อันตรายจากอาหารค้างคืนแช่ตู้เย็น เสี่ยงอาหารเป็นพิษ !

การเก็บวัตถุดิบ หรืออาหารในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมในระยะเวลายาวนานเกินไป สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

พ่อค้าแม่ค้าที่ซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารเกินความจำเป็นในการใช้แต่ละวัน หรือผู้บริโภคที่ทานอาหารไม่หมด เสียดาย มักจะเก็บวัตถุดิบ และอาหารโดยการนำไปแช่ในตู้เย็น เพราะคิดว่าจะสามารถยืดอายุของอาหารให้อยู่ได้นานขึ้น แต่ความเย็นไม่ได้ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้อาหารเน่าเสียได้

แบคทีเรียจากอาหารค้างคืนส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ?

อาหารเป็นพิษ

เกิดจากการเก็บวัตถุดิบ หรือทานอาหารที่เก็บในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ทำให้เชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตได้ง่าย เมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้ปวดท้อง ท้องเสียรุนแรง หรืออาหารเป็นพิษได้

ขาดวิตามิน

อาหารค้างคืน เรามักจะต้องนำมาอุ่นซ้ำ ซึ่งความร้อนไม่ว่าจากการอุ่นด้วยไมโครเวฟ หรือการตั้งบนเตาไฟ จะทำลายวิตามินที่สำคัญกับร่างกาย ได้แก่ วิตามินซี วิตามินบี และวิตามินเอ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารน้อยลง 

ระยะเวลาในการนำอาหาร หรือวัตถุดิบเข้าตู้เย็น ไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมงหลังจากเตรียมอาหาร และเมื่อต้องการนำอาหารค้างคืนมาทำการอุ่นซ้ำ ควรอุ่นที่อุณหภูมิสูงกว่า 74°C และที่สำคัญต้องเช็กวันหมดอายุของวัตถุดิบทุกครั้ง ก่อนเก็บเข้าตู้เย็น

ท้ายที่สุดแล้ว ควรทำอาหาร หรือซื้อวัตถุดิบในปริมาณที่พอดี สามารถกินหมดภายในหนึ่งวัน และบริโภคอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อแบคทีเรีย และช่วยให้ลูกค้าปลอดภัยจากอาหารเป็นพิษได้

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม