ครัวอารี ยอดขายโต 5 เท่า เพียงโฆษณาบน LINE MAN ด้วยทุนหลักร้อย!

ครัวอารี ร้านอาหารรสจัดจ้านให้เครื่องจัดเต็มแบบไม่มีกั๊ก ทำโฆษณาบน LINE MAN เพิ่มการมองเห็น เรียกลูกค้าด้วยทุนหลักร้อย ดันยอดขายโตสูงสุด 5 เท่า!

เมื่อลูกค้าเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภค ทำให้ธุรกิจร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านที่เปิดในพื้นที่โรงอาหารต้องปรับตัวอย่างหนักเพื่อความอยู่รอด จากเดิมที่ลูกค้าเดินเข้ามาหา ทุกวันนี้ต้องหาลูกค้าในช่องทางใหม่ ๆ

วันนี้เราได้พูดคุยกับ พี่กรานต์ - สงกรานต์ สอดแจ่ม เจ้าของร้านครัวอารี ที่จะมาแบ่งปันเทคนิคพาร้านอาหารตามสั่ง พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสให้ เรียกลูกค้าจาก เดลิเวอรี โกยยอดขายที่เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

จุดเริ่มต้นของร้านครัวอารี

“ตอนแรกแม่ของพี่เป็นแม่ครัวในร้านอาหาร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตมาก่อน ประมาณ 30 ปีแล้ว พอถึงช่วงนึงเราก็ขยับขยายมาเปิดหน้าร้านเป็นของตัวเอง”

เปิดร้านอาหารตามสั่งในพื้นที่โรงอาหาร มีความท้าทายยังไงบ้าง?

“สำหรับพี่มันคือความท้าทาย เพราะถ้าเป็นคนอื่นมองก็จะคิดว่าขายอาหารในโรงอาหารยังไงก็มีลูกค้าอยู่แล้ว แต่ก่อนคนเยอะ นักศึกษาเยอะจริง แต่ช่วงโควิดคนหายไปจาก 100% เหลือแค่ 30% เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะไม่ลงมากินที่โรงอาหาร แต่ละสั่งผ่านเดลิเวอรีแทน ทีนี้พี่ก็คิดว่าจะทำยังไงดี เลยตัดสินใจตามเข้าไปเปิดร้านในเดลิเวอรี เพราะถ้าขายหน้าร้าน อย่างเดียวน่าจะไม่ไหว”

เทคนิคเรียกลูกค้าสำหรับร้านเดลิเวอรี

“ตอนเปิดร้านในเดลิเวอรีแรก ๆ คนยังสั่งไม่ค่อยเยอะเพราะเราเป็นร้านใหม่ ก็เลยลองสมัครโฆษณาในแอปฯ LINE MAN ไป ทำให้ร้านเรามันขึ้นมาอยู่อันดับต้น ๆ คนอื่นเปิดมาเจอร้านเราแรก ๆ เขากดเข้าไปดู บางที่อาจจะยังไม่สั่ง แต่ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยววันอื่นก็ต้องสั่ง”

ผลตอบรับจากโฆษณาใน LINE MAN เกินคุ้ม!

“ตอนแรกแม่พี่ก็ถามว่าจะสมัครโฆษณาทำไม แต่พอลองมาเฉลี่ยค่าโฆษณากับยอดขายดูแล้วมันก็คุ้ม ยอดมันขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะพี่ลงทุนโฆษณาไปไม่ถึงร้อย แต่ยอดกลับมามันเกินคุ้มมาก จากยอดขาย 20-40 กล่องต่อวัน กระโดดขึ้นมาปังมากสุดคือประมาณ 150 กล่อง หรือโตกว่าปกติ 5 เท่า”

พี่กรานต์ยังเล่าถึงบรรยากาศตอนออเดอร์เข้าปัง ๆ อีกว่าจากเดิมที่ต้องนั่งหาวรอลูกค้าหน้าร้าน กลายเป็นต้องส่งอาหารจนไม่ได้พัก หมูกรอบหมดร้านเลยทีเดียว

การใช้งานและค่าโฆษณายืดหยุ่น

“การใช้โฆษณาใช้งานง่าย เรากำหนดได้ว่าจะเปิด-ปิดช่วงเวลาไหน บางวันวัตถุดิบเหลือน้อยอาจจะปิดโฆษณาไปก่อน อีกอย่างนึงเราสามารถเลือกได้เลยว่าจะโฆษณาเท่าไหร่ต่อวัน ไม่ได้จำกัดว่าต้องเสียเท่านั้นเท่านี้”

เคล็ดลับการยิงโฆษณาใน LINE MAN ให้ลูกค้ากดสั่ง

“สำหรับพี่รูปโปรไฟล์มันสำคัญนะ รูปต้องดูน่ากิน ถ้าลูกค้าเห็นรูปโปรไฟล์เราไม่น่ากินก็ปล่อยผ่าน ถ้าเป็นพี่เองมันไม่น่ากินพี่ก็ไม่สั่งนะ

และทางร้านจะมีการจัดโปรโมชั่น รสชาติอาหารกับปริมาณเท่าเดิม แต่เราจะลดราคาให้ เช่น สั่งหมูกรอบผัดพริกเกลือลดราคาให้ 10 บาท ยอดสั่งจากการจัดโปรโมชั่นก็เพิ่มขึ้น”

แนะนำเมนูเด็ดที่ใครมาทานก็ต้องลอง

“ครัวอารี จุดเด่นคือรสชาติอาหารรสจัด ให้เครื่องแบบไม่มีกั๊ก ใส่เต็มเหนี่ยว การทำเราใส่ใจทุกรายละเอียด ทำกล่องต่อกล่อง เมนูเด็ดของทางร้านคือ หมูกรอบพริกเกลือ คะน้าหมูกรอบ หมูกรอบถ้าไม่กรอบเอามาคืนได้เลยนะ

ร้านครัวอารี เปิดทุกวัน 7.00-15.00 ตั้งอยู่ที่โรงอาหาร SC2 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต