วัตถุดิบแพงขึ้น! ร้านค้าปรับตัวอย่างไรดี !?

ในยุคที่ข้าวของแพงขึ้น พ่อค้าแม่ค้าจึงต้องเตรียมรับมือเพื่อรักษากำไรให้คงที่

ในยุคที่เศรษฐกิจ และราคาสินค้ากำลังผันผวน วัตถุดิบต่าง ๆ มีราคาสูงขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ หรือเครื่องปรุงรส จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับร้านอาหารที่จะต้องปรับร้านให้เข้ากับสถานการณ์

วันนี้ Wongnai for Business จึงขอเสนอ 4 เคล็ดลับปรับร้านค้า รับมือของแพง ช่วยให้ร้านค้าทำยอดได้แม้ต้นทุนจะแพงขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

1. ตรวจสอบ และมองหาซัพพลายเออร์ใหม่ ๆ

เชื่อว่าหลาย ๆ ร้านมักจะผูกขาดกับซัพพลายเออร์เจ้าเดียวอยู่ตลอด เมื่อวัตถุดิบมีราคาที่สูงขึ้น ร้านค้าจึงควรที่จะตรวจสอบซัพพลายเออร์ที่ใช้อยู่ว่ายังคุ้มค่าอยู่หรือไม่ หรือมองหาซัพพลายเออร์ใหม่ ๆ โดยคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ  เช่น ราคา ปริมาณ และระยะเวลาในการได้รับสินค้า เป็นต้น 

2. ปรับเปลี่ยนเมนู

เมื่อวัตถุดิบแพงขึ้น อีกหนึ่งเทคนิคที่สามารถปรับใช้ได้ง่าย ๆ คือ การปรับเปลี่ยนเมนู เช่น นำเมนูเดิมที่ขายดีอยู่แล้วมาปรับเปลี่ยนวัตถุดิบ สร้างเมนูใหม่ด้วยวัตถุดิบที่ถูกลง ช่วยเพิ่มยอดขาย และสร้างความแปลกใหม่ให้กับลูกค้า ดึงดูดลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นด้วย 

3. จัดเก็บวัตถุดิบให้ดีขึ้น

อีกหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ ร้านอาจมองข้ามไป แต่ความจริงแล้วเป็นเคล็ดลับที่มีส่วนช่วยอย่างมากในช่วงที่วัตถุดิบแพงขึ้นนี้ นั่นคือ การจัดเก็บวัตถุดิบให้ดีขึ้น โดยจัดเก็บวัตถุดิบให้ถูกวิธี เพื่อรักษาวัตถุดิบให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น เช่น ใส่วัตถุดิบในภาชนะที่ปิดมิดชิดก่อนนำไปแช่แข็ง เป็นต้น

4. ทำการตลาดฟรีกับ “โค้ก” 

เมื่อวัตถุดิบจะแพงขึ้น ทำให้ร้านค้าต้องแบกรับต้นทุนที่มากขึ้น เราขอแนะนำ อีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยประหยัดต้นทุน แถมยังเพิ่มยอดออร์เดอร์ และกระตุ้นยอดขายได้ นั่นคือการ จัดเซตคู่ “โค้ก” เข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่าคู่โค้ก” พร้อมทำการตลาดฟรีกับ “โค้ก” ด้วยสิทธิพิเศษต่าง ๆ มากมายรวมมูลค่ากว่า 5,000,000 บาท ตลอดปี 2566 นี้! ไม่ว่าจะเป็น

  • คูปองส่วนลดค่าอาหาร 30 บาทสำหรับลูกค้า
  • เครดิตโฆษณาสำหรับใช้โปรโมตบนแอปฯ LINE MAN 
  • พื้นที่สื่อโปรโมตในช่องทางต่าง ๆ จาก “Coca-Cola” LINE MAN และ Wongnai 
  • กรอบตกแต่งเซตเมนูอร่อยซ่ากับ “โค้ก” ให้ร้านค้านำไปใช้โปรโมต
  • กรอบโปรโมตแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก”

ทำง่าย ไม่ต้องใช้ต้นทุนแพง ตัวอย่างร้านดังประสบความสำเร็จเพียบ! 

ดูของแจกทั้งหมด พร้อมวิธีรับได้ที่นี่ คลิก 

ดูเซตเมนูขายดีจาก “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” คลิก 

จะเห็นได้ว่าแม้วัตถุดิบจะแพงขึ้น ร้านค้าก็ยังสามารถปรับใช้เคล็ดลับเหล่านี้ เพื่อช่วยให้ร้านยังสร้างยอด และฝ่าวิกฤตนี้ไปได้ เพียงหมั่นตรวจสอบ ติดตามข่าวสาร และนำไปปรับใช้กับร้านของเราครับ

สำหรับพี่ ๆ ร้านค้าที่สนใจอยากสมัครเข้าร่วมแคมเปญ “มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก” สามารถสมัคร และดูรายละเอียด คลิกที่นี่ 

เพิ่มเมนูลัดคู่ "โค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

สร้างโปรโมชันคู่ "โค้ก" เพื่อนเข้าร่วมแคมเปญ "มื้อพิเศษอร่อยซ่ากับโค้ก" บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกเลย