ปรับตัวให้ทันยุค เทคนิคขายของร้านชำออนไลน์ให้ยอดพุ่งบน LINE MAN MART

ขายดีไม่มีกั๊ก รวมกลยุทธ์ปรับตัวร้านให้พร้อมขายดีในยุค 2023

เมื่อเทคโนโลยี และการเชื่อมต่อออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน การปรับตัวให้ทันเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการรอดอยู่ในตลาดที่แข่งขันกันอย่างเข้มข้นอย่างนี้ เพราะไม่เพียงแต่แข่งขันกันเองแต่ยังต้องแข่งกับร้านค้ารายใหญ่มากมาย การปรับตัวให้ทันยุคเพื่อให้สามารถขายของได้มากยิ่งขึ้น เป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในปัจจุบัน

วันนี้เราพามาดูเทคนิคขายร้านชำออนไลน์ยังไงให้ยอดพุ่งกระฉูดกัน

1.การสร้างหมวดหมู่ขายดี

การจัดหมวดหมูสินค้าให้สะดวก และง่ายต่อการค้นหาจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเลือกซื้อของลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มเคล็ดลับการสร้างหมวดหมู่ขายดีที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านค้าได้อีกด้วย เช่น การจัดหมวดหมู่ตามความต้องการ และไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ตลอดจนหมวดหมู่สินค้าขายดีที่อัพเดตตลอดเวลา จะยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ามีสิ่งใหม่ ๆ น่าสนใจทุกครั้งที่เข้ามาชมร้านค้า การสร้างความตื่นเต้น และความสนใจนี้จะเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้ากดเข้าไปดูสินค้า และสั่งสินค้าในร้านของแม่ค้าพ่อค้าได้อย่างไม่ลังเล การทำเช่นนี้แสดงถึงความใส่ใจ และจริงใจต่อลูกค้าอีกด้วย

2.เพิ่มสินค้าหายาก

สินค้าหายากเป็นสิ่งที่ทำให้ร้านค้าชำออนไลน์เป็นที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นจากร้านอื่น ๆ เช่น การขายสินค้า Limited Edition หรือสินค้าที่เป็นกระแสในตอนนั้นทำให้เกิดการสร้างมูลค่าให้กับร้าน เป็นที่ต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้นเพราะสินค้าชนิดนี้ไม่ได้มีขายอยู่ทั่วไป จะออกมาในวาระพิเศษต่าง ๆ เช่น ตามฤดูกาล หรือตามเทศกาล ถ้าผ่านไปแล้วก็ผ่านไปเลย ของพวกวินเทจ หรือเกิดจากการ collab กันของแบรนด์ต่าง ๆ จึงมีราคาที่สูงขึ้นอีกด้วย และกล่าวได้ว่าสินค้าที่หาได้ยากไม่ใช่แค่สินค้า เเต่เป็นสัญลักษณ์ของความพิเศษที่ลูกค้าต้องการสะสม

3.การเพิ่มสินค้าขายดีให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

การเพิ่มสินค้าในแต่ละหมวดหมู่ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น จะสร้างประสบการณ์การซื้อที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นให้กับลูกค้าลูกค้าจะมีโอกาสพบสินค้าใหม่ ๆ และทดลองสินค้าที่ตนเองยังไม่เคยลองมาก่อน สินค้าขายดีที่ตนซื้ออยู่แล้วเคยลองอยู่แล้วก็ยังคงชอบ และสนใจ แต่เมื่อมีประเภทที่หลากหลายมากขึ้นยิ่งอยากทำให้ลองสิ่งใหม่ ๆ และสร้างพฤติกรรมการซื้อใหม่ ๆ ไปด้วย ยกตัวอย่างสินค้าโฟมล้างหน้าหนึ่งยี่ห้อมีสินค้าหลากหลายสูตรเช่น สูตรลดสิว ลดผิวมัน สร้างความกระจ่างใส ก็ยิ่งทำให้สร้างมูลค่าสินค้า และทำให้สินค้าดูมีความหลากหลาย และน่าซื้อมากยิ่งขึ้น

