5 เหตุผลที่ลูกค้ากดเข้าชมร้านแล้วไม่ซื้อ

ชี้จุดพลาดที่ทำให้ร้านเดลิเวอรีไม่มีลูกค้า ปรับตามนี้รับรองออร์เดอร์เข้ารัว!

ไม่ว่าจะเป็นร้านเดลิเวอรีเปิดใหม่ หรือร้านที่เปิดมานานแล้ว แต่ออร์เดอร์ยังน้อย อาจเป็นเพราะเรามองข้ามสิ่งเหล่านี้ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai มาแชร์ปัจจัยที่เจ้าของร้านอาจมองข้ามส่งผลทำให้ออร์เดอร์น้อย ยอดขายไม่ปัง รีบแก้ไขข้อผิดพลาด และปรับตัวตามนี้ ออร์เดอร์ดีแน่นอน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

ภาพเมนูอาหารไม่น่าดึงดูด

ภาพลักษณ์ของร้านเป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดลูกค้าให้กดเข้ามาชมร้าน ร้านเปิดใหม่จึงควรค่อย ๆ ปรับภาพลักษณ์ของร้านให้ดึงดูดสายตาของลูกค้ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ภาพโปรไฟล์ร้าน ภาพหน้าปก ควรเป็นภาพที่ลูกค้าดูแล้วรู้ได้ทันทีว่าร้านนี้ขายอะไร นอกจากนี้ ภาพเมนูอาหารที่ขายในร้านต้องสวยงาม ชัดเจน มีสีสันน่ารับประทาน และที่สำคัญ ภาพอาหารเหล่านี้ต้องตรงปก ไม่จกตาลูกค้าด้วย ! 

เมนูมีให้เลือกเยอะเกินไป ทำให้ลูกค้าตัดสินใจไม่ได้

ถึงแม้ว่าการมีเมนูทางเลือกให้ลูกค้าได้เลือก จะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการได้ออร์เดอร์จากลูกค้ามากขึ้น แต่บางครั้งการมีเมนูที่เยอะเกินไปอาจทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าต้องใช้เวลามากในการเลือกเมนูที่จะสั่งได้ การตัดเมนูที่ขายไม่ดีออก และจัดหมวดหมู่อาหารในร้านให้ชัดเจน จะช่วยให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจเลือกอาหารได้ดีขึ้น ไม่กดออกไปสั่งอาหารร้านอื่นเสียก่อน อีกทั้งการตัดเมนูที่ขายไม่ดีออกยังช่วยลดต้นทุนได้อีกด้วย หรือร้านสามารถออกแบบเมนูซิกเนเจอร์ จะช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้ร้าน และช่วยลดคู่แข่งลงได้อีกด้วย

ร้านไม่มีโปรโมชั่นที่กระตุ้นการสั่งซื้อ

นอกจากภาพลักษณ์ และเมนูที่น่าดึงดูดแล้ว การเข้าร่วมแคมเปญบน LINE MAN และสร้างโปรโมชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 การจับเซตคอมโบลดราคา โปรโมชั่นเหล่านี้จะช่วยสร้างการมองเห็น เพิ่มความโดดเด่นให้ร้านมากยิ่งขึ้น และยังส่งผลต่อการตัดสินใจในการซื้ออาหารของลูกค้าอีกด้วย

รีวิวของร้านไม่ดี ลูกค้าขาดความเชื่อมั่น

คะแนนรีวิว เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า การรักษาคุณภาพของอาหาร และรสชาติอาหารให้คงที่ มีการบริการลูกค้าที่ดี หมั่นนำคำติชมของลูกค้ามาพัฒนาคุณภาพของร้านอยู่เสมอ ลูกค้าที่มาซื้อแล้วครั้งหนึ่งจะกลายเป็นลูกค้าประจำของร้านได้อย่างแน่นอน

ราคาแพงเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

ในสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต้นทุนวิตถุดิบสูงขึ้นทุกวัน เมื่อร้านอาหารอื่น ๆ ต่างพยายามลดราคาอาหารให้ถูกลง การพยายามลดราคาให้ถูกกว่าคู่แข่งจึงไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป การปรับราคาเฉพาะเมนูที่ขายดี และใช้หลักการตั้งราคาด้วยจิตวิทยา เช่น ราคาที่ลงท้ายด้วยเลข 9 จะช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าราคาอาหารถูกลง และอาหารคุ้มค่ามากขึ้น

💡 จากข้อมูลทางสถิติ มีลูกค้าเพียง 20% เท่านั้นที่เลือกซื้อร้านที่มีเรตติงต่ำกว่า 4 ดังนั้นการรักษาคุณภาพของร้านในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรตติง และรีวิว จึงเป็นสิ่งสำคัญในการซื้อใจลูกค้า รวมไปถึงการไม่ปฏิเสธออร์เดอร์ เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด จนกลายเป็นลูกค้าประจำของร้าน หากปรับได้ครบทั้ง 5 ข้อนี้ ไ่ม่ว่าจะเป็นร้านเล็ก หรือร้านใหม่ จะมีออร์เดอร์เข้ารัว ๆ สร้างกำไรงามเลยทีเดียว

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม