‘ตามสั่งเจ๊กลอย’ ยอดคุ้มค่า ขยายฐานลูกค้าได้ดั่งใจด้วยโฆษณา LINE MAN

เหมาซื้อแพ็กเกจเครดิตโฆษณาแล้วคุ้มจัด! ‘ตามสั่งเจ๊กลอย’ ยืนยัน จ่ายน้อยแต่ได้เยอะ เปิดการมองเห็นได้ต่อเนื่อง จนเป็นร้านขายดีบน LINE MAN

เปลี่ยนร้านตามสั่งเก่าแก่ตั้งแต่รุ่นแม่ ให้เป็นร้านขายดีบนออนไลน์ สำเร็จได้ภายใน 1 ปี เพราะ ‘ตามสั่งเจ๊กลอย’ มีตัวช่วยดี ๆ อย่างแพ็กเกจเครดิตโฆษณา LINE MAN ลงทุนน้อย ได้เครดิตมาก ดันร้านให้ดังกว่าเดิม เพิ่มลูกค้า เพิ่มออร์เดอร์ เพิ่มยอดขาย

“ซื้อโฆษณาเดือนนึง เราซื้อประมาณ 2,500 - 3,000 บาท แต่ว่ายอดการตอบรับต่อเดือนของเราได้ 50,000 - 60,000 บาท เราคิดว่าคุ้มอะ คุ้มกับการซื้อโฆษณาตัวนี้ ” - คุณเยล เมย์ ประติธรรม เจ้าของร้านตามสั่งเจ๊กลอย ราชวิถีซอย 10

แม้จะเป็นร้านอาหารตามสั่งเก่าแก่ในย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิที่เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว แต่คุณเยล เมย์ ประติธรรม รุ่นลูกของร้าน ‘ตามสั่งเจ๊กลอย’ ก็พร้อมปรับตัวเพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ โดยเลือกใช้ตัวช่วยอย่างแอปพลิเคชัน LINE MAN บวกกับลงทุนซื้อโฆษณา LINE MAN จนทุกวันนี้ การขายเดลิเวอรีเป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักที่เพิ่มยอดขายให้กับร้าน ทำเงินเฉพาะบน LINE MAN ได้สูงสุด 60,000 บาทต่อเดือน

‘ตามสั่งเจ๊กลอย’ สั่งได้ทุกวัน ไม่มีเบื่อ

ที่ร้านขึ้นชื่อเรื่องอาหารตามสั่งหลากหลายเมนู เมนูขายดีมีทั้งกะเพราหมูกรอบไข่ดาว ผัดซีอิ๊ว สุกี้ทะเล แต่ต้องบอกว่าที่ร้านมีอาหารให้เลือกแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวราดแกง ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวมันไก่ มาร้านเดียว เลือกสั่งได้เหมือนอยู่ศูนย์อาหาร

ใช้ LINE MAN ส่งอาหาร จัดการร้านได้ลงตัว

จุดเริ่มต้นของการเข้าร่วมเป็นร้านอาหารบน LINE MAN เกิดจากปัญหาที่ร้านส่งอาหารกล่องไม่ไหว โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วนก่อนเข้างานและพักเที่ยง ที่ลูกค้าตามห้างสรรพสินค้ารอบ ๆ และโรงพยาบาลใกล้เคียง รวมถึงออฟฟิศทำงาน ต่างมีลูกค้าประจำรออาหารกล่องของที่ร้าน แต่ก่อนนี้ ทางร้านจะให้ลูกน้องเดินส่ง จนไม่สามารถทำอาหารได้ทัน และส่งช้าไม่ทันใจ คุณเยลจึงตัดสินใจเข้าร่วม LINE MAN ซึ่งทำให้การทำอาหารส่งผ่านเดลิเวอรีลงตัวขึ้นกว่าเดิม

โฆษณากับ LINE MAN หาลูกค้าหน้าใหม่ได้ดั่งใจ

“จริง ๆ เรามีลูกค้าประจำอยู่แล้ว แต่เหตุผลที่เราลงทุนซื้อโฆษณา เพราะว่าเราอยากได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ซึ่งเวลาเรารับออร์เดอร์โดยปกติ ก็จะเห็นแต่รายชื่อลูกค้าประจำทั้งนั้นเลยค่ะ พอเราซื้อโฆษณากับ LINE MAN ปุ๊บ เห็นได้ชัดเลยค่ะว่า เราก็ได้ลูกค้าหน้าใหม่เข้ามาหลายกลุ่มเหมือนกัน ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ กลายมาเป็นลูกค้าประจำของเราอีกค่ะ”

ออร์เดอร์เข้าแต่เช้า เปิดเตาไม่ได้พัก

“ร้านเราจะเปิดแอปพลิเคชัน LINE MAN พร้อมกับเวลาที่ร้านเปิด คือ  7:00 - 17:00 น. หลังซื้อโฆษณา พอเราเปิดรับออร์เดอร์ 7:00 น. ปุ๊บ แอปพลิเคชันก็เด้งเลยค่ะ ลูกค้าเข้าตั้งแต่เช้าเลย”

นอกจากจะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นแล้ว สิ่งที่เห็นได้ชัดอีกอย่างคือยอดคำสั่งซื้อก็เพิ่มขึ้นด้วย จากที่เคยขายได้ 4 - 5 กล่องต่อ 1 คำสั่งซื้อ ก็กลายเป็นสูงสุด 10 - 20 กล่อง และแน่นอนว่า จำนวนออร์เดอร์ในแต่ละวันก็เพิ่มขึ้นด้วย จากเฉลี่ยวันละ 30 - 40 ออร์เดอร์ ก็กลายเป็นเฉลี่ยวันละ 50 - 60 ออร์เดอร์

กำหนดงบให้คุ้มค่า ซื้อแพ็กเกจเครดิตโฆษณาแบบเหมาจ่าย

“ทางร้านเราจะซื้อแพ็กเกจเครดิตโฆษณาแบบเหมาจ่ายเก็บไว้เลยนะคะ เพราะว่ามันคุ้มกว่า ก็คือเหมือนจ่ายน้อย แต่ว่าได้ใช้มาก ซึ่งเครดิตโฆษณาตัวนี้ก็จะสามารถนำไปเปิดการมองเห็นให้กับร้าน ลูกค้าก็จะรู้จักร้านเรามากขึ้นค่ะ

สำหรับงบโฆษณาของที่ร้านจะใช้ประมาณเดือนละไม่เกิน 3,000 บาท หารเป็นรายวันก็ไม่ถึง 100 บาท ซึ่งคุณเยลยืนยันว่าไม่ทำให้ร้านขาดทุน และไม่ใช่ต้นทุนที่สิ้นเปลือง

เคล็ดลับขายดีบน LINE MAN

“เคล็ดลับทางร้านนะคะ เน้นคุณภาพ รสชาติ ปริมาณ แล้วก็ราคา ทุกอย่างต้องเหมาะสมกัน เพื่อที่ลูกค้าเราจะได้หมุนเวียนกลับมาซื้อเราอีก ก็คือมองไปทางอื่นไม่ได้แล้ว กินร้านเราคุ้มค่าที่สุด อีกส่วนสำคัญ เยลคิดว่าที่ร้านมีความสัมพันธ์ที่ดีมาก ๆ กับพี่ ๆ ไรเดอร์ เรามีน้ำให้พี่เขาดื่ม มีเก้าอี้ให้เขานั่ง ที่สำคัญเราทำออร์เดอร์รวดเร็ว ไม่ผิดพลาด ซึ่งทำให้พี่ ๆ ไรเดอร์อยากเข้ามารับอาหารที่ร้านเราตลอด” 

แอปฯ Wongnai Merchant App จัดการโฆษณาได้ง่าย ๆ 

“Wongnai Merchant App นะคะ เราสามารถเปิดปิดโฆษณาได้ วันนี้เราอยากจะเปิดหรืออยากจะปิดก็ได้ เเล้วก็วางแผนโฆษณาได้ ดูยอดขายเป็นรายวันของเราก็ได้ หรือว่ารายเดือนของเราก็ได้ค่ะ

อยากฝากอะไรถึงร้านอาหารเจ้าอื่น

“นอกจากเรื่องรสชาติอาหารและคุณภาพที่เราต้องรักษาไว้แล้ว อีกเรื่องที่สำคัญ ก็อยากให้แม่ค้าร้านอื่นลองเปิดใจดู ลองซื้อโฆษณาดู มันไม่ได้ขาดทุนแน่นอน มันมีผลกำไรที่เราจะได้เพิ่มมากขึ้นค่ะ”