กิจวัตรประจำวันเจ้าของร้าน ปั้นร้านยังไงให้โตไม่มีตก !

กิจวัตรประจำวันพ่อค้าแม่ค้า เสริมพลังความก้าวหน้า รับยอดปังในทุก ๆ วัน

ในทุก ๆ วันที่เปิดร้านอาหารมักจะเป็นวันที่วุ่นวาย และเร่งรีบเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเจ้าของร้านที่ไม่มีพนักงานคอยช่วย คงจะดีไม่ใช่น้อยถ้าพ่อค้าแม่ค้าอย่างพวกเราสามารถสร้างระบบการบริหารจัดการที่ดีให้กับร้านอาหาร และร้านค้าของพวกเราได้ วันนี้ Wongnai for business มีคำแนะนำดี ๆ ในการฝึกนิสัยที่ดีในการเปิดร้านเดลิเวอรีมาฝาก จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย !

ช่วงก่อนเปิดร้าน 

เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมขาย และอย่าลืมกดเปิดร้านบน LINE MAN 

การทำร้านอาหารเดลิเวอรี เวลาที่ใช้ในการทำอาหารแต่ละออร์เดอร์นั้นสำคัญมาก การเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมไว้ล่วงหน้าจะช่วยให้สามารถประหยัดเวลาในการทำอาหารได้มากขึ้น ทำให้การทำอาหารแต่ละออร์เดอร์ไม่ขาดตอน และอย่าลืมที่จะกดเปิดร้านบนแอปฯ LINE MAN เพื่อเตรียมรับออร์เดอร์จากลูกค้ารัว ๆ ได้เลย

ช่วงเปิดร้าน 

วางแผนต่อยอดการตลาด และดันยอดขายด้วยโฆษณา LINE MAN ในช่วงที่ร้านเงียบ 

ระหว่างรอออร์เดอร์จากลูกค้าเข้ามาที่ร้าน ให้ใช้โอกาสนี้ในการศึกษาคู่มือการใช้โฆษณาเพิ่มเติม และวางแผนการทำการตลาดบนแอปฯ เดลิเวอรี ไม่ว่าจะเป็น การเข้าร่วมแคมเปญกับ LINE MAN เข้าร่วมโปรฯ เพิ่มจำนวนออร์เดอร์ โปรฯ ดันยอดขาย หรือโปรฯ ดึงดูดลูกค้าใหม่ของร้าน เพื่อเพิ่มการมองเห็น และกลายเป็นตัวเลือกต้น ๆ ในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า ทั้งนี้ ร้านเดลิเวอรีไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมทุกแคมเปญ และทุกโปรโมชั่นเสมอไป แต่ให้เข้าร่วมแคมเปญ และโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับร้านของเรา เพื่อประหยัดต้นทุนในการทำโฆษณา แต่ยังมีลูกค้าเหมือนเดิมนั่นเอง

รันออร์เดอร์ไม่มีสะดุดด้วย Wongnai Merchant App

ถึงเวลาทองของร้าน เปิดแอปฯ Wongnai Merchant App ค้างไว้ เพื่อไม่ให้พลาดการแจ้งเตือนออร์เดอร์ใหม่ ๆ และที่สำคัญ อย่าลืมอ่านรายละเอียดของแต่ละออร์เดอร์อย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการทำออร์เดอร์ ช่วยสร้างการบริการที่ดีให้กับลูกค้า นอกจากร้านจะได้รีวิวที่ดีแล้ว ยังสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้อีกด้วย เพิ่มสกิลของร้านด้วย LINE MAN Classroom แล้วเตรียมรับออร์เดอร์ปัง ๆ ได้เลย

ศึกษาเทคนิคขายดีระหว่างรอออร์เดอร์ที่เว็บไซต์ ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai

ในระหว่างวันเจ้าของร้านอาหารสามารถใช้ช่วงเวลาพักสั้น ๆ เข้าชมเว็บไซต์ ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai ซึ่งเป็นศูนย์รวมความรู้ และเทคนิคขายดีสำหรับเจ้าของร้านเดลิเวอรี ที่ให้ข้อมูลในทุกเรื่องของการเปิดร้านอาหารแบบครบวงจร ทำตามได้จริง และที่สำคัญฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่สำคัญอย่าลืมติดตามข่าวสารในวงการร้านอาหารจาก LINE MAN Wongnai อย่างสม่ำเสมอ จะได้ไม่พลาดแคมเปญ หรือฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ช่วยกระตุ้นยอดขาย

ช่วงปิดร้าน 

ทำความสะอาด และเช็กสต๊อก ตรวจดูว่าขาดเหลืออะไรบ้าง เตรียมพร้อมสำหรับวันถัดไป 

สิ่งที่จะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาดเลยสำหรับร้านอาหารคือความสะอาด ไม่เพียงแค่ความสะอาดของอาหาร ความสะอาดของสถานที่ แต่ยังรวมถึงความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ทำอาหารด้วย การสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับร้านอาหาร จะช่วยให้ร้านมีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น นอกจากนี้เจ้าของร้านควรหมั่นตรวจเช็กสต๊อกวัตถุดิบของร้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดภาระ และความวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้นในวันต่อ ๆ ไป

เช็กรีวิวของลูกค้าเพื่อนำมาปรับปรุง ​​วิเคราะห์ยอดขายวางแผนต่อยอด 

ถ้าอยากจะมัดใจลูกค้าให้มาอุดหนุนร้านของเราอย่างสม่ำเสมอ การใช้ช่องทางของแอปฯ มารับฟังความคิดเห็นของลูกค้าว่ามีส่วนไหนที่ร้านทำได้ดี และมีส่วนไหนบ้างที่ร้านต้องนำมาปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม จากนั้นนำผลตอบรับจากลูกค้ามาต่อยอดร้านเดลิเวอรีให้ดีขึ้นในทุก ๆ วันนั่นเอง

ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ต้องอาศัยการปรับตัว และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ควรมีการวางแผนในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การควบคุมการเงิน และต้นทุนวัตถุดิบที่ใช้ภายในร้าน การพัฒนาสูตรอาหารให้ถูกปากลูกค้า และการทำการตลาดอย่างสม่ำเสมอ และนี่คือกิจวัตรดี ๆ ที่จะช่วยดันร้านให้ขายดีอย่างต่อเนื่อง เจ้าของร้านอาหารสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับร้านของตัวเองได้เลย !

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม