3 ทริคเด็ดสั่งเซตใหญ่ ลูกค้าถูกใจซื้อไวไม่รู้ตัว บน LINE MAN MART

มัดรวมทริคสำหรับดึงดูดลูกค้า ด้วยความคุ้มค่า และราคาสุดพิเศษ

ยุคนี้การสร้างความประทับใจและดึงดูดความสนใจของลูกค้านั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับพ่อค้าแม่ค้าการนำเสนอสินค้าหรือบริการในรูปแบบของเซตใหญ่อาจเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความต้องการซื้อโดยไม่รู้ตัวเพราะเป็นการดึงดูดใจเพียงเสี้ยงวิ ที่เป็นกลยุทธ์ด้านราคาที่นักการตลาดล้วนชอบสร้างขึ้นมา เพราะต้องการสร้างความตื่นเต้นและความพิเศษให้กับประสบการณ์การซื้อสินค้าของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นราคาที่คุ้มค่า หรือการลดแลกแจกแถมสินค้าเพิ่มเติมให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อไวขึ้น วันนี้ LINE MAN MART จึงมาแบ่งปันทริคเด็ดเล็ก ๆ ให้เหล่าพ่อแม่ค้าแม่ค้าลองไปปรับใช้กันดู ดันยอดโตไว ทันใจแน่นอน

ดึงดูดใจด้วยราคาที่ใกล้เคียง

โครงสร้างการตลาดที่ดีของร้านค้าอย่างหนึ่งคือการตั้งราคาอย่างเหมาะสมที่สร้างความสมดุลให้กับการเลือกซื้อของลูกค้า โดยเฉพาะในการตั้งราคาเซตเล็ก และเซตใหญ่ที่มีความใกล้เคียงกัน ซึ่งเป็นกลยุทธ์เพื่อเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าเซตใหญ่ที่มีปริมาณสินค้ามากกว่า แม้ราคาจะสูงกว่าเซตเล็กเพียงไม่กี่บาทเท่านั้น

โดยกลยุทธ์นี้ทำงานตามหลักการทางจิตวิทยาที่เรียกว่า "การประเมินความคุ้มค่าเป็นช่วงเวลา" คือลูกค้ามักจะพิจารณาความคุ้มค่าที่จะได้รับจากการซื้อสินค้าในช่วงเวลาตัดสินใจ โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบราคาของเซตเล็กและเซตใหญ่ที่มีความคล้ายคลึงกัน

โดยอย่างไรก็ตามการตั้งราคาเซตใหญ่และเซตเล็กให้ใกล้เคียงกันต้องพิจารณาเงื่อนไขและความสมดุลที่เหมาะสม เช่นการตั้งราคาเซตใหญ่ให้สูงขึ้นเพียงเล็กน้อยจะเป็นการสร้างความต่างที่น่าสนใจและเห็นได้ชัดเจนระหว่างเซตเล็กและเซตใหญ่ ที่ลูกค้าสามารถเห็นได้เป็นจริงว่ามีปริมาณสินค้าที่มากกว่าในเซตใหญ่ อย่างไรก็ตาม ควรให้ความสำคัญกับความคุ้มค่าที่ลูกค้าจะได้รับจากการเสียเงินเพิ่ม

โดยข้อควรระวังคือ ไม่ควรทำให้ราคาของเซตใหญ่สูงเกินไปถึงขั้นที่ลูกค้าไม่สามารถยอมรับได้ จนทำให้เกิดแง่ลบต่อร้านค้า ต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น คุณภาพสินค้า และบริการลูกค้า  เพื่อให้การตั้งราคาเซตใหญ่และเซตเล็กใกล้เคียงกันเป็นไปในทางที่ดีที่สุดและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าของร้านอย่างเต็มใจ

แถมจัดหนักราคาหลักสิบ

การแถมสินค้าเสริมในราคาต่ำ จะเพิ่มแรงจูงใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างมาก โดยหลักการ อันนั้นอีกนิด อันนี้อีกหน่อย ไป ๆ มา ๆ ราคาก็เพิ่มสูงขึ้นได้เรื่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว ทริคนี้มีประโยชน์อย่างมาก หลายประการ

สร้างความคุ้มค่าโดนใจ

การเสนอสินค้าแถมในราคาหลักสิบช่วยเพิ่มคุ้มค่าให้กับลูกค้า โดยทำให้ลูกค้ารับสินค้าเพิ่มเติมโดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อจ่ายราคาเต็มในสินค้านั้น ๆ สิ่งนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการใช้เงินของลูกค้าและสร้างความพึงพอใจในการซื้อสินค้าในราคาที่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

