ต้อนรับ Pride Month เทศกาลสีสัน เดือนแห่งความภาคภูมิใจ

"เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองความภาคภูมิใจ" คืออะไร มีที่มาอย่างไร และทำไมต้องจัดในเดือนมิถุนายน

Pride Month เดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) ตลอดเดือนมิถุนายนนี้จะเต็มไปด้วยการเฉลิมฉลอง เพื่อสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ และเคารพกันและกันในฐานะเพื่อนมนุษย์ มองไปทางไหนก็เห็นสีรุ้งเจิดจรัสทั่วทุกพื้นที่ แต่ใครจะรู้ว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ เหล่า LGBTQ+ ทั้งหลายถูกเลือกปฏิบัติ ไม่ได้รับความเท่าเทียม และไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม

โดยเรื่องเริ่มจากในวันที่ 28 มิถุนายน 1969 ได้เกิดเหตุจลาจลที่บาร์เกย์ สโตนวอลล์ (Stonewall Riots) ในรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา การจลาจลที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดขบวนการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมทางเพศ เพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียม และเสรีภาพในการแสดงออกตัวตนที่พวกเขาควรได้รับ

LGBTQ+ คืออะไร ?

LGBTQ+ (แอล-จี-บี-ที-คิว-พลัส) เป็นคำที่ใช้เรียกผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ  โดยแต่ละตัวอักษรมีความหมาย ดังนี้

L - Lesbian (เลสเบี้ยน) คือ ผู้หญิงที่รักผู้หญิง

G - Gay (เกย์) คือ ผู้ชายที่รักผู้ชาย

B - Bisexual (ไบเซ็กชวล) คือ ชาย หรือหญิงที่มีความรักกับเพศเดียวกัน หรือเพศตรงข้ามก็ได้

T - Transgender (ทรานส์เจนเดอร์) คือ ผู้ที่เปลี่ยนแปลงเพศสภาพของตนเอง ไปเป็นเพศตรงข้าม

Q - Queer (เควียร์) คือ คนที่ไม่จำกัดตนเองเป็นเพศใด ๆ และไม่เกี่ยวกับเพศสภาพ

และยังรวมถึงบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศอื่น ๆ (+) 

ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีร้านค้ามากมายที่สนับสนุนเหล่า LGBTQ+ และกลายเป็นร้านโด่งดังบนกระแสโลกโซเชียลอีกด้วย

ตำกระเทยสาเกต

ร้านส้มตำเจ้าดังที่ปัจจุบันมีมากกว่า 11 สาขา ทางร้านสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ และเคารพพวกเขาในฐานะเพื่อนมนุษย์ ตำกระเทยมีซิกเนเจอร์ที่ทำให้ร้านโด่งดัง และเป็นที่พูดถึงมากมายบนโลกโซเชียล นั้นก็คือ พี่กระเทยที่เป็นมือตำส้มตำรสแซ่บให้เราได้ทานกัน คุณเก่งเจ้าของร้านได้กล่าวว่า “กระเทยคือกลุ่มบุคคลที่น่านับถือมาก มีรสมือที่อร่อย และสร้างสีสันเสียงหัวเราะได้เสมอ”

After yum

ร้านยำเจ้าดังที่ทำให้เห็นว่าความสำเร็จไม่ได้วัดด้วยเพศ คุณแต๋ง และคุณดุจดิว เจ้าของร้าน สามารถดึงดูดใจลูกค้าด้วยรสชาติ และการบริการที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร สร้างความสุขให้กับลูกค้า จนพิสูจน์ให้เห็นว่า After yum ก็ไม่แพ้ร้านยำที่ไหนในโลก

และนี่คือตัวอย่างร้านที่สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ ที่แสดงให้เห็นว่าทุกความหลายหลาย ทุกความแตกต่างล้วนเป็นสิ่งที่วิเศษ เพราะฉะนั้นเราทุกคนก็สามารถแสดงออก และสนับสนุนพวกเขาเหล่านี้ได้เช่นกัน เพื่อเฉลิมฉลองให้กับ Pride month ในเดือนมิถุนายนนี้

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม