รู้จัก SWOT Analysis วิเคราะห์ธุรกิจ พิชิตยอดขาย

SWOT Analysis คืออะไร? พร้อมตัวอย่างการนำไปปรับใช้กับธุรกิจฉบับเข้าใจง่าย ไปดูกันเลย

SWOT คืออะไร ?

SWOT Analysis คือหลักการวิเคราะห์ จุดแข็ง (Strength), จุดอ่อน (Weakness), โอกาส (Opportunity), และอุปสรรค (Threat) ในการทำธุรกิจ ช่วยให้เจ้าของร้านสามารถวิเคราะห์ปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอกที่ส่งผลการทำกิจการ ทำให้เห็นภาพรวมว่าควรวางกลยุทธ์ในทิศทางใด ซึ่งถือเป็นหลักการสำคัญในการเปิดธุรกิจร้านอาหารให้มีประสิทธิภาพ แซงหน้าคู่แข่งได้

SWOT ประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

Strength (จุดแข็ง)

ปัจจัยภายในที่ทำให้ธุรกิจเราได้เปรียบกว่าธุรกิจคู่แข่ง เช่นจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

ตัวอย่าง

  • ร้านโดดเด่นด้วยเมนูอร่อย ในราคาคุ้มค่า
  • ร้านมีบริการที่ดี เป็นมิตรกับลูกค้า 

ซึ่งเจ้าของร้าน สามารถนำจุดแข็งนี้ ไปใช้ในการสื่อสารทางการตลาด เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกร้านเรา 

ถ้าหากพ่อค้าแม่ค้ายังไม่แน่ใจว่าจุดแข็งของร้านคุณคืออะไร ก็สามารถสังเกตได้จากรีวิวของลูกค้า ว่าส่วนใหญ่แล้ว ลูกค้ามีความพึงพอใจในด้านไหน และดึงจุดนั้นมาใช้เป็นจุดแข็งได้

Weakness (จุดอ่อน) 

ปัจจัยภายในที่จะทำให้ธุรกิจของเราเสียเปรียบเมื่อเทียบกับร้านคู่แข่ง สังเกตได้จาก ข้อจำกัด สิ่งที่ขาด ปัญหา หรือจุดด้อย โดยสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ควรปรับปรุงแก้ไข เพื่อป้องกันไม่ให้ธุรกิจพัง! 

ตัวอย่าง 

  • จุดอ่อนในเรื่องการจัดการวัตถุดิบ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการหาตัวช่วยอย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS มาช่วยบริหารจัดการสต๊อกไม่ให้ทุนจม
  • เมนูอาหารไม่โดดเด่น เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ซึ่งสามารถแก้ไขด้วยการสร้างจุดขาย เช่นการใช้เทคนิค Food Storytelling ช่วยทำให้เมนูอาหารมีเรื่องราว เพิ่มความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น 
  • สถานที่ตั้งร้าน เช่น ร้านอาจตั้งอยู่ในบริเวณที่เดินทางไม่สะดวก ซึ่งวิธีหนึ่งที่สามารถแก้ไขได้ คือการเพิ่มช่องทางในการสั่งซื้อ เช่นการเปิดช่องทางเดลิเวอรี เพื่อเปิดโอกาสเข้าถึงลูกค้า สร้างทางเลือกในการสั่งซื้อ

Opportunity (โอกาส) 

ปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่ส่งผลดีต่อธุรกิจ เนื่องจากมีส่วนช่วยให้ร้านเราได้เปรียบเหนือคู่แข่ง โดยพ่อค้าแม่ค้าควรหมั่นติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเทรนด์ต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อนำมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของเรา เช่น 

  • ปัจจุบันลูกค้าเน้นความสะดวกสบาย ใช้บริการเดลิเวอรีสั่งอาหารมาทานที่บ้าน แม้ไม่มีหน้าร้าน พ่อค้าแม่ค้าก็สามารถดันยอดขายได้ไม่ยาก 
  • กระแสอาหารไทยกำลังมาแรง ล่าสุด ต้มข่าไก่ ขึ้นแท่นอับดับหนึ่ง เมนูซุปไก่ที่ดีที่สุดในโลก หากร้านของเรามีเมนูต้มข่าไก่ สูตรต้นตำหรับ ก็สามารถใช้โอกาสนี้เพิ่มเมนูต้มข่าไก่เป็นเมนูแนะนำ พร้อมดันยอดขายกำไรพุ่ง

Threat (อุปสรรค) 

 ปัจจัยภายนอกที่ส่งผลลบต่อธุรกิจ เช่น ผลกระทบทางเศรษฐกิจ หรือจำนวนคู่แข่งในตลาด ซึ่งทำให้เจ้าของร้านต้องปรับตัว เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ 

ตัวอย่าง

  • ร้านอาหารมากมายเพิ่มช่องทางการขายผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรี ทำให้ร้านของเรามีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ร้านจึงต้องคิดหากลยุทธ์ใหม่ ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้ามาหยุดที่ร้านเรา เช่น การปรับรูปปกร้านให้สวยสะดุดตา หรือ การเปิดการมองเห็นด้วยโฆษณา LINE MAN

เมื่อพ่อค้าแม่ค้ารู้จุดแข็งจุดอ่อนของร้านตนเองแล้ว ก็สามารถตอกย้ำจุดเด่น กำจัดจุดด้อย ที่สำคัญต้องคอยติดตามเทรนด์อยู่สม่ำเสมอ เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลง ใช้ประโยชน์จากโอกาสภายนอก และเตรียมตั้งรับกับอุปสรรค พร้อมดันกำไรพุ่ง ลูกค้าเพิ่ม!

เริ่มต้นเปิดร้านบน LINE MAN คลิกเลย