6 เทคนิคกำจัดยางผลไม้

มัดรวมเทคนิค กำจัดยางผลไม้ เลอะแค่ไหนก็เอาอยู่

พ่อค้าแม่ค้าร้านขายผลไม้ต้องอ่าน! 6 เทคนิคกำจัดยางผลไม้ หลังจากนี้ถ้ายางผลไม้เลอะติดตามเสื้อ หรือบนร่างกายก็ไม่ต้องห่วงอีกต่อไป ลองเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้รับรองรอยเปื้อนหายไปแน่นอน

มะนาว

มะนาว เป็นพืชที่มีสารสำคัญที่ช่วยกำจัดยางผลไม้ได้โดยสารนี้เรียกว่า "ลิมอนีน" (limonin) ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในเปลือก และเนื้อของมะนาว ลิมอนีนมีคุณสมบัติเป็นสารเคมีที่เป็นพิษต่อแมลง และช่วยในการกำจัดยางผลไม้ได้ วิธีที่ง่ายที่สุดคือให้หั่นมะนาวครึ่งซีกจากนั้นให้บีบ หรือถู ส่วนของเนื้อมะนาวลงตรงจุดที่เปื้อนยางจะทำให้คราบยางหลุดง่ายขึ้น

น้ำมันพืช

น้ำมันพืชสามารถใช้กำจัดยางผลไม้ได้เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยละลายยางผลไม้ได้ง่าย ทำให้ยางแห้ง และตัดส่วนยางออกได้ง่ายขึ้น น้ำมันพืชกำจัดยางผลไม้ได้โดยการทาหรือพ่นน้ำมันลงบนผลไม้ที่มียาง จากนั้นรอให้น้ำมันที่ทาหรือพ่นลงไปเข้าไปในเปลือกผลไม้สักพัก หลังจากนั้นล้างผลไม้ด้วยน้ำเพื่อล้างสารที่ละลายออก และทำให้ผลไม้แห้งก่อนนำไปรับประทาน แต่หากเลอะลงบนเสื้อผ้า ควรใช้น้ำมันพืชกับผ้าบางไม่หนามาก อย่างไรก็ตามการใช้น้ำมันพืชจะช่วยให้ผลไม้สดชื่น และสะอาด ลดการติดสารกันเสียหรือสิ่งสกปรกจากการบรรจุหีบห่อมาอีกด้วย

น้ำยาล้างเล็บ

น้ำยาล้างเล็บกำจัดยางผลไม้ได้เนื่องจากมีสารละลายทางเคมีที่สามารถทำลายยางได้ ส่วนใหญ่น้ำยาล้างเล็บประกอบด้วยโซลเวนต์ (solvent) เช่น แอซิโทน (acetone) หรือเอทิลแอซิเตท (ethyl acetate) ซึ่งเป็นสารที่สามารถละลายได้ดีกับยางหรือสารประกอบที่มาจากยางผลไม้ หากยางติดอยู่เหนียวมากอาจจำเป็นต้องใช้เวลา และทาบ่อยครั้ง แต่ควรระมัดระวังเพราะน้ำยาล้างเล็บมีฤทธิ์เป็นกรด หากใช้ปริมาณมากเกินไปอาจสร้างความเสียหายกับเสื้อผ้าได้ในระยะยาว

เกลือ น้ำอุ่น น้ำผึ้ง

เป็นสูตรสำหรับคุณแม่บ้าน ที่ไม่ได้มีอุปกรณ์มากมาย เพียงผสม 3 อย่างนี้เข้าด้วยกัน แล้วแช่มือ ในกรณีที่ปลอกผลไม้แล้วยางติดมือ กับสามารถแช่ผ้าที่เปื้อนยางผลไม้ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงค่อยล้างมือ หรือ ซักผ้าด้วยน้ำปกติ เท่านี้คราบก็จะหายไปแล้ว แถมยังถือเป็นการทำสปามือไปในตัวด้วย

ยาสีฟัน

ยาสีฟันกำจัดยางผลไม้ได้เนื่องจากมีสารที่สามารถละลายยางได้ มีส่วนประกอบทางเคมีเหมือนกับน้ำยาล้างเล็บ ซึ่งเป็นสารที่มีความเป็นกรด การใช้ยาสีฟันในการกำจัดยางผลไม้สามารถทำได้โดยการทาหรือถูยาสีฟันลงบนผลไม้ที่มียาง ให้ครอบคลุมมากที่สุด แล้วรอให้ยาสีฟันทำงานเพื่อละลายยาง ใช้เวลาสักครู่ หลังจากนั้นล้างผลไม้ด้วยน้ำสะอาด หากเปื้อนเสื้อเช่นกัน ให้บีบลงจุดที่เปื้อน ถูแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที ค่อยล้างออก

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์เป็นอีกเทคนิคที่ช่วยกำจัดยางผลไม้ได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการทำละลายยางผลไม้ วิธีการใช้แอลกอฮอล์ในการกำจัดยางผลไม้สามารถทำได้โดยใช้สำลีชุบด้วยแอลกอฮอล์แล้วทาลงบนจุดที่เปื้อนคราบยางให้สะอาด อาจถู หรือถ้าหากคราบติดเยอะ ใช้การทาและแปะทิ้งไว้ก็ได้เพื่อให้แอลกอฮอล์กัดกร่อนคราบยางออกมา

เพียงเท่านี้พ่อค้าแม่ค้า หรือพี่ ๆ ท่านไหนที่ประสบปัญหาเจอผลไม้ตกยางอยู่เป็นประจำ เสื้อก็เปื้อนคราบยางบ่อยครั้งแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ลองเอาเคล็ดลับดี ๆ ที่ LINE MAN MART แชร์ให้ไปลองทำกันดูนะคะ ส่วนพ่อค้าแม่ค้าคนไหนที่อยากเริ่มต้นเปิดร้านเดลิเวอรีบน LINE MAN MART คลิกที่นี่เลย

บทความแนะนำเพิ่มเติม

  • ปรับตัวให้ทันยุค เทคนิคขายของร้านชำออนไลน์ให้ยอดพุ่งบน LINE MAN MART คลิก
  • คัมภีร์ลับแจกเทคนิคถนอมผลไม้ 6 ชนิด คลิก
  • แจกลิสต์ผลไม้สดตามฤดูกาล เสกออร์เดอร์ปัง กำไรพุ่งแรง คลิก