ลูกค้าได้ลองสินค้าใหม่ ๆ

เป็นอีกหนึ่งกลไกที่ทำให้ลูกค้าได้ลองสินค้าใหม่ ๆ ที่ซื้อไปในราคาหลักสิบได้โดยไม่รู้ตัว เพราะลูกค้าจะได้ลองใช้สินค้าที่อาจไม่เคยลองมาก่อน ซึ่งอาจเป็นสินค้าใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวหรือสินค้ายอดนิยมที่เสนอให้ลูกค้าลองในช่วงที่ราคาที่ต่ำกว่าปกติ หรือเป็นราคาที่ต้องเป็นลูกค้าตอนนี้เท่านั้นที่จะซื้อได้

การได้ลองสินค้าใหม่ในราคาถูกทำให้ลูกค้ามีโอกาสทดลองสินค้านั้นๆ และหากพบว่าสินค้าดังกล่าวมีคุณภาพที่ดี จะสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าและเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความประทับใจต่อร้านได้ในระยะยาวได้มากขึ้น หรือสามารถต่อยอดของทริคนี้ได้ด้วยการตั้งราคา เพื่อการลดราคา เช่น ซื้อสินค้าถึงราคาเท่านี้จะลดเพิ่มอีกเท่านี้ ทำให้ลูกค้ามีความต้องการที่จะซื้อสินค้าเพิ่ม เพื่อให้ยอดรวมถึงราคาที่ตั้งเป้าไว้ ด้วยการเพิ่มสินค้าราคาหลักสิบอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้

สร้างกลยุทธ์แบบ Bundle set

การตั้งราคาโปรโมชันแบบ  Bundle set หรือBundle Pricing คือ การรวมราคาของสินค้าหลายชิ้นเข้าด้วยกันแล้วขายเป็นเซตในราคาที่ถูกกว่าราคาสินค้าเหล่านั้นขายแยกชิ้น  

สร้างมูลค่าและคุ้มค่าสูงขึ้น

การตั้งราคาโปรโมชันแบบ Bundle Pricing ช่วยสร้างคุ้มค่าให้กับลูกค้าโดยมอบประสิทธิภาพและความคุ้มค่าที่มากขึ้นในราคาที่ต่ำกว่าถ้าซื้อแยกชิ้น ลูกค้าจะได้รับประโยชน์จากการรวมสินค้าที่ต้องการเข้าด้วยกันในราคาที่ดีกว่า ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับมากกว่าราคาที่จ่าย

สร้างกระแสการขายและเพิ่มยอดขาย

การตั้งราคาโปรโมชันแบบ Bundle Pricing ช่วยสร้างกระแสการขายให้กับสินค้าที่มีการรวมราคา โดยลูกค้าอาจถูกดึงดูดในการซื้อ Bundle ที่มีสินค้าที่ต้องการอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มยอดขายของสินค้าที่น้อยคนสนใจโดยการรวมกับสินค้าที่นิยมมากขึ้น

ช่วยทดสอบตลาดได้

เป็นวิธีที่ดีในการทดสอบตลาดหรือการเปิดตัวสินค้าใหม่ รวมถึงเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก โดยการรวมเข้ากับสินค้าที่นิยมมากขึ้น เมื่อลูกค้าสนใจซื้อ Bundle ที่มีสินค้าที่น้อยคนสนใจ จะสร้างโอกาสให้ลูกค้าลองสินค้าใหม่ ๆ เช่นเดียวกับทริคก่อนหน้า

เพียงเท่านี้ หากพ่อค้าแม่ค้านำกลยุทธ์ไปปรับใช้ ก็น่าจะช่วยสร้างยอดได้ไม่น้อยเลย เพราะการขายสินค้า ไม่ได้เน้นแค่ความจริงใจเท่านั้น กลยุทธ์ในการขายก็สำคัญ ถ้าจับทริคได้ ขายได้มากก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ส่วนพ่อค้าแม่ค้าคนไหนยังไม่เคยขายผ่านเดลิเวอรี สมัครง่าย ๆ ได้แล้ววันนี้

สมัครเลย ใช้มือถือเครื่องเดียวก็สมัครได้ ผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • กลยุทธ์มัดใจลูกค้าสร้างลูกค้าประจำอัปยอดพุ่ง รายได้ทะลุเป้า คลิก
  • เทคนิคร้านอาหารขายดีด้วยการทำ Food Storytelling คลิก
  • รวมกลยุทธ์ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำด้วยการทำ Loyalty Program คลิก