4.จัดทำโปรลด สินค้าตามกระแส ตามเทศกาลต่าง ๆ

โปรโมชันลดราคาตามกระแสหรือเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมจะดึงดูดความสนใจของลูกค้ามากขึ้น ลูกค้าจะรู้สึกว่าได้รับความประทับใจ และสิทธิประโยชน์ที่ดีเมื่อสามารถซื้อสินค้าในราคาที่ถูกกว่าตอนธรรมดา ซึ่งจะส่งเสริมให้ลูกค้ามีความสนใจและเข้ามาสั่งซื้อสินค้า ยิ่งไปกว่านั้นประสบการณ์การซื้อสินค้าที่ได้รับส่วนลดหรือของแถมในช่วงเทศกาลหรือเหตุการณ์ที่สำคัญตามเทรนด์ต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจ น่าจดจำ ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าพูดถึงและแนะนำร้านค้าของคุณต่อเพื่อนและคนรู้จัก ทำให้ร้านค้าเราเพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ อย่างไม่ต้องลงแรงอะไรเลย

5.การจับคู่ทำโปรสินค้าขายดี

การจับคู่สินค้าขายดี และสินค้าอื่น ๆ เพื่อลดราคา และขายเป็นแพ็กเกจคู่ช่วยสร้างความคุ้มค่าให้กับลูกค้า ลูกค้าสามารถได้รับสินค้าที่ตนเองสนใจ และสินค้าเสริมที่อาจไม่ได้คิดถึงไว้ในราคาที่ถูกกว่าจึงทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับความคุ้มค่ามากกว่าในการซื้อแยกต่างหาก โดยอาจแบ่งเป็น

การจับคู่กับสินค้าใกล้เคียง

การจับคู่สินค้าขายดีกับสินค้าใกล้เคียงช่วยส่งเสริมการขาย และการตลาดของทั้งสองสินค้าได้ดียิ่งขึ้น ลูกค้าที่สนใจสินค้าขายดีอาจมีการใช้งานสินค้าที่ใกล้เคียงพร้อมกัน นอกจากนั้นยังช่วยให้ลูกค้าในลองสินค้าใหม่ ๆ ที่ใกล้เคียงหรือใช้คู่กันไปพร้อม ๆ กัน เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผงซักฟอก แปรงขัดพื้น

การจับคู่กับสินค้าขายไม่ดี

การจับคู่สินค้าขายดีกับสินค้าที่ขายไม่ดีของร้านช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก  อาจช่วยในการดึงดูด และสรรหาลูกค้าใหม่ ลูกค้าที่สนใจสินค้าขายดีอาจเข้ามาสั่งซื้อแพ็กเกจคู่ และได้ลองใช้สินค้าที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก ซึ่งอาจทำให้พบคุณค่าในสินค้า และยังช่วยสร้างความสมดุลในการขาย โดยทำให้มีการกระจายการขายสินค้าทั้งสองประเภทอย่างสมดุล และช่วยลดจำนวนสินค้าค้างสต็อก โดยใช้โปรโมชันแบบแพ็กเกจคู่ เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าขายดีตามราคาปกติก็จะได้รับสินค้าที่ขายไม่ดีในราคาที่ถูกกว่า ซึ่งจะช่วยลดสต็อกสินค้าที่ขายไม่ดี และเพิ่มพื้นที่สำหรับสินค้าใหม่หรือสินค้าที่ขายดีมากขึ้น

เพียงเท่านี้พ่อค้าแม่ค้าก็จะสามารถขายสินค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น และจัดการกับสินค้าทั้งประเภทใหม่ ๆ และประเภทที่ขายได้น้อยอีกด้วย หวังว่าทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ จาก LINE MAN MART จะช่วยเพิ่มยอดขายให้ปังรับหน้าร้อนไปเลย ส่วนสำหรับพ่อค้าแม่ค้าคนใดที่ขายของชำแต่ยังไม่มีหน้าร้าน เดลิเวอรี ต้องรีบสมัครแล้ว สมัครเลย ใช้มือถือเครื่องเดียวก็สมัครได้ ผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App (WMA) คลิกเลย https://bit.ly/3RinsHI

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • ไหว้เจ้าที่อย่างไรให้ค้าขายร่ำรวย ออร์เดอร์ทะลุเป้า คลิก
  • เคล็ดลับขายดี อย่ามองข้าม ยอดขายพุ่งทะยานสู่หลักหมื่น กับร้านวุ้นผลไม้สด บน LINE MAN MART คลิก
  • 5 เคล็ด (ไม่) ลับออกแบบสินค้าให้ออร์เดอร์พุ่งบน LINE MAN MART คลิก