5 เคล็ด (ไม่) ลับออกแบบสินค้าให้ออร์เดอร์พุ่งบน LINE MAN MART

แชร์สุดยอด 5 เทคนิคออกแบบสินค้าให้ยอดโต แค่ร้านค้าปรับก็เตรียมปังได้เลย!

ปัจจุบันผู้คนนิยมขายของผ่านช่องทางออนไลน์ หรือเดลิเวอรีอย่างมาก เนื่องจากขายง่าย ขายไว ไม่ต้องใช้เงินลงทุนที่สูงก็สามารถเปิดร้านขายของได้บนแอปฯ จึงส่งผลให้ร้านค้าทั้งร้านค้าที่มี และไม่มีหน้าหน้าร้านมีการแข่งขันที่ดุเดือด

สำหรับร้านค้าที่ไม่มีหน้าร้านการออกแบบสินค้าบนหน้าแอปฯ จึงเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากที่ลูกค้าจะได้รู้จัก และกดซื้อร้านค้าของเราผ่านรูปภาพ และตัวหนังสือที่ร้านค้านำเสนอ วันนี้จึงรวบรวม 5 เคล็ด (ไม่) ลับออกแบบสินค้ามาฝากให้ทุกคนได้ลองปรับใช้กัน จะปังแค่ไหนไปดูกันได้เลย!

1.ใช้สัญลักษณ์เน้นสินค้าที่ต้องการขาย

หนึ่งตัวช่วยที่จะเร่งยอดของสินค้าได้ดี คือ การใช้สัญลักษณ์เน้นสินค้าที่ร้านค้าต้องการขาย เช่น 

  • สัญลักษณ์ร้านค้าแนะนำ
  • ติดดาว Recommend

ซึ่งช่วยทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าที่ร้านค้าต้องการขายได้รวดเร็ว และตัดสินใจได้ไวขึ้นในการสั่งซื้อ เพราะ บางทีสินค้าในร้านอาจจะมีจำนวนเยอะ หากเป็นสินค้าที่ลูกค้ามักจะสั่งซื้อบ่อย ๆ นอกจากร้านค้าควรจะจัดสินค้าเป็นหมวดหมู่เพื่อให้ค้นหาได้ง่ายแล้ว ควรติดสัญลักษณ์ว่าร้านค้าแนะนำเพื่อเพิ่มการมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น

2.ใช้ภาพถ่ายสินค้าให้สวยงาม น่าซื้อ

โลกของการขายของชำออนไลน์ต้องยอมรับว่ารูปถ่ายสินค้าสามารถดึงดูดลูกค้าเข้าร้านได้จริง หากร้านค้าที่ใช้รูปภาพสินค้าที่สวยงาม น่าซื้อมาเป็นรูปสินค้าแล้ว ร้านค้าก็จะดูโดดเด่น ชวนเลือกซื้อได้แบบสุด ๆ นอกจากเพิ่มยอดขายให้กับร้าน ยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

เทคนิควางรูปสินค้าหน้าร้านยังไงให้น่าสนใจเพิ่มยอดขายได้ถึง 20%

1. จุดโฟกัสอยู่ที่สินค้า โฟกัสสินค้าเป็นหลัก ให้สินค้าอยู่ตรงกลางของรูป

2. องค์ประกอบพื้นหลังต้องเรียบ สะอาด สบายตา พื้นหลังควรเป็นพื้นเรียบชูสินค้าให้โดดเด่น

3. แสงสวยช่วยได้ ถ่ายรูปสินค้าในที่แสงเข้าถึง เช่น แสงธรรมชาติ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เทคนิควางรูปสินค้าหน้าร้านยังไงให้น่าสนใจ : คลิก

3.ใส่ราคาต่อจากคำอธิบายสินค้า

การที่ร้านค้าใส่คำอธิบายสินค้าก่อนใส่ราคา นอกจากจะทำให้เข้าใจรายละเอียดของตัวสินค้ามากขึ้นแล้ว ยังเป็นการทำให้ลูกค้าไม่จดจ่อในราคาของสินค้าจนเกินไป เช่น

ตัวอย่างที่ 1: สีไม้ 24 สี ราคา 90 บาท สีไม้ระบายลื่น 24 สี รุ่นใหม่ปังกว่าเดิม เกรดพรีเมียม 

ตัวอย่างที่ 2 : สีไม้ 24 สี สีไม้ระบายลื่น 24 สี รุ่นใหม่ปังกว่าเดิม เกรดพรีเมียม ราคา 90 บาท

“Cognitive Bias” หรือ “อคติทางความคิด” มีผลต่อการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้าในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าในตัวอย่างที่ 1 บอกว่าสีไม้ 24 สี ราคา 90 บาท อาจทำให้ลูกค้าบางท่านรู้สึกยังไม่สนใจ หรือเกิดอคติต่อราคาสินค้าได้ในทันที ในขณะที่ตัวอย่างที่ 2 ที่ลูกค้าได้อ่านคำอธิบายมากขึ้นก็จะรู้สึกถึงความคุ้มค่า และสมเหตุสมผลได้รวดเร็วกว่า

4.ใช้การเล่าเรื่องในการอธิบายสินค้า

การเล่าเรื่อง (Storytelling)  เทคนิคที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ปัจจุบันหลากหลายธุรกิจร้านค้าที่นำเทคนิคนี้มาผสมเพื่อสื่อสารคุณค่าของสินค้าส่งตรงถึงผู้ซื้อ ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำการเล่าเรื่องในการอธิบายสินค้าที่ต้องการขายให้น่าสนใจผ่านสูตรลับ FAB กัน!

เทคนิค FAB หรือย่อมาจาก Features, Advantages, Benefits 

  • F - Features บ่งบอกให้ลูกค้าทราบถึงลักษณะของสินค้า หรือบริการของเรา 
  • A - Advantages บอกข้อดีของสินค้า หรือบริการของเราที่โดดเด่นกว่าร้านอื่น สื่อถึงความใส่ใจ และสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้อีกด้วย 
  • B - Benefits บอกประโยชน์ของสินค้า หรือบริการของเรา ช่วยเพิ่มการตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

ตัวอย่าง : พริกหวาน 3 สี/แพ็ก เก็บสดจากสวน ไร้สารพิษ เพิ่มสีสันบนจานโปรดของคุณ

5.ใส่รายละเอียดสินค้าในร้านให้ครบถ้วน

เมื่อลูกค้ากดเข้ามาดูสินค้า หากร้านค้าใส่รายละเอียดสินค้าไว้ได้ครบถ้วนก็จะช่วยให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ และเชื่อถือต่อตัวสินค้าที่จะเลือกซื้อ และร้านค้ามากขึ้น เช่น

  • หมูยอพริกไทยดำ 1  กิโลกรัม ไร้แป้ง ไร้บอแรกซ์ สามารถเก็บในช่องแช่แข็งได้ 6 เดือน หรือช่องเย็นธรรมดา 1 เดือน

จากตัวอย่างเป็นการให้รายละเอียดของหมูยอมากขึ้น ในเรื่องของส่วนผสม วิธีเก็บรักษาอย่างถูกวิธี และอายุของสินค้า ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้รวดเร็วขึ้นแบบไร้กังวล เพราะ ในบางกรณีหากไม่แจ้งไว้อย่างชัดเจนว่ามีส่วนผสมตัวใด อาจก่อให้เกิดความไม่พอใจได้หากลูกค้าเกิดอาการแพ้

เรียกได้ว่านำสุดยอด 5 เทคนิคมาฝากพ่อค้าแม่ค้ากันแบบดุดันไม่เกรงใจใครจริง ๆ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่อ่านจนครบแล้วก็สามารถนำไปลองปรับใช้กับร้านค้าเพื่อเพิ่มยอดขายปัง ๆ บน LINE MAN MART ไปด้วยกันตลอดทั้งปีนี้ได้เลย

‍ช่องทางขายใหม่ เพิ่มยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ง่าย ๆ ขยายฐานลูกค้า แถมโกยลูกค้าประจำ! สมัครเลย ใช้มือถือเครื่องเดียวก็สมัครได้ ผ่าน Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • ตัวอย่างแผนธุรกิจร้านกาแฟ เปิดร้านอย่างไรให้รุ่ง ยอดขายพุ่งไม่มีเจ๊ง! คลิก
  • พ่อค้าแม่ค้าต้องรู้! สุดยอด 6 เทคนิค ปั้นยอดทะลุเป้ารับปี 2023 คลิก
  • 7 ท่าบริหารไล่ความปวดเมื่อยเมื่อยืนทำอาหารนาน ๆ คลิก
  • แจกโพยเช็กลิสต์ก่อนเปิด-ปิดร้านอาหาร โหลดใช้ฟรี! คลิก