‘Claypot King’ อาหารจีนสายตุ๋นขายออนไลน์ ขยายฐานลูกค้า ใช้โฆษณา LINE MAN เติบโตสู่หน้าร้านใจกลางเยาวราช

ติดอาวุธสุดปัง! ‘Claypot King’ มั่นใจใช้โฆษณา LINE MAN บุกหาลูกค้ากลุ่มใหม่ เพิ่มรายได้ให้ร้านอาหาร

‘Claypot King’ ร้านอาหารจีนบำรุงสุขภาพที่สั่งสมลูกค้าทางออนไลน์มาตลอด 7 ปี เผยเคล็ดลับติดอาวุธให้ร้านด้วยโฆษณา LINE MAN ช่วยเพิ่มยอดขายได้ทุกปี รายได้ดีจนก้าวสู่หน้าร้านนั่งรับประทานสุดเก๋ใจกลางเยาวราช

“เราก็เริ่มซื้อโฆษณากับ LINE MAN มาตั้งแต่วันละ 100-200 บาท เดือนนึงก็สักประมาณ 4,000 - 5,000 บาท ซึ่งยอดขายมันตีกลับมากว่า 10 เท่า ประมาณ 50,000 - 60,000 บาทต่อเดือน” - คุณบอล ธาดา จารุธนเดช เจ้าของร้าน Claypot King เยาวราช

จากครัวเล็ก ๆ หลังออฟฟิศย่านร่วมฤดี ทำเป็นธุรกิจเสริม เสิร์ฟ 2-3 เมนูหลัก อย่างไก่ดำตุ๋นยาจีน ไก่ตุ๋นโสมในหม้อดิน เพียงเพราะเสียดายสูตรอาหารเก่าแก่ของที่บ้าน ขายอาหารผ่านช่องทางเดลิเวอรี โดยซื้อโฆษณากับ LINE MAN เพื่อเป็นตัวช่วยด้านการตลาด จนทุกวันนี้ ‘Claypot King’ กลายเป็นร้านอาหารจีนเต็มรูปแบบตั้งอยู่ใจกลางเยาวราช สร้างรายได้เฉพาะบน LINE MAN เฉลี่ย 60,000 บาทต่อเดือน

‘Claypot King’ ใส่ใจคุณภาพ มัดใจลูกค้าจนอยู่หมัด

จุดเด่นของ ‘Claypot King’ คือเรื่องของคุณภาพ โดยเฉพาะวัตถุดิบที่ใช้ของดีเท่านั้น เพราะลูกค้ามักซื้อเป็นของฝากเยี่ยมไข้ไปจนถึงมอบให้ผู้ใหญ่ในโอกาสพิเศษ พอเปิดหน้าร้าน ก็มีการปรับเมนูให้เป็นอาหารจานเดียวมากขึ้น อย่างข้าวไก่อบหม้อดิน ข้าวซี่โครงหมูอบหม้อดิน แปะก๊วยคั่วเกลือ ซึ่งรสชาติถูกใจลูกค้าไม่แพ้เมนูสายตุ๋น

ให้ LINE MAN จัดการเรื่องเดลิเวอรี

“เปิดร้านมาได้ 1 ปี เราก็เริ่มเข้า LINE MAN เลยครับ ลูกค้าสามารถเห็นเมนูร้านของเราได้สะดวกมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องติดต่อเราโดยตรง เพราะช่วงแรก ๆ เราแทบจะไม่มีลูกน้องเลย มันก็จะวุ่นวายอยู่กับการทำอาหาร เราก็จะไม่มีเวลามาตอบลูกค้าหรือจัดคิวส่งเมสเซนเจอร์”

ปรับเมนูหาลูกค้ากลุ่มใหม่ ด้วยโฆษณา LINE MAN

ย้อนกลับไปเมื่อตอนที่ ‘Claypot King’ เริ่มขายเมนูสายผัด สายทอด เพื่อให้เป็นตัวเลือกกับลูกค้าที่สั่งไปรับประทานในมื้อพิเศษ จากเดิมที่มีแต่เมนูตุ๋นหม้อดิน คุณบอลจึงพยายามเข้าหาลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ โดยลงทุนซื้อโฆษณา LINE MAN เป็นเครื่องมือในการเข้าถึงลูกค้าหน้าใหม่บนแอปฯ Wongnai Merchant App

“เราเริ่มรู้สึกว่าเราอยากขยายฐานลูกค้า พอเราลงพวกอาหารจานเดียว กลุ่มลูกค้ามันค่อนข้างกว้างขึ้น มันไม่ได้แคบ แบบซื้ออาหารเราไปฝากอย่างเดียวแล้ว เราก็เลยอยากทดลองใช้โฆษณา LINE MAN ซึ่งผลตอบรับมันโอเคมากเลยครับ เราได้ลูกค้าประจำกลุ่มใหม่ที่ซื้อกลับไปรับประทานเองมากขึ้น”

ยอดขายดีขึ้นต่อเนื่อง แค่รู้จักปรับกลยุทธ์โฆษณา

ตลอด 6-7 ปี ทางร้านยอมรับว่ายอดขายดีขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากจะต้องรักษาคุณภาพอาหาร และปรับเพิ่มเมนูอยู่ตลอดเวลาแล้ว การปรับเพิ่ม และลดงบโฆษณาให้เหมาะสมกับช่วงเวลาก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน

“ช่วงเทศกาล เช่น ตรุษจีน ปีใหม่ ลูกค้ามีความต้องการอาหารเยอะ หรืออย่างช่วงโควิด เรารู้อยู่แล้วว่าลูกค้าต้องการสั่งอาหารมากขึ้นกว่าปกติ เราก็ทุ่มโฆษณาในช่วงเวลานี้ไปเลยครับ ได้ยอดกลับมาแน่นอน แต่พอเป็นช่วงที่เรารู้ว่าลูกค้าเริ่มกลับมาทำงาน ไม่ได้ต้องการสั่งอาหารของเรา เราก็ปรับลดงบโฆณาลงบ้าง”

จ่ายค่าโฆษณาหลักพัน ดันยอดขายถึง 60,000 บาท

“เราก็เริ่มซื้อโฆษณากับ LINE MANมาตั้งแต่วันละ 100 บาท เคยซื้อสูงสุดช่วงพีก วันละไม่เกิน 500 บาทนะครับ เดือนนึงก็สักประมาณ 4,000 - 5,000 บาท ซึ่งยอดขายมันตีกลับมากว่า 10 เท่า ประมาณ 50,000 - 60,000 บาทต่อเดือน ซึ่งเราก็รู้สึกพอใจครับ”

เคล็ดลับขายดีบน LINE MAN

“สำหรับเดลิเวอรี เราก็พัฒนาเรื่องแพ็กเกจจิงมาเรื่อย ๆ จนทุกวันนี้เราก็ยังพยายามหาแพ็กเกจจิงใหม่ ๆ อยู่ เราลงทุนและให้ความสำคัญมาก ว่าตอนลูกค้าได้รับสินค้า เห็นหน้าตาของอาหาร จะรู้สึกอย่างไร อย่างของเราที่เป็น Signature เลยคือ ไก่ตุ๋นกล่องแดงครับ เราผลิตกล่องลูกฟูกสีแดง มีหูหิ้ว คาดสติ๊กเกอร์สีทอง เเล้วก็ใส่ถังเข้าไปข้างในอีกชั้นหนึ่ง”

แอปฯ Wongnai Merchant App จัดการโฆษณาได้ง่าย ๆ 

“สำหรับตัว Wongnai Merchant App นะครับ เป็นตัวแรกเลยที่เราใช้มาตั้งแต่เข้าร่วมกับ LINE MAN เรียกว่าใช้ง่ายเลย  ผมคิดว่าใช้ง่ายที่สุดแล้วในบรรดาแอปพลิเคชันเดลิเวอรีทั้งหมด ทำง่ายในเรื่องของการตั้งราคา ปรับงบโฆษณา เรื่องของการจัดการโฆษณาต่าง ๆ ค่อนข้างใช้ง่าย Setting ได้ง่ายเลยครับ”

อยากฝากอะไรถึงร้านอาหารเจ้าอื่น

“ของอร่อย ลูกค้าตามหาอยู่แล้วครับ ซึ่งทุกวันนี้ของอร่อยมันเยอะมาก เราแค่ต้องมั่นใจว่าอาหารของเราดี หลังจากนั้นมันก็เป็นขั้นตอนของการขายแล้ว ว่าเราจะนำเสนออาหารของเราในรูปแบบไหน อย่างไร พยายามใช้อุปกรณ์ ใช้อาวุธที่เรามีในมือ อย่าง LINE MAN ก็เป็นอาวุธตัวหนึ่งของเราที่เราใช้ในการโฆษณา หาลูกค้าเพิ่มครับ”

โฆษณา LINE MAN ทำง่ายใน 3 คลิก ดูวิธีทำที่นี่

เริ่มต้นสร้างโฆษณา LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • คัมภีร์ลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ออร์เดอร์พุ่งทะลุเป้า คลิก
  • เคล็ดลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ปัง พร้อมวิธีคุมงบให้ไม่ขาดทุน! คลิก
  • 4 เช็กลิสต์ ทำตามนี้ มียอดปัง! ตกแต่งร้านค้าก่อนเริ่มทำโฆษณา LINE MAN คลิก
  • รวมความสำเร็จจากร้านค้าเสกยอดปัง ดันออร์เดอร์พุ่ง ด้วย โฆษณา LINE MAN คลิก