จับทางให้ถูก พิชิตใจลูกค้าด้วย 4E Marketing

เทคนิคการตลาดยุคใหม่ ในสังคมโลกดิจิทัล !

กลับมาแล้วกับเทคนิคการตลาดสุดเจ๋ง ! ที่จะทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าได้เปิดประสบการณ์ความรู้ใหม่ ๆ ไปพร้อม ๆ กับ LINE MAN Wongnai เชื่อหรือไม่ครับว่า ในโลกปัจจุบันเมื่อการขายไม่ได้เป็นเพียงการขายสินค้าหรือบริการ แต่ต้องการขายประสบการณ์ และความประทับใจให้กับลูกค้าอีกด้วย คำถามคือแล้วเราจะทำยังไง? วันนี้ Wongnai for Business ได้นำเทคนิคการตลาดยุคดิจิทัลอย่าง “4E Marketing” มาแบ่งปันสำหรับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รับรองได้เลยว่าถ้ารู้แล้วจะช่วยให้เพิ่มยอดออร์เดอร์ได้แบบปัง ๆ  เสกกำไรให้สุดขั้น ขายดีลูกค้าเข้าตลอดทั้งวัน  จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย!

1.สร้างประสบการณ์ที่ดี (Experience)

ประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมสำคัญไม่แพ้การรักษารสชาติอาหาร การทำธุรกิจในยุคนี้ สำหรับการขายสินค้าที่เน้นตัวสินค้าอย่างเดียว อาจไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าโดยตรง ร้านจึงจำเป็นต้องมีองค์ประกอบอื่น ๆ เข้ามาช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีหรือแปลกใหม่ให้กับลูกค้า จินตนาการง่าย ๆ ว่า ถ้าคุณเปิดร้านกาแฟ นอกเหนือจาก “รสชาติของเครื่องดื่ม” อะไรคือสิ่งที่ทำให้ลูกค้าเข้าร้านของคุณ? ซึ่งอาจจะเป็นบรรยากาศที่ดีภายในร้าน ความเป็นกันเองของพนักงานที่นั่งสบาย เครื่องดื่มหลากหลาย ถ้าหากพูดถึงร้านอาหารเดลิเวอรี การปรับรูปหน้าร้าน ใช้รูปภาพอาหารที่น่ากิน ถ่ายรูปสวยสะดุดตา และบริการหลังการขายที่ดี สิ่งเหล่านี้จะมีส่วนช่วยอย่างยิ่งในการเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ หรือร้านของคุณอาจจะมีการส่งเสริมการขายให้ลูกค้าประทับใจมากยิ่งขึ้น ทั้งการลด แลก แจก แถม เช่น ซื้อเซตอาหารกลางวันแถมฟรี "โค้ก" 1 ขวด เพียงเท่านี้รับรองว่าจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้านอาหารของคุณเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน 

2. สร้างคุณค่าให้กับสินค้าและบริการ (Exchange)

เรียนรู้ที่จะสร้างคุณค่าให้กับร้านอาหาร  ให้ลูกค้ารู้สึก “คุ้ม” ซึ่งมีหลายคนมากที่เคยตั้งราคาให้จูงใจลูกค้า เพราะการตั้งราคาสินค้าถือเป็นวิธีการจูงใจที่ง่ายที่สุด แต่ในยุคนี้อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดเสมอไป ในกลยุทธ์ “4E” เราจะต้องเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าหรือบริการ เพื่อให้ลูกค้า “พร้อมที่จะจ่าย” เมื่อเข้ามาใช้บริการร้านอาหารของเรา เช่น

  • หากคุณเปิดร้านอาหาร คุณอาจจะมีวิธีการนำเสนอ “คุณค่า” ด้านวัตถุดิบว่ากว่าจะมาเป็นอาหารแต่ละเมนู ต้องผ่านกรรมวิธีอะไรบ้าง
  • การสร้างโปรโมชัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่องทางเดลิเวอรี การสร้างโปรโมชันสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้ร้านค้า จ่ายน้อยแต่ได้เยอะ ถือเป็นการช่วยให้ลูกค้ารู้สึก ‘คุ้ม’ และเลือกสั่งอาหารกับร้านของเรา ยกตัวอย่าง การจัดเซตเมนูเด็ดคู่ “โค้ก” 

อ่านบทความ รวมสุดยอดเมนูขายดีในแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” คลิก    

3. ครอบคลุมและเข้าถึงง่าย (Everywhere)

เป็นการเพิ่มโอกาสการขายทุกช่องทาง เพื่อให้ลูกค้าเห็นเราได้มากขึ้น ซึ่งหากพูดถึงสมัยนี้ การขายเพียงช่องทางเดียวอาจจะไม่พอแล้ว ด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้น รวมถึงไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนไปอย่าก้าวกระโดด เนื่องจากการเข้ามาของเทคโนโลยี การมีช่องทางการขายหลายช่องทาง ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเจอสินค้าหรือบริการของเรามากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการขายบนสื่อออนไลน์ Facebook , IG, TikTok หรือ การเข้าร่วมเดลิเวอรี LINE MAN ลูกค้าซื้อง่าย จ่ายสะดวก คูปองส่วนลดเพียบ นอกจากจะเพิ่มโอกาสทางการขายให้ร้านอาหารแล้ว ยังสามารถเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ด้วย แน่นอนว่าการโฆษณาก็มีส่วนสำคัญในการที่จะทำให้ลูกค้ามองเห็นร้านเรามากยิ่งขึ้น คุณสามารถรับสิทธิ์ในการโปรโมตร้านง่าย ๆ เพียงเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” ก็ได้ทำการตลาดกับ "โค้ก" ฟรี !

4. ทำให้กลายเป็นลูกค้าประจำ (Evangelism)

เป็นการจูงใจลูกค้าขาจร ให้กลายเป็นลูกค้าประจำให้ได้ ด้วยองค์ประกอบทั้ง 3 หรือการนำ Experience , Exchange , Everywhere ที่กล่าวมาข้างต้นมาประกอบกัน ให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและบอกต่อได้ เช่น

  • จัดกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ระหว่างร้าน เช่น ร้านกาแฟ จัดเวิร์กชอปทำกาแฟสำหรับสมาชิก ช่วยให้ลูกค้าอินไปกับแบรนด์ และเกิดการบอกต่อในวงสังคมได้
  • สร้างเรื่องราวของแบรนด์ให้ลูกค้าเกิดความผูกพัน เช่น หากลูกค้าซื้อข้าวกล่อง 1 กล่อง ทางร้านจะบริจาค 1 กล่องให้ผู้ประสบภัย วิธีการขายแบบนี้นอกจากจะได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์แล้ว ยังช่วยให้ลูกค้ารู้สึกมีส่วนร่วมกับแบรนด์ รู้สึกดีที่ได้เป็นส่วนนึงในการสร้างสังคมที่น่าอยู่ และกลับมาซื้อสินค้ากับแบรนด์อยู่เป็นประจำ  

 ชวนจัดเซตอาหารคู่ “โค้ก” รับสิทธิประโยชน์อีกเพียบ!

พ่อค้าแม่ค้าสามารถเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” โดยนำเมนูสุดเด็ดมาจัดเซตคู่กับเครื่องดื่ม “โค้ก” เพื่อสิทธิประโยชน์ในการทำตลาดฟรี! บอกได้เลยว่าคุ้มสุด ๆ ทั้งร้านค้ามือโปร และร้านค้ามือใหม่

สิทธิพิเศษที่ทางร้านจะได้รับฟรี เมื่อเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

  • คูปองส่วนลดค่าอาหาร 30 บาทสำหรับลูกค้า
  • เครดิตโฆษณาสำหรับใช้โปรโมตบนแอปฯ LINE MAN 
  • พื้นที่สื่อโปรโมตในช่องทางต่าง ๆ จาก “Coca-Cola” LINE MAN และ Wongnai 
  • กรอบตกแต่งเซตเมนูอร่อยซ่ากับ “โค้ก” ให้ร้านค้านำไปใช้โปรโมต
  • กรอบโปรโมตแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับกลยุทธ์การตลาด “4E Marketing” เชื่อว่าหลายคนคงเห็นภาพของ “4E” มากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นความรู้สำหรับร้านอาหารที่น่าสนใจมาก ๆ โดย Wongnai for Business ได้นำมาแชร์ให้ โดยท่านสามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กับร้านของท่านรับรองได้เลยว่าจะช่วยให้ท่านสามารถวางแผนการขายให้ร้านของท่านสามารถเรียกยอดขาย เพิ่มยอดออร์เดอร์ได้ปังขึ้นอย่างแน่นอน


สำหรับร้านค้าที่สนใจแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” สามารถสมัคร และดูรายละเอียด คลิกที่นี่

เพิ่มเมนูลัดคู่ "โค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

สร้างโปรโมชันคู่ "โค้ก" เพื่อนเข้าร่วมแคมเปญ "มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่