นกพิราบ ภัยเงียบที่ร้านอาหารไม่ควรมองข้าม

ร้านอาหารไม่ควรวางใจ นกพิราบพาหะนำโรคร้าย อันตรายกว่าที่คิด

เชื่อว่าเจ้าของร้านอาหารที่มีหน้าร้านจำนวนไม่น้อยต้องเคยรู้สึกรำคาญใจกับเหล่านกพิราบ ทั้งกลิ่น และมูลที่ไม่พึงประสงค์ และบางครั้งนกพิราบเหล่านี้ยังแอบมาสร้างรังไว้ใกล้ ๆ ร้านของเรา ทำให้ต้องตามเช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอ อีกทั้งยังส่งผลต่อความมั่นใจของลูกค้าในเรื่องความสะอาดของร้านอีกด้วย 

นกพิราบไม่ได้มาพร้อมกับกลิ่นเหม็น และมูลที่สกปรกเท่านั้น นกพิราบยังมาพร้อมกับสปอร์ของเชื้อราคริปโตคอคคัส นีโอฟอร์แมนส์ (Cryptococcus Neoformans) ทำให้ผู้ที่หายใจหรือสัมผัสมูลของนกพิราบเข้าไป เสี่ยงเกิดโรคร้ายตามมาได้

ไข้หวัดนก (Avian Influenza) 

ไข้หวัดนกเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการแพร่เชื้อของสัตว์ปีกโดยเฉพาะนกพิราบ มักได้รับเชื้อจากการสัมผัสจากสารคัดหลั่ง หรือจากสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัส อาการส่วนใหญ่ที่พบ คือ ท้องเสีย เหนื่อยหอบจากภาวะปอดอักเสบ อาจมีไข้ และเกิดอาการชักได้ ซึ่งในปัจจุบัน ยังไม่มีวัคซีนที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสดังกล่าวได้โดยตรง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราสามารถฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการสัมผัสแหล่งที่อยู่อาศัยของนกพิราบ และใช้วิธีไล่นกที่ปลอดภัยได้

โรคคริปโตคอกโคสิส (Cryptococcosis) 

คือ โรคสมองอักเสบจากเชื้อราคริปโตคอคคัส เป็นเชื้อราที่พบในมูลของนกพิราบ มักเกิดกับผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น คนที่ได้รับยากดภูมิ หรือคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอมาแต่กำเนิด ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มากกว่าคนปกติ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ 

เกิดจากการสูดดมละอองของมูลนกพิราบชนิดแห้ง และสามารถติดเชื้อผ่านระบบทางเดินอาหารได้ หากอาหารที่ทานเข้าไปมีการปนเปื้อนมูลของนกพิราบ อาการที่พบ เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ตาแพ้แสง หากอาการจะไม่รุนแรง สามารถรักษาด้วยการรับประทานยาได้ แต่หากอาการรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้

โรคปอดอักเสบ 

เกิดจากการหายใจ และสูดดมเอาเชื้อรา Cryptococcus Neoformans เข้าไปในปอด ปอดจะค่อย ๆ ติดเชื้อ แล้วลามไปยังอวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ ในนกพิราบยังมีแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “คลามัยเดีย” ที่ทำให้เกิดอาการปอดบวมได้อีกด้วย

วิธีไล่นกพิราบแบบง่าย ๆ ได้ผลจริง!

ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ต้องรักษาภาพลักษณ์ความสะอาดอยู่เสมอ จึงต้องมีการสรรหาวิธีไล่นกพิราบไม่ให้มากวนใจของลูกค้า วันนี้ LINE MAN รวบรวมวิธีไล่นกพิราบแบบง่าย ๆ ที่ได้ผลจริงมาฝากกัน

วิธีที่ 1 กำจัดรังของนกพิราบที่อยู่บริเวณรอบ ๆ ร้านอาหาร

เป็นวิธีกำจัดนกพิราบที่ต้นเหตุ ถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะนกพิราบเหล่านี้จำเป็นต้องอาศัยอยู่ในรังเพื่อฟักไข่ ทั้งนี้การกำจัดรังของนกพิราบ และทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ นั้น อย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยการแต่งกายให้มิดชิด และสวมหน้ากากอนามัยด้วยทุกครั้ง

วิธีที่ 2 แขวนกระดิ่ง โมบายล์ แผ่นซีดี หรือแขวนสัตว์ปลอม

เป็นวิธีที่ง่าย ลงทุนน้อย และเป็นมิตรต่อนกพิราบมากที่สุด เนื่องจากการแขวนสิ่งเหล่านี้ เมื่อมีลมพัดจะทำให้นกพิราบตกใจ และบินหนีออกจากบริเวณร้านไปได้ในทันที นอกจากนี้การแขวนกระดิ่ง หรือโมบายล์ ยังช่วยให้ร้านดูร่มรื่นขึ้นอีกด้วย

วิธีที่ 3 ขึงลวด หรือตาข่าย

การขึงลวด หรือตาข่ายในบริเวณของร้านที่นกพิราบมักจะมาเกาะ เป็นวิธีที่ทำแล้วเห็นผลในทันที และในปัจจุบันมีการออกแบบให้ลวด และตาข่าย สามารถติดตั้งเองได้ง่ายขึ้นแล้วอีกด้วย

วิธีที่ 4 ฉีดสเปรย์น้ำส้มสายชู หรือสเปรย์ไล่นก

สเปรย์เหล่านี้มักจะมีกลิ่นที่นกไม่ชอบ การใช้วิธีนี้อาจจะไม่เห็นผลในครั้งแรกที่ทำ แต่หากทำบ่อย ๆ นกพิราบจะรู้สึกไม่อยากบินมาเกาะที่บริเวณร้านอีกต่อไป ข้อควรระวังคือ การเลือกสเปรย์ไล่นกนั้น ควรเลือกสูตรที่เป็นมิตรต่อคน และสัตว์เลี้ยงด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของร้านอาหาร และลูกค้าที่มาใช้บริการ ควรงดการให้อาหารนกพิราบ ระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสมูล และสปอร์ของนกพิราบโดยตรง ต้องมีการทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ ร้านอย่างสม่ำเสมอ สวมถุงมือ และใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มองไม่เห็นเข้าสู่ร่างกายทุกครั้ง เพียงเท่านี้ร้านอาหารของเราก็จะสะอาด ปลอดภัยจากโรคร้ายที่มาพร้อมกับนกพิราบแล้ว

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม