สารโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็ง
  • ผู้ประกอบอาหารที่สูดดมไอระเหยของน้ำมันทอดอาหารเป็นเวลานาน จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอด

นอกจากนี้ น้ำมันที่ใช้ทอดอาหารซ้ำหลาย ๆ ครั้ง จะมีค่าของกรดไขมันอิสระเพิ่มขึ้น สังเกตได้จากขณะทอดจะมีควันมาก นอกจากจะทำให้รสชาติอาหารไม่ดี รับประทานเข้าไปแล้วแสบคอแล้ว ยังทำให้ปริมาณวิตามินอีในน้ำมันลดลงอีกด้วย

วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai ได้รวบรวมมาให้แล้วกับข้อแนะนำในการเลือกใช้น้ำมันทอดอาหาร จะมีวีธีอะไรบ้างไปดูกันเลย !


1. หลีกเลี่ยงการซื้อน้ำมันที่ผ่านการใช้แล้ว

ไม่ควรซื้อน้ำมันที่ผ่านการใช้แล้วมาทอดต่อ ต้องเลือกซื้อน้ำมันที่มีภาชนะบรรจุภัณฑ์ และฉลากชัดเจน รวมถึงต้องผ่านการตรวจสอบจาก อย. สามารถสังเกตน้ำมันที่ผ่านการใช้งานแล้วได้ โดยมักจะนำมาใส่ถุงพลาสติกวางจำหน่าย

2. ไม่ใช้น้ำมันที่มีกลิ่นเหม็นหืน

ลักษณะน้ำมันต้องไม่ขุ่น ภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพปิดผนึก ไม่มีรอยฉีกขาด หากน้ำมันทอดอาหารมีกลิ่นเหม็นหืน ลักษณะเหนียวข้น สีดำ มีฟองมาก ทอดแล้วเกิดควันง่าย และเหม็นไหม้ ไม่ควรนำมาใช้ในครั้งต่อไปเด็ดขาด 

3. ซับน้ำบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนทอด

การซับน้ำบริเวณผิวของอาหารดิบก่อนนำไปทอดจะช่วยชะลอการเสื่อมคุณภาพของน้ำมัน รวมถึงควรทอดอาหารครั้งละไม่มากจนเกินไป และหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนสูงในการทอดอาหาร

4. เปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารอยู่เสมอ

หากทอดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีส่วนผสมของเกลือ หรือเครื่องปรุงรส ไม่ควรใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการเก็บน้ำมันที่ทอดแล้วในภาชนะที่ทำจากเหล็ก ทองแดง ทองเหลือง เพราะจะยิ่งเป็นการเร่งการเสื่อมสภาพของน้ำมันจากปฏิกิริยา Lipid oxidation หรือการเกิดสารที่ให้กลิ่น และรสที่ผิดปกติ เรียกว่า ‘การหืน’ นั่นเอง

5. ไม่เติมน้ำมันใหม่ผสมลงไปในน้ำมันเก่าเพื่อใช้ซ้ำ

การใช้น้ำมันเก่าซ้ำแล้วซ้ำอีก และเติมน้ำมันใหม่ผสมลงไป เป็นการเร่งการเสื่อมสภาพของน้ำมัน ทำให้เกิดสารโพลาร์สูงขึ้น ซึ่งสาเหตุทำให้เกิดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

อาหารเป็นสิ่งที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกายเป็นประจำทุกวัน หากมีสิ่งอันตราย หรือความเสี่ยง เราควรหลีกเลี่ยงเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง และผู้บริโภค


ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม