ของในครัวต้องทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน

ความสะอาดของห้องครัว เรื่องใกล้ตัวร้านอาหาร ที่เจ้าของร้านไม่ควรมองข้าม

เชื่อว่าเจ้าของร้านอาหารหลาย ๆ ท่าน ล้วนใส่ใจเรื่องความสะอาดภายในร้านของตนอย่างสม่ำเสมอ เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้เราปลอดภัย ห่างไกลจากโรคแล้ว ยังช่วยให้ลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้า และบริการจากเรามั่นใจในคุณภาพ และความสะอาดของร้านอาหารอีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าร้านอาหารจะสามารถทำความสะอาดบริเวณห้องครัวได้ทุกวัน LINE MAN เข้าใจหัวอกของเจ้าของร้านเป็นอย่างดี วันนี้เราจึงรวบรวมภารกิจทำความสะอาดห้องครัวเอาไว้ให้แล้ว จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย !

ทำความสะอาดสม่ำเสมอ

อุปกรณ์ทำอาหาร ได้แก่ หม้อ กระทะ มีด ตะหลิว ทัพพี เป็นต้น อุปกรณ์เหล่านี้เป็นส่วนที่สัมผัสอาหารโดยตรงมากที่สุด ทำให้ต้องทำความสะอาดบ่อยครั้งในหนึ่งวัน เพราะอุปกรณ์ และภาชนะเหล่านี้ เป็นอุปกรณ์ที่เกิดความมัน เหนียว และเกิดรอยไหม้ได้ง่าย แม้จะผ่านความร้อนจากกระบวนการทำอาหารแล้ว แต่หากไม่ทำความสะอาดก่อนใช้ อาจจะทำให้ลูกค้าเกิดอาการป่วยอันไม่พึงประสงค์จากอาหารที่รับประทานได้ และที่สำคัญ ร้านอาหารต้องเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ได้มาตรฐาน สามารถกำจัดคราบมันฝังแน่นบนอุปกรณ์ครัวเหล่านี้ใด้ดี โดยไม่ทิ้งสารตกค้างเอาไว้นั่นเอง

ทำความสะอาดวันละครั้ง

สิ่งที่ต้องเช็ดทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ได้แก่ เหล่าเครื่องครัวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำอาหาร เคาน์เตอร์ เตา และซิงค์ล้างจาน เนื่องจากเครื่องครัวเหล่านี้เป็นส่วนที่ต้องเจอกับคราบสกปรก ฝุ่น ควัน และเชื้อโรคเป็นอันดับแรกเสมอ ดั้งนั้นควรหมั่นทำความสะอาดระหว่างวัน เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค

ทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในครัว ได้แก่ ตู้เย็น เตาอบ และไมโครเวฟ สิ่งเหล่านี้ต้องทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ยิ่งใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้บ่อย หรือไม่ได้เช็ดทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์จากเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น ร้านอาหารควรกำหนดให้มีการทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ให้บ่อยยิ่งขึ้น 

เทคนิคในการทำความสะอาดตู้เย็น ร้านอาหารควรหมั่นตรวจสอบวัตถุดิบ และอาหารที่แช่อยู่ในตู้เย็นเป็นประจำทุกสัปดาห์ นำของที่หมดอายุแล้วออกจากตู้เย็น เพื่อให้วัตถุดิบ และอาหารที่แช่อยู่ยังมีกลิ่นที่สดใหม่อยู่เสมอ

เทคนิคในการทำความสะอาดไมโครเวฟที่มีคราบเหลืองติดแน่น ให้ผสมน้ำอุ่น และน้ำยาล้างจานลงไปในภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ นำไปอุ่นไว้ในไมโครเวฟประมาณ 1 นาที ไอน้ำจะช่วยให้คราบเหลืองที่ติดอยู่ในไมโครเวฟอ่อนตัวลง ทำให้เช็ดทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

ทำความสะอาดเดือนละครั้ง

ตู้เก็บเครื่องปรุง และวัตถุดิบแบบแห้ง ร้านอาหารควรทำความสะอาดเดือนละครั้ง เพื่อเป็นการตรวจสอบว่าวัตถุดิบเหล่านี้ขึ้นรา หรือไม่ได้คุณภาพหรือไม่ มีวัตถุดิบ หรือเครื่องปรุงชิ้นไหนหมดอายุ ให้กำจัดออกไปนั่นเอง

เคล็ดลับภารกิจทำความสะอาดครัวของร้านอาหาร

การกำหนดวันที่แน่นอนในแต่ละสัปดาห์ หรือในแต่ละเดือน เพื่อทำความสะอาดครัวเป็นประจำ จะช่วยสร้างวินัยในการทำความสะอาดให้กับร้านอาหารได้ เช่น การกำหนดให้ทุกวันจันทร์แรกของเดือน จะมีการจัดระเบียบตู้เก็บเครื่องปรุง และวัตถุดิบแบบแห้ง ในวันจันทร์ของทุกสัปดาห์จะทำความสะอาดตู้เย็น และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เป็นต้น

แจกฟรี! เช็กลิสต์ทำความสะอาดครัว

พ่อค้าแม่ค้าคนไหนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มสร้างเช็กลิสต์ทำความสะอากครัวอย่างไรดี วันนี้ LINE MAN จึงมีตัวอย่างเช็กลิสต์มาให้ลองโหลดกันไปใช้แบบฟรี ๆ หรือจะลองนำไปเป็นตัวอย่างเพื่อปรับใช้เป็นฉบับร้านตัวเองก็ได้ คลิกที่นี่เลย 👉🏻 เช็กลิสต์ครัวสะอาด

อ่านจบแล้ว พ่อค้าแม่ค้าอย่าลืมนำเช็กลิสต์เหล่านี้ไปทำตาม สร้างวินัยให้ตนเอง และพนักงานในร้าน เพื่อครัวที่สะอาดปลอดภัย ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพอาหารทุกจาน

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม