‘ตำกระฉูด’ เคล็ดลับร้านโตไว เปิดโฆษณา LINE MAN เร่งยอดขาย พลิกวิกฤตสู่ร้านส้มตำขายดี ขยาย 4 สาขาช่วงโควิด

อาหารอีสานรสแซ่บเร่งร้านโตไว กระจายสู่ 4 สาขาในช่วงโควิด กู้วิกฤตร้านด้วยโฆษณา LINE MAN

ตำขายไม่ได้พัก! ร้าน ‘ตำกระฉูด’ พลิกผันจากร้านนั่งเหงาช่วงโควิด สู่ร้านอาหารอีสานขายดี ขยาย 4 สาขา เพียงลงโฆษณากับ LINE MAN 

“ปกติขายให้ลูกค้านั่งกินที่ร้านอย่างเดียวก็ทำกันแทบไม่ทันแล้วครับ ไม่เคยคิดจะขายเดลิเวอรีเลย จนมาเจอมาตรการงดนั่งกินที่ร้านช่วงโควิด โอ้โห เราช็อกเลย” - คุณมงคล บันลือ หรือพี่โบ้ หนุ่มอีสาน คนร้อยเอ็ด

เจ้าของร้าน “ตำกระฉูด” เล่าย้อนให้ฟังถึงช่วงที่ร้านอาหารอีสานของตัวเองนั้นคนแน่นต้องมาเจอวิกฤตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็เป็นจุดพลิกผันที่ทำให้ยอมเปิดใจเข้าร่วมกับ LINE MAN ทำให้ร้านอยู่รอดมาได้ แถมยังขยายสาขาเพิ่มสวนกระแสวิกฤตที่หลายร้านต้องทยอยปิดตัวลง

การปรับตัวไว เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ร้านเติบโตมาได้จนถึงปัจจุบัน 

เพื่อตอบรับการขายเดลิเวอรี ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดออนไลน์อย่างเป็นระบบ ให้ความสำคัญกับภาพถ่ายอาหาร จัดโปรโมชันสุดคุ้ม ดูแลการแพ็กออร์เดอร์ส่งลูกค้า ลงทุนซื้อโฆษณา LINE MAN เพื่อเพิ่มยอดการมองเห็นร้านในแอปพลิเคชัน LINE MAN และอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้คือการคงรสชาติ คงคุณภาพวัตถุดิบ ใส่ใจรายละเอียดในอาหารทุกจาน

“ตำกระฉูด” อาหารอีสานถูกปาก รสชาติถูกใจ

ร้านอาหารอีสานในกรุงเทพฯ มีไม่น้อย แต่ความโดดเด่นของ “ตำกระฉูด” ที่ทำให้ลูกค้าติดใจ อยู่ที่ความใส่ใจในวัตถุดิบ โดยเฉพาะน้ำปลาร้าคุณภาพเริ่ด รสนัวแต่ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว เมนูขายดีอันดับหนึ่ง ต้องยกให้ส้มตำปูปลาร้า สุดยอดเมนูซิกเนเจอร์ของ “ตำกระฉูด” ก็คือก้อยเสือคั่ว ที่เอาเนื้อเสือร้องไห้มาก้อยให้ถึงเครื่อง ถึงใจ

โฆษณา LINE MAN พาร้านขายดีสวนกระแส! 4 สาขาช่วงโควิด

“ตำกระฉูดสาขาแรก เราเปิดเป็นชั้นล่างของอาคารพาณิชย์ 1 คูหา ตรงแยกกล้วยน้ำไท เริ่มจากเป็นร้านเล็ก ๆ มีแค่ 6 - 7 โต๊ะเท่านั้น แต่ตอนนี้เรามีทั้งหมด 4 สาขาแล้ว คุณโบ้เล่าว่า โชคดีที่ทางร้านปรับตัวไวตอนช่วงที่โควิดมาตัดสินใจซื้อโฆษณากับ LINE MAN

เทคนิคการทำโฆษณาของร้านตำกระฉูด

เทคนิคหลักคือการกำหนดงบโฆษณาต่อวันปรับตามยอดขายของทางร้าน อย่างที่ร้านตำกระฉูดจะกำหนดไว้ ประมาณ 200 - 300 บาท แต่ผลลัพธ์กลับดีเกินคาด นอกจากนี้ จะต้องทำโฆษณาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน เพื่อเพิ่มการมองเห็นร้านอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งแม้ว่าที่ร้านจะกลับมาขายดีเหมือนก่อนโควิดแล้ว แต่ก็ยังใช้โฆษณากับ LINE MAN จนทุกวันนี้ เพื่อให้ได้ฐานลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามา ทำให้ยอดขายเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผลลัพธ์จากการทำโฆษณาอย่างต่อเนื่อง

“จากที่ยอดขายตกช่วงโควิดนะครับ เรามีแค่ลูกค้ามาซื้อหน้าร้านไม่กี่ออร์เดอร์ แต่พอเราเข้าร่วมกับ LINE MAN พร้อมลงโฆษณาเพื่อเพิ่มการมองเห็น ทำให้ลูกค้าเห็นเราเป็นร้านแรก ๆ และลองรับประทานอาหารของเรา จนทำให้ติดใจกลายเป็นลูกค้าประจำ ยอดขายเราก็เพิ่มขึ้นมา 70% เลยครับ กลับมาเท่าเดิมเหมือนตอนที่ยังเปิดหน้าร้านได้” 

แอปฯ Wongnai Merchant App ระบบขายของบนเดลิเวอรีจัดการง่าย ไม่ยุ่งยาก

ช่วงแรก ๆ ที่มาขายเดลิเวอรีกับ LINE MAN คุณโบ้ และทีมงานร้าน “ตำกระฉูด” ยอมรับว่าต้องปรับตัวกันอยู่บ้าง ส่วนใหญ่คือการฝึกฝนให้พนักงานในร้านรู้จักวิธีการรับออร์เดอร์ การติดต่อกับพี่ ๆ ไรเดอร์ และขั้นตอนต่าง ๆ ในการจัดเตรียมอาหาร แต่ก็ใช้เวลาไม่นาน เพราะ  แอปฯ Wongnai Merchant App แอปฯ ที่ใช้จัดการร้านค้าบน LINE MAN ใช้งานง่าย น้อง ๆ พนักงาน และตัวเจ้าของร้านเองก็เป็นผู้ใช้งาน LINE MAN ที่เคยสั่งอาหารมาก่อนแล้ว พอใช้งานระบบไปสักระยะก็เกิดความคล่องตัวมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถดูรายงานยอดขาย ไปจนถึงการกำหนดงบโฆษณาในแต่ละวันได้อย่างอิสระ ซึ่งมีประโยชน์ต่อการบริการจัดการร้านอาหารด้วย

อยากฝากอะไรถึงเจ้าของร้านท่านอื่น

ก็อยากจะฝากถึงร้านอื่นว่า การทำโฆษณากับ LINE MAN ผมมองว่า “ทำก่อน ได้ก่อน” ครับ หากทางร้านใส่ใจในคุณภาพอาหารอยู่แล้ว และลูกค้าใหม่ ๆ ได้มาลิ้มลองรสชาติจากการเห็นร้านเราเป็นร้านแนะนำในแอปพลิเคชั่น ลูกค้าใหม่ติดใจกลายเป็นลูกค้าประจำ ก็จะเป็นการขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น ร้านก็จะเติบโตขึ้นได้ไม่ยากครับ

เรียนรู้วิธีทำโฆษณา LINE MAN ทำง่ายใน 3 คลิก คลิก

โฆษณา LINE MAN คืออะไร? ช่วยเพิ่มการมองเห็นร้านค้าอย่างไร? อ่านเพิ่มเติมที่นี่ คลิก