แชร์เทคนิค ! จัดการพนักงานในร้านให้มีประสิทธิภาพ

ดึงศักยภาพของพนักงานออกมาใช้ในการทำงานได้อย่างเต็มที่ เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่แตกต่าง

พนักงาน คือส่วนสำคัญของร้านทุกประเภท เพราะทุกอย่างที่ส่งผลต่อลูกค้ามักจะมาจากพนักงานโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการบริการ ฝีมือทำอาหาร การจดเมนู การคิดเงิน บางร้านมักใช้พนักงานดูแลร้านอาหารเป็นหลัก เจ้าของร้านอาจฝากร้านไว้กับพนักงานเมื่อมีกิจธุระ โดยเฉพาะร้านที่มีหลายสาขา ยิ่งต้องใช้พนักงานเป็นจำนวนมาก หากเกิดข้อผิดพลาดอาจทำให้ส่งผลกระทบในวงกว้าง และก่อผลเสียต่อกิจการได้ 

การบริหารจัดการพนักงานไม่ใช่เรื่องง่าย แถมยังไม่มีสูตร หรือหลักการที่ตายตัว พนักงาน คือกลุ่มคนที่ช่วยจัดการดูแลร้านของเราให้สำเร็จลุล่วงในแต่ละวัน ถ้าเรามีพนักงานที่ดี ขยัน กระตือรือร้น สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี จะทำให้ร้านประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าหากพนักงานขี้เกียจ ไม่เต็มใจทำงาน หรือไม่สามารถจัดการในหน้าที่ของตนเองได้ดี จะทำให้ร้านของเราล้มเหลว และไม่เดินหน้า

วันนี้เรามี 5 เทคนิค ซึ่งจะช่วยจัดการพนักงานในร้านให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำตามนี้ รับรองว่าประสบความสำเร็จทั้งร้านอาหาร ร้านค้า เจ้าของกิจการ และพนักงานอีกด้วย

กำหนดกฎระเบียบร้าน

กฎระเบียบที่ดีจะช่วยลดปัญหาภายในร้าน เช่น มีบทลงโทษเมื่อพนักงานทำผิดกฎ แต่ไม่ควรเข้มงวดมากเกินไป เพราะพนักงานบางคนอาจจะทำงานภายใต้แรงกดดันได้ดี แต่พนักงานบางคนก็อาจจะทำไม่ได้ บางคนชอบสไตล์สบาย ๆ มากกว่า เราต้องทำความรู้จักกับพนักงาน และทำความเข้าใจพวกเขาเพื่อใช้วิธีที่เหมาะสมกับแต่ละคน การมีกฎเกณฑ์ที่เคร่งจนเกินไป ทำให้พนักงาน และบุคลากรอื่น ๆ เกิดความอึดอัด หรือกดดันได้ 

กำหนดหน้าที่แต่ละตำแหน่ง

เจ้าของร้านจำเป็นต้องระวังตั้งแต่การเริ่มหาคนเข้ามาทำงานที่ร้าน ต้องแน่ใจว่าพนักงานที่เลือกนั้นเหมาะกับงานจริง ๆ โดยการทำงานต้องระบุตำแหน่งหน้าที่ในการทำงานอย่างชัดเจน เช่น พนักงานเสิร์ฟ พนักงานแคชเชียร์ พนักงานทำความสะอาด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเบี่ยงหน้าที่ในการทำงาน นอกเหนือจากคุณสมบัติแล้ว ต้องมองหาคนเข้าทำงานให้ถูกคุณลักษณะด้วย 

  • ซื่อสัตย์ - จริงใจ ไม่โกหก และรักษาคำพูด
  • กระตือรือร้น - พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และพัฒนาทักษะอยู่เสมอ
  • จัดการกับอารมณ์ได้ดี - ไม่อารมณ์ร้อนเกินกว่าเหตุ และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น
  • เปิดรับคำติชม - รับฟังคำติชมเพื่อนำไปปรับปรุง

พิจารณาคุณสมบัติ และคุณลักษณะของผู้สมัครแต่ละคนให้ดีก่อนที่จะรับเข้าทำงาน เพื่อลดความผิดพลาดในการจ้างงาน และไม่เสี่ยงในการจัดการบริหารร้านของเรา

เงินเดือนพนักงาน

กำหนดระดับฐานเงินเดือนของพนักงานในแต่ละตำแหน่งตามความเหมาะสม รวมถึงสวัสดิการต่าง ๆ เช่น วันลาพักร้อน ประกันสุขภาพ หรือทริปท่องเที่ยวประจำปี ดังนั้น ในฐานะผู้ประกอบการ อย่าให้พนักงานรู้สึกว่ากำลังถูกนายจ้างเอาเปรียบ  

ปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับพนักงาน

สื่อสาร และมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงาน เพื่อให้พนักงานเกิดความรู้สึกเคารพ และเชื่อถือ ทำความรู้จักพนักงานแต่ละคนเพื่อเข้าใจพวกเขามากขึ้น รวมทั้งทำให้พนักงานสัมผัสได้ว่า เราเห็นคุณค่า และซาบซึ้งที่พวกเขาทำงานให้ รวมถึงมอบโบนัสเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ในเทศกาลพิเศษ หรือพนักงานที่ขยัน ตั้งใจ ทำงานอย่างหนัก หรือกล่าวขอบคุณ เพื่อเป็นกำลังใจให้พนักงานตั้งใจทำงานต่อไป ธุรกิจร้านอาหารหลายแห่งมักจะมีการให้รางวัลพนักงานในร้านเป็นประจำ เช่น พนักงานดีเด่นประจำเดือน การจัดกิจกรรมประจำเดือนให้กับพนักงาน และสิทธิพิเศษต่าง ๆ แต่อย่าลืมว่า เราควรให้รางวัลพนักงานในร้านเป็นประจำ ต้องทำให้เป็นเรื่องปกติ และให้รางวัลอย่างโปร่งใส และยุติธรรม 

ฝึกอบรม

จัดการฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับพนักงาน เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาศักยภาพบุคคล และคุณภาพโดยรวมของร้าน

  • แสดงความคิดเห็น - สนับสนุนให้พนักงานแสดงความคิดเห็น แสดงให้พนักงานเห็นว่า เราพร้อมที่จะรับฟัง และปรับปรุงในทุกเรื่อง เพื่อให้การทำงาน หรือกิจการดียิ่งขึ้น
  • มีเป้าหมายชัดเจน - หากพนักงานไม่มีเป้าหมาย และทิศทางที่ชัดเจน พนักงานก็จะสับสน และท้อแท้ในการทำงานเพราะไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะบรรลุเป้าหมาย หรือไม่รู้ว่าต้องทำงานไปในทิศทางไหน
  • สร้างทัศนคติที่ดี - ความคิด และทัศนคติ จะส่งผลต่อการแสดงออกของพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นสีหน้า คำพูด หรือท่าทาง ควรปลูกฝังให้พนักงานทุกคนมีใจรักบริการหรือจิตใจที่พร้อมให้บริการลูกค้าอยู่เสมอ

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม