แจกสูตร! เพิ่มยอดขายร้านดัง

ทำการตลาดอย่างไร ให้กำไรโตไวกว่าเดิม

หากตอนนี้ คุณเป็นร้านอาหารที่ขายดีอยู่แล้ว แต่ละเลย ไม่ให้ความสำคัญกับการทำการตลาด บอกได้เลยว่าเป็นความคิดที่ผิด! วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai และ คุณต่าย - พรชัย นิตย์เมธาวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดร้านอาหารมากประสบการณ์ เจ้าของเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร จะมา แจกสูตร เพิ่มยอดขายร้านดัง ไขเคล็ดลับของร้านอาหารแบรนด์ดัง ว่าเขาทำการตลาดอย่างไร จากที่ขายดีอยู่แล้ว ให้กลายเป็นขายดียิ่งกว่าเดิม กำไรปังแบบฉุดไม่อยู่! 

เทคนิคที่ 1 เพิ่มค่าเฉลี่ยต่อมื้อให้สูงขึ้น

หากโดยปกติแล้ว ลูกค้าจ่ายค่าอาหาร 1 มื้อที่ร้านของเราเฉลี่ยคนละ 100 บาท ก็ควรหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าจ่ายเพิ่มขึ้นเป็นมื้อละ 110 บาท เป็นต้น คุณต่ายจึงแนะนำ 3 เทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายต่อบิล ดังนี้

  • Up-selling

คือการทำให้ลูกค้าจ่ายค่าอาหารในหนึ่งชิ้น ให้มีราคาที่มากขึ้น เช่น สำหรับร้านเครื่องดื่ม มักมีแก้วหลายขนาดตั้งแต่ S M L ให้ลูกค้าเลือกซื้อ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าจ่ายเงินเพิ่มอีกเพียงเล็กน้อย ก็จะได้เครื่องดื่มที่ต้องการในปริมาณที่มากขึ้นนั่นเอง! 

  • Cross-selling

คือการนำสินค้าไปจัดขายเป็นเซตกับสินค้าชนิดอื่น ๆ ในร้าน เช่น ก๋วยเตี๋ยว + ของทานเล่น + น้ำสมุนไพร ให้ลูกค้ารู้สึกว่าจ่ายเพิ่มอีกเพียงเล็กน้อย ก็ได้อาหารเป็นเซต ครบจบทั้งอาหารจานหลัก ของทานเล่น และเครื่องดื่ม

  • FOMO (Fear of MIssing Out)

คือการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าไม่อยากจะพลาดโปรโมชั่นนี้ไป ต้องรีบซื้อในทันที เช่น การสร้างโปรโมชั่นจำกัดเวลา หรือโปรโมชั่นจำกัดสิทธ์ อีกทั้งคุณต่ายได้ยกอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจจากกรณีของร้าน แซ่บอีลี่ ที่มีการทำโปรโมชั่นเพิ่มค่าเฉลี่ยนต่อบิลโดยอาศัยข้อมูลที่ว่า ลูกค้าส่วนมากมักจะมาทานที่ร้าน 2 คน โดยมีค่าเฉลี่ยต่อบิลอยู่ที่ 468 บาท แต่ร้านต้องการให้ลูกค้าจ่ายเพิ่มขึ้นเป็น 499 บาท จึงได้มีการออก 6 เมนูพิเศษ ที่มีราคาที่น่าดึงดูดใจ อย่างเช่น น้ำใบเตยที่ปกติราคาแก้วละ 49 บาท ลดเหลือเพียง 9 บาท เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าจ่ายเพิ่มขึ้น เพราะรู้สึกว่าไม่อยากพลาดโปรโมชั่นนี้ไป

เทคนิคที่ 2 เพิ่มเมนูใหม่เพื่อขยายฐานลูกค้า

การเพิ่มเมนูใหม่ ๆ จะเป็นการขยายฐานลูกค้าของร้านเราให้กว้างขึ้น ตัวอย่างเช่น ร้านแมคโดนัลด์ ที่นอกเหนือจากการขายเบอร์เกอร์ และไก่ทอด ยังมีการเพิ่มเมนูข้าว หรือโจ๊กเข้ามาเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ  หรือร้านชานม ที่เพิ่มตัวเลือกไซรัปไร้น้ำตาล เพื่อเอาใจสายรักสุขภาพ

อีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจคือร้าน โอ้กะจู๋ ร้านสลัดชื่อดังที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในโซเชียลมีเดีย ได้คิดค้นเมนูสลัดแร็พ ตอบโทย์ลูกค้าสายเร่งรีบ ที่สามารถซื้อ และแกะทานสลัดได้ง่าย ๆ ด้วยมือเดียว

เทคนิคที่ 3 อัดรีวิวให้ติดลมบน

รีวิว และเรตติงสำหรับร้านอาหาร เป็นอีกหนึ่งสิ่งไม่ควรมองข้าม ในปัจจุบันนั้นมีช่องทางรีวิวที่หลากหลาย ทั้งบน Google Wongnai หรือบน แอปฯ เดลิเวอรีเช่นกัน คะแนนรีวิวเหล่านี้กลายเป็นตัวชี้วัด และปัจจัยในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าหลาย ๆ คนไปแล้ว เราอาจพยายามเชิญชวนลูกค้าให้กดรีวิวร้านของเราผ่านช่องทางต่าง ๆ หรือสำหรับร้านที่เปิดขายบนแพลตฟอร์มเดลิเวอรี อาจแนบโน๊ตเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปกับอาหารเพื่อแทนคำขอบคุณ และเชิญชวนลูกค้าให้รีวิวร้านของเราในเชิงบวก

และนี่คือเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยดันร้านให้ขายดีอย่างต่อเนื่อง แม้เปิดมานานแล้ว พ่อค้าแม่ค้าสามารถนำไปปรับใช้กันได้เลย!

ร้านดังอยากปั้นกำไรโตไว รีบจัดทำโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายได้เลยที่นี่ คลิก
เพิ่มเซตเมนู เพิ่มความหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการลูกค้า คลิกที่นี่ 

